Giá kén tăng cao kỷ lục, người ươm tơ lao đao
Cập nhật lúc 08:44, Thứ Hai, 09/10/2017 (GMT+7)
Từ giữa tháng 8/2017 đến nay, giá kén tằm tăng cao, đạt mức kỷ lục từ 170 - 190 ngàn đồng/kg. Bên cạnh người trồng dâu nuôi tằm được hưởng lợi, thì giá kén tằm tăng cao khiến hàng loạt doanh nghiệp (DN), cơ sở ươm tơ tại “thủ phủ” dâu tằm TP Bảo Lộc lâm vào cảnh lao đao, nhiều cơ sở đang đứng trước nguy cơ đóng cửa.
 
Các DN, cơ sở ươm tơ đang gặp phải nhiều khó khăn do giá kém tằm tăng cao kỷ lục. Ảnh: K.P
Các DN, cơ sở ươm tơ đang gặp phải nhiều khó khăn do giá kém tằm tăng cao kỷ lục. Ảnh: K.P

Trong vòng 10 năm trở lại đây, ngành dâu tằm tơ đã và đang phục hồi trở lại.  Theo đó, là chất lượng các giống dâu, giống tằm được nâng cao và công nghệ nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa không ngừng được cải tiến, hiện đại hóa. Cũng nhờ vậy, trong những năm qua, giá kén tằm luôn ở mức ổn định từ 110 - 140 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, bắt đầu từ giữa tháng 8 năm 2017 đến nay, giá kén tằm liên tục tăng mạnh đạt mức kỷ lục chưa từng có (từ 170 - 190 ngàn đồng/kg). Việc giá kén tằm tăng cao như hiện nay, cho thấy ngành dâu tằm tơ đang có dấu hiệu tăng trưởng “nóng”. Trước mắt, người trồng dâu nuôi tằm đang có lợi vì bán được giá cao, nhưng đi cùng đó  nhiều DN, cơ sở ươm tơ (kể cả ươm tơ tự động và ươm tơ cơ khí) đều đang điêu đứng và có nguy cơ đóng cửa vì giá nguyên liệu đầu vào quá cao, còn lao động đang đối diện với cảnh thất nghiệp.
 
Bà Nguyễn Thị Hoa, chủ Cơ sở ươm tơ Hoa Hùng (phường Lộc Tiến), cho biết: “Tôi gắn bó với nghề ươm tơ từ năm 1975 đến nay, nhưng chưa bao giờ tôi thấy khó khăn như hiện tại. Do giá kén tằm tăng quá cao và không thể  kiểm soát nên người ươm tơ chúng tôi càng sản xuất càng bị thua lỗ. Theo tính toán, gần 1 tháng qua, trung bình mỗi ngày hoạt động sản xuất tại cơ sở ươm tơ của gia đình tôi bị thua lỗ từ 3 - 4 triệu đồng, thậm chí có ngày lỗ gần 10 triệu đồng. Cũng vì thế, mà tôi phải sản xuất cầm chừng, ngày làm ngày nghỉ. Nếu cứ đà này, giá kén tiếp tục tăng thì tôi phải đóng cửa”.
 
Theo tính toán của các DN, cơ sở ươm tơ, với giá kén hiện nay, càng sản xuất thì càng bị thua lỗ. Bình quân từ 8 - 10 kg kén tươi mới sản xuất được 1 kg tơ. Song, giá tơ hiện nay tuy có tăng nhưng cũng chỉ đạt từ 1,4 - 1,5 triệu đồng/kg và tính luôn cả phụ phẩm thu được thì người ươm tơ vẫn lỗ từ 150 - 200 ngàn đồng/1 kg tơ thành phẩm. 
 
Tuy nhiên, dù biết lỗ nhưng nhiều DN, cơ sở ươm tơ vẫn phải sản xuất cầm chừng mỗi tuần 3 - 4 ngày để giữ chân người lao động. Còn các  DN, cơ sở ươm tơ khác vẫn phải “gồng” mình chịu lỗ để hoàn thành những hợp đồng đã ký với khách trước đây.
 
