Chính thức đưa vào hoạt động quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Cập nhật lúc 17:27, Thứ Hai, 11/09/2017 (GMT+7)
Ông Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, từ ngày 1/9, tỉnh Lâm Đồng sẽ đưa vào hoạt động quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặt tại địa chỉ tầng 5  của Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng, số 36 Trần Phú, Đà Lạt. Đây sẽ là cầu nối giúp các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn của  các tổ chức tín dụng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất.
 
Cụ thể, với số vốn điều lệ ban đầu được cấp từ nguồn ngân sách tỉnh là 58 tỷ đồng, sẽ giúp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (đã đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật) đang hoạt động và có trụ sở đóng chân trên địa bàn tỉnh thuộc 3 lĩnh vực nông - lâm - thủy sản, công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ được hỗ trợ bảo lãnh tín dụng. Trong đó, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và sử dụng trên 50% lao động nữ, các doanh nghiệp do người đồng bào dân tộc thiểu số làm chủ và sử dụng từ 15% lao động là người dân tộc thiểu số, các doanh nghiệp kinh doanh thuộc các lĩnh vực ưu tiên, địa bàn có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn.
 
Ngoài ra, các doanh nghiệp được bảo lãnh tín dụng cũng phải đáp ứng các điều kiện về dự án đầu tư, phương án sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, có khả năng hoàn trả vốn, có tổng giá trị tài sản thế chấp, cầm cố tại tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật tối thiểu bằng 15% giá trị khoản vay. Có tối thiểu 15% vốn chủ sở hữu tham gia dự án đầu tư, phương án sản xuất, kinh doanh. Tại thời điểm đề nghị bảo lãnh, không có các khoản nợ đọng nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, nợ xấu tại các tổ chức tín dụng.
 
Diễm Thương
,
.