Những nét nổi bật kinh tế Lâm Ðồng
Cập nhật lúc 08:30, Thứ Năm, 05/10/2017 (GMT+7)
Bức tranh kinh tế Lâm Ðồng 9 tháng đầu năm đang có những điểm sáng nổi bật trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2017. Tuy nhiên, vẫn đòi hỏi các cấp, ngành và địa phương không được chủ quan bởi theo như Chủ tịch UBND tỉnh Ðoàn Văn Việt nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến mới đây, mặc dù các khu vực đều có mức tăng đạt và vượt so với chỉ tiêu, nhưng lĩnh vực nông nghiệp cần nỗ lực hơn nữa vì liên quan đến đời sống nhiều đối tượng nhân dân.
 
Những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng Đà Lạt đang khẳng định danh tiếng và chất lượng cạnh tranh. Ảnh: V.Việt
Những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng Đà Lạt đang khẳng định danh tiếng và chất lượng cạnh tranh.
Ảnh: V.Việt

Mức tăng đáng ghi nhận
 
Khu vực dịch vụ có mức tăng trưởng cao nhất với tỷ lệ tăng 11,1% so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 9 tháng năm 2017 ước đạt 29.199 tỷ đồng. Và chỉ tính riêng doanh thu từ nhóm dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch ước đạt gần 5.000 tỷ đồng, tăng 13,4% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy lượng khách tới du lịch Lâm Đồng tăng cao, đi cùng đó là mức chi tiêu, sử dụng cũng tăng theo. 
 
Sự tăng trưởng trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ nêu trên có được là nhờ “sức khỏe” của các thành phần kinh tế đóng góp. Cụ thể, khu vực kinh tế nhà nước tăng 16,8%; khu vực kinh tế ngoài nhà nước tăng 10,7% và khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tăng 8% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, sau thời gian kim ngạch xuất khẩu không đạt chỉ tiêu kế hoạch, năm nay đã có dấu hiệu khởi sắc ở cả khối doanh nghiệp trong nước và khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với kim ngạch xuất khẩu trong 9 tháng đạt gần 80% kế hoạch năm, tương đương 437,4 triệu USD. Theo Giám đốc Sở Công thương Huỳnh Ngọc Hải, từ nay đến cuối năm lượng hàng đã ký kết hợp đồng với các đối tác nước ngoài nếu giao đủ thì kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng 5% so với kế hoạch năm. 
 
Khu vực công nghiệp - xây dựng cũng có mức tăng cao gần 2 con số và vượt so với chỉ tiêu đề ra, tăng 9,2% so với cùng kỳ. Trong đó chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh ước 9 tháng tăng 7,29%. Nổi bật là lĩnh vực khai khoáng tăng 2,58%; chế biến, chế tạo tăng 7,42%; sản xuất và phân phối điện, khí đốt tăng 7,63%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác tăng 4,78% so với cùng kỳ. Trong các mặt hàng chủ yếu tăng so với cùng kỳ, rau ướp lạnh có mức tăng cao nhất lên tới 49,7%. 
 
“Từ nay đến cuối năm, có thêm 3 dự án thủy điện đi vào hoạt động sẽ làm tăng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh” - ông Huỳnh Ngọc Hải cho biết thêm. Một trong những điểm sáng nữa là lĩnh vực xây dựng, nhất là đối với nguồn vốn đầu tư xây dựng từ ngân sách nhà nước. Tính đến ngày 30/9, khối lượng thực hiện ước đạt gần 1.303 tỷ đồng, bằng 63,2% so với kế hoạch và giải ngân đạt gần 1.340 tỷ đồng, bằng 65% so với kế hoạch, tăng 3,3% so với cùng kỳ. Việc triển khai đạt tiến độ nguồn vốn xây dựng cơ bản không chỉ đưa các công trình hoàn thành vào sử dụng phục vụ xã hội mà còn góp phần tăng đầu ra đối với dịch vụ kinh doanh vật liệu xây dựng, đồng thời góp phần thu ngân sách tỉnh. 
 
Ðảm bảo chỉ tiêu nông nghiệp
 
Nếu như khu vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ đều có mức tăng bằng và cao hơn mức chỉ tiêu kế hoạch đề ra thì khu vực nông nghiệp lại có mức tăng chưa đạt yêu cầu. Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong 9 tháng đầu năm 2017, điều kiện về thời tiết cơ bản thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp nên tổng diện tích gieo trồng đạt 334.807 ha, đạt 93,6% kế hoạch năm, bằng 107,7% so với cùng kỳ. Trong đó, cây hàng năm 93.800 ha, đạt 74,1% kế hoạch năm, bằng 112,5% so với cùng kỳ; cây lâu năm 241.006 ha, đạt 104,48% so với kế hoạch năm, bằng 106% cùng kỳ. Bên cạnh đó, tình hình chăn nuôi phát triển tương đối ổn định với tổng đàn trâu 15.575 con giảm 2,3%; đàn bò 100.234 con, tăng 15%; đàn lợn 438.443 con, tăng 2,7%; đàn gia cầm 5.461 ngàn con, tăng 36,2%; đàn dê 13.240 con, tăng 40,5%; trứng giống tằm 99.148 hộp, tăng 8,0%... Và tổng khối lượng lâm sản do các đơn vị khai thác đã được nghiệm thu, xác nhận, đóng búa kiểm lâm gần 28.000 m3 - chủ yếu là khai thác, tỉa thưa rừng trồng. Tuy nhiên, trong 9 tháng đầu năm, lĩnh vực nông lâm thủy sản mới có mức tăng 3,9% so với kế hoạch đặt ra là tăng từ 5,5 - 6%. Điều này khiến Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt phải đặt câu hỏi trước các ngành, địa phương về con số thấp hơn kế hoạch của ngành nông nghiệp vì đâu, do điều thất thu, dịch bệnh trên một số cây trồng, có thời điểm giá heo giảm sâu hay cà phê chưa vào niên vụ thu hoạch?... Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt chỉ đạo: Dự báo quý IV diễn ra nhiều loại dịch bệnh nên các ngành và địa phương cần rà soát các loại cây trồng, vật nuôi để chủ động phòng chống dịch bệnh. Đồng thời phải tập trung cao, đồng bộ từ nhiều cấp ngành và địa phương đảm bảo cuối năm khu vực kinh tế nông nghiệp đạt mức tăng trưởng mà kế hoạch đề ra vì nông nghiệp mang tính chất toàn diện, ảnh hưởng đến nhiều tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Đặc biệt, nhất là khu vực nông nghiệp chiếm tỷ trọng gần 50% GRDP của toàn tỉnh, nếu không đạt mức tăng trưởng đề ra sẽ tác động tới mức tăng trưởng chung của nền kinh tế Lâm Đồng.   
 
XUÂN TRUNG
,
.