Ông Phạm Phú Cường, Giám đốc Công ty TNHH Tơ tằm Phú Cường (xã Đại Lào, TP Bảo Lộc) cho rằng: “Thực tế cho thấy, hiện tại do nguồn cung không đủ cầu nên đã và đang xảy ra tình trạng tranh mua, tranh bán không lành mạnh giữa các thương lái và các DN, cơ sở ươm tơ. Với  tình hình này,  trước mắt người nông dân đang được hưởng lợi,  nhưng về lâu dài thì với việc cạnh tranh không lành mạnh như hiện nay, thiệt hại lớn nhất chắc chắn người nông dân phải gánh chịu. Nếu giá kén vẫn giữ mức 170 - 190 ngàn/kg như hiện tại trong 1 tháng nữa, chắc chắn nhiều DN, cơ sở ươm tơ chúng tôi không đủ tiềm lực, nguồn vốn để mua nguyên liệu dẫn đến đóng cửa và thậm chí phá sản. Khi đó,  kén tằm sẽ bị “dội” chợ và giá bán sẽ bị sụt giảm thê thảm”.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, ngành dâu tằm tơ ở Lâm Đồng đang khôi phục nhanh nên xuất hiện tình trạng tăng trưởng “nóng”  tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu trước đây, toàn tỉnh Lâm Đồng chỉ có 13 dãy ươm tơ, thì đến nay con số đó đã tăng lên hơn 40 dãy. Trong khi đó, nguồn nguyên liệu đầu vào không đủ đáp ứng cho các DN, cơ sở ươm tơ sản xuất. Đặc biệt, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đang có một số thương nhân Trung Quốc nhảy vào đầu tư dưới các hình thức công khai và “núp bóng”, họ thu mua kén tằm trực tiếp từ các hộ dân gây ra tình trạng cạnh tranh gay gắt với các DN, cơ sở ươm tơ  trong nước.
 
Ông Nguyễn Văn Định, Tổng Thư ký Hiệp hội Dâu tằm tơ Việt Nam cho hay: “Trước tình hình giá kén tằm đang tăng cao kỷ lục như hiện nay, với vai trò của mình, trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ chủ động nắm bắt thông tin và tư vấn cho các DN, cơ sở ươm tơ cần có tiếng nói chung để kết nối và chia sẻ thông tin. Đồng thời, Hiệp hội sẽ xây dựng các quy chế nhằm hạn chế tình trạng tranh mua, tranh bán không lành mạnh như hiện nay. Cùng với đó, Hiệp hội sẽ có sự tham mưu cho các cơ quan quản lý Nhà nước quản lý tốt lĩnh vực trồng dâu, nuôi tằm từ các khâu trứng giống, giống dâu, nhằm đảm bảo cả về số lượng và chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào cho toàn ngành. Riêng, đối với các thương nhân Trung Quốc đang nhảy vào đầu tư dưới hình thức núp bóng, Hiệp hội sẽ có kiến nghị để các ngành chức năng có biện pháp và chế tài xử lý kịp thời”.
 
Ông Lê Trọng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, khẳng định: “Hiện nay, toàn TP có 23 DN, cơ sở ươm tơ đang hoạt động. Vì vậy, nguồn nguyên liệu tại địa phương mới chỉ đáp ứng được khoảng 20%, nên các DN, cơ sở ươm tơ phải thu mua từ các địa phương khác. Hiện nay, qua kiểm tra thực tế của TP thì do thiếu nguồn nguyên liệu khiến nhiều DN, cơ sở ươm tơ đang phải sản xuất cầm chừng và đứng trước nguy cơ đóng cửa rất cao. Trước những khó khăn mà các DN, cơ sở ươm tơ đã và đang gặp phải do giá kén tằm tăng quá cao, chúng tôi sẽ có kiến nghị với UBND tỉnh và các ngành chức năng liên quan để có biện pháp tháo gỡ; đồng thời, sẽ có những chính sách ưu đãi cần thiết trong việc vay vốn để giúp các DN, cơ sở ươm tơ ổn định sản xuất nhằm vượt qua khó khăn”.
 
KHÁNH PHÚC
,
.