Bảo Lộc đẩy nhanh tiến độ khu, điểm công nghiệp
Cập nhật lúc 09:15, Thứ Ba, 17/10/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Việc xác định thành phố Bảo Lộc trở thành “trung tâm dịch vụ công nghiệp” của tỉnh không ngoài mục đích mang đến cho đô thị Bảo Lộc một diện mạo mới trong tiến trình phát triển từ lợi thế cạnh tranh của địa phương. Và một trong những khâu quan trọng đó là việc thực hiện công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố trong lĩnh vực hạ tầng công nghiệp để thu hút đầu tư.
 
Theo báo cáo của UBND TP Bảo Lộc, tính đến nay tổng diện tích đã có quyết định bồi thường giải phóng mặt bằng trong ranh giới quy hoạch Khu Công nghiệp Lộc Sơn là 166 ha. Tổng giá trị bồi thường đã thực hiện lên tới gần 123,5 tỷ đồng. Theo tính toán của thành phố, trong giai đoạn 1 đang triển khai như hiện nay, thành phố sẽ dồn sức tiếp tục thực hiện giải tỏa 13 hộ liên quan; trong đó bao gồm 6 hộ chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng với diện tích là 0,37 ha và 7 hộ đã nhận tiền nhưng chưa bàn giao mặt bằng với diện tích hơn 1,15 ha. 
 
Về xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp vẫn chưa hoàn thiện mặc dù đã đầu tư với tổng mức đầu tư gần 69,1 tỷ đồng. Theo đó, đối với hệ thống cấp điện, bưu chính, viễn thông đã đầu tư xây dựng hoàn chỉnh và đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư. Riêng hệ thống cấp nước chưa triển khai đến chân hàng rào cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp như cam kết của tỉnh. 
 
Theo UBND TP Bảo Lộc, tính đến nay số dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực là 31 dự án, với tổng số vốn đăng ký 1.995 tỷ đồng và 25 triệu USD. 
 
Nếu như các dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư triển khai xây dựng và đi vào hoạt động, số lao động phục vụ những dự án này theo đăng ký của các nhà đầu tư là 3.677 lao động. Tổng diện tích mặt bằng cho thuê 81,173 ha trong tổng số 96,3 ha đất công nghiệp đã được giải phóng mặt bằng và có hạ tầng đạt 84,29%. Thống kê vào thời điểm hiện tại, hiện có 17 nhà đầu tư đang hoạt động, 5 nhà đầu tư đang triển khai xây dựng; 3 nhà đầu tư đang triển khai công tác chuẩn bị đầu tư. Trong khi đó có 4 nhà đầu tư ngưng hoạt động do sản phẩm đầu ra gặp nhiều khó khăn. 
 
Cơ quan thuế vụ cho biết, các doanh nghiệp hoạt động trong Khu Công nghiệp Lộc Sơn hàng năm nộp ngân sách khoảng 20 tỷ đồng. Một tín hiệu đáng mừng là Nhà máy bia Sài Gòn đang khảo sát, khởi công xây dựng nhà máy tại Khu công nghiệp Lộc Sơn. Theo tính toán, mỗi năm Lâm Đồng tiêu thụ khoảng 30 triệu lít bia và với đà tăng trưởng du lịch cùng với sự gia tăng tiêu dùng trong dân, con số này còn tiếp tục tăng cao nên đây cũng là nguồn thu lớn đối với ngân sách. Tại cuộc họp UBND tỉnh gần đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn văn Việt cho rằng: Việc kêu gọi đầu tư vào địa bàn tỉnh mang lại hiệu quả chưa cao. Vì vậy, cần phải tiếp tục cải thiện chỉ số cạnh tranh tốt mới tạo ra sức hút các nhà đầu tư đến làm ăn tại Lâm Đồng và có đầu tư mới có nguồn thu ngân sách không chỉ hiện tại mà cả trong tương lai. 
 
Bên cạnh Khu công nghiệp Lộc Sơn, TP Bảo Lộc còn đang triển khai xây dựng Cụm công nghiệp sạch và dịch vụ Lộc Phát với các hạng mục đang được đầu tư hạ tầng trong và ngoài cụm công nghiệp. Tính đến nay, tổng vốn đầu tư cho Cụm công nghiệp sạch và dịch vụ Lộc Phát đạt 55 tỷ đồng. Qua đó, triển khai các hạng mục công trình như: các trục đường chính Phạm Ngọc Thạch, Đào Duy Từ; hệ thống cấp điện, nước và các tuyến đường nội bộ cụm công nghiệp... Hiện giá trị xây lắp thực hiện đạt 4,3 tỷ đồng và chi phí đền bù giải phóng mặt bằng gần 6,1 tỷ đồng. 
 
Tại Cụm công nghiệp sạch và dịch vụ Lộc Phát có 3 doanh nghiệp đi vào hoạt động gồm: Công ty Cổ phần may Nhà Bè, Công ty TNHH Nguyễn Lương Thịnh chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp, Công ty TNHH xe tơ - dệt lụa Hà Bảo với diện tích cho thuê hơn 9,3 ha và 2 doanh nghiệp đã có văn bản chấp thuận ranh giới, diện tích đất của UBND tỉnh cho Công ty TNHH Thành Chí (2.225 m2) và Công ty TNHH Hưng Quang (2.210 m2). Hàng năm cụm công nghiệp này nộp ngân sách đạt 2,5 tỷ đồng. 
 
UBND TP Bảo Lộc cũng vạch ra kế hoạch triển khai năm 2017 và những năm tiếp theo đối với Khu Công nghiệp Lộc Sơn, đó là hoàn thành công tác san ủi dọn quang trên toàn bộ phần diện tích đã thu hồi để giao đất cho các nhà đầu tư và xây dựng hạ tầng. Xây dựng mặt đường các đường nhánh, đường nội bộ, tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh bố trí vốn để khởi công xây dựng phần mặt đường và các hạng mục còn lại từ nay đến đầu quý 2 năm 2018 với vốn đầu tư khoảng 20 tỷ đồng. Đồng thời, rà soát lại toàn bộ các nhà đầu tư trong khu công nghiệp để đôn đốc nhắc nhở đẩy nhanh tiến độ đầu tư theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp song song với việc xử lý dứt điểm các nhà đầu tư chậm triển khai quá thời hạn theo quy định. Phấn đấu trong năm 2017, thu hút thêm 7-8 nhà đầu tư vào khu công nghiệp. Còn Cụm công nghiệp sạch và dịch vụ Lộc Phát sẽ triển khai đồng thời vừa kêu gọi đầu tư vừa tiếp tục triển khai hoàn thiện cơ sở hạ tầng tạo điều kiện thu hút đầu tư và thúc đẩy các dự án triển khai xây dựng nhà máy trong cụm công nghiệp. Do đó, thành phố đề xuất tỉnh tiếp tục bố trí vốn hàng năm đối với khu, cụm công nghiệp nêu trên để tiếp tục triển khai giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng, góp phần tạo thêm động lực phát triển công nghiệp, mở rộng dịch vụ mà chiến lược phát triển đô thị Bảo Lộc được tỉnh vạch ra.   
 
KHẢI NHIÊN 
,
.