Tập trung duy trì tăng trưởng nông nghiệp
Cập nhật lúc 08:18, Thứ Sáu, 13/10/2017 (GMT+7)
Từ đầu năm đến nay, lĩnh vực nông lâm thủy sản mới có mức tăng trưởng đạt 3,9%, thấp hơn so với kế hoạch cả năm đặt ra phải đạt mức tăng từ 5,5 - 6%. Vì vậy, trong 3 tháng cuối năm 2017, đòi hỏi ngành nông nghiệp phải tập trung cao độ để đạt mức tăng như đã đề ra.  
 
Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đem lại thu nhập cao cho nông dân. Ảnh: H.Yên
Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đem lại thu nhập cao cho nông dân. Ảnh: H.Yên

Quá trình sản xuất nông - lâm nghiệp tiếp tục có những chuyển biến đáng kể sau những chỉ đạo quyết liệt của tỉnh thực hiện “tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới” theo những nội dung đã được đề ra từ đầu năm. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện kế hoạch triển khai các dự án phát triển nông nghiệp theo hướng tiếp cận đa ngành và cải thiện môi trường đầu tư trong nông nghiệp. Cụ thể, đó là cải thiện cơ sở hạ tầng trong nông nghiệp; xây dựng, quảng bá và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp mà trọng tâm của năm 2017 này là xúc tiến, quảng bá thương hiệu “Đà Lạt - kết tinh kỳ diệu từ đất lành” và xây dựng mô hình du lịch canh nông. 
 
Từ chương trình kế hoạch đặt ra nêu trên, ngành nông nghiệp đã bắt tay vào chỉ đạo các hoạt động sản xuất, kinh doanh liên quan đến lĩnh vực do ngành quản lý ngay từ đầu năm. Tính đến cuối tháng 9 vừa qua, theo số liệu thống kê, toàn tỉnh đã thực hiện tổng diện tích gieo trồng gần 335 ngàn ha, đạt 93,6% so với kế hoạch năm và bằng 107,7% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích trồng cây hàng năm đạt 74,1% kế hoạch và băng 112,5% so với cùng kỳ; diện tích cây lâu năm đạt 104% kế hoạch và bằng 106% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, khu vực chăn nuôi đại gia súc cũng phát triển ổn định, nhất là chăn nuôi bò thịt cao sản với nhiều giống mới nhập ngoại như Brahman, Red Angus, Droughmaster, BBB… và tỷ lệ đàn bò lai cao sản tăng với tốc độ phát triển mạnh. Đặc biệt, ngành trồng dâu nuôi tằm đang phát triển mạnh với giá kén tăng cao kỷ lục trong các năm qua. Nếu như tổng đàn trâu giảm 2,3% thì đàn bò có mức tăng lên đến 15%; trong đó số lượng bò sữa tăng cao nhất gần 8%. Cùng đó đàn heo tăng 2,7%, đàn gia cầm tăng cao lên tới 36,2% và đàn dê tăng 40,5%. Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành thủy sản duy trì mức phát triển ổn định và việc phát triển cá nước lạnh đến nay đã trở thành một ngành hàng với những sản phẩm mang tính đặc thù của Đà Lạt - Lâm Đồng, mang lại giá trị