Hội nghị Ban chấp hành Hội nông dân tỉnh lần thứ 19:
Đột phá ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao
Cập nhật lúc 17:02, Thứ Năm, 12/10/2017 (GMT+7)
Sáng ngày 12/10, tại Đà Lạt, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động hội công tác Hội và phong trào nông dân 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017.
 
Theo báo cáo tại hội nghị, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều nghị quyết, chính sách về nông nghiệp, nông thôn, nông dân, các chính sách an sinh xã hội được quan tâm; kết cấu hạ tầng cơ sở được đầu tư cơ bản, tạo điều kiện thuận lợi cho phục vụ sản xuất và đời sống của nông dân. Cơ cấu cây trồng đã dịch chuyển theo hướng khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng vùng sinh thái và đã hình thành tương đối ổn định các vùng chuyên canh tập trung cây công nghiệp, rau, hoa với quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ. Sản xuất nông nghiệp của tỉnh tiếp tục phát triển tương đối toàn diện theo cả chiều rộng và chiều sâu. Tốc độ tăng trưởng của ngành luôn ở mức cao (8,4%/năm); đóng góp hơn 46,33% trong cơ cấu tổng sản phẩm.
 
Chương trình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo sự đột phá trong phát triển nông nghiệp cả về năng suất, chất lượng và hiệu quả. Đến nay, Lâm Đồng đã có gần 50.000 ha (chiếm 18%) diện tích đất canh tác sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Nhiều diện tích sản xuất đã cho doanh thu 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng/ha, tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp công nghệ cao chiếm 30% giá trị sản xuất ngành nông nghiệp; nhiều sản phẩm của Lâm Đồng đã được chứng nhận nhãn hiệu, liên kết sản xuất theo chuỗi và xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Thông qua nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thu nhập của nông dân đã tăng lên, tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới và góp phần đưa xuất khẩu nông sản của Lâm Đồng chiếm 80% tổng giá trị xuất khẩu của cả tỉnh. Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi,  đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được đẩy mạnh. Qua kết quả bình xét toàn tỉnh có 61.836 hộ đạt danh hiệu Sản xuất - kinh doanh giỏi.
 
Bên cạnh đó, phong tRào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, trong 5 năm qua, Hội đã tích cực vận động nông dân tham gia đóng góp tiền, công… để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, vận động nông dân đóng góp 125 tỷ đồng, hiến 366.654 m2 đất, 146.783 ngày công lao động để tu sửa và làm mới 1.130,8 km đường giao thông nông thôn, làm 211 cây cầu…
 
Hoạt động Hội và phong trào nông dân đang có bước phát triển mới cả về lượng và chất với phương châm Nông dân Lâm Đồng đoàn kết, năng động, sáng tạo, chủ động hội nhập vì nền nông nghiệp phát triển toàn diện, bền vững và hiện đại.
 
HOÀNG YÊN
,
.