Ðẩy mạnh tưới tiết kiệm cho cây cà phê
Cập nhật lúc 08:18, Thứ Tư, 13/09/2017 (GMT+7)
Trong 2 ngày 7-8/9, tại Đắk Lắk, Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) đã tổ chức hội nghị về công nghệ tưới tiết kiệm cho cây cà phê. Đây được coi là một trong những vấn đề trọng tâm trong quá trình triển khai dự án phát triển cà phê bền vững ở Tây Nguyên. 
 
Vùng Tây Nguyên có gần 600 ngàn ha cà phê, chiếm trên 90% diện tích cà phê của cả nước. Đi kèm với quá trình canh tác là yêu cầu về nguồn nước tưới rất lớn cho diện tích hàng ngàn hecta, trong khi nguồn nước ngầm đang ngày càng suy giảm. Việc thay đổi phương pháp tưới từ truyền thống, tốn nhiều nước, sang các phương pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước (tưới phun mưa tại gốc, tưới nhỏ giọt) là rất cần thiết.
 
Tại hội nghị, các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà sản xuất, kinh doanh về các thiết bị tưới, và các hộ nông dân đã đóng góp nhiều ý kiến, thống nhất việc cần thiết phải đẩy mạnh áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm để ứng phó với biến đổi khí hậu và nguồn nước ngày càng cạn kiệt; đồng thời, phân tích những ưu điểm vượt trội của các phương pháp tưới tiết kiệm, đó là tiết kiệm nước, tiết kiệm phân bón, tiết kiệm công lao động, mà vẫn bảo đảm năng suất, chất lượng cà phê. 
 
Tuy nhiên, hiện nay, chi phí cho một hệ thống tưới tiết kiệm khá cao, khoảng 75-140 triệu đồng/mô hình (1ha), nhiều hộ nông dân không có khả năng đầu tư. Do đó, cùng với việc tăng cường truyền thông đến nông dân về việc cần thiết phải tiết kiệm nước, cũng như hiệu quả của phương pháp tưới tiết kiệm, Nhà nước cần khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu giảm giá thành và hỗ trợ nông dân bằng nguồn vốn vay ưu đãi để lắp đặt hệ thống tưới.
 
BÍCH HIỀN
,
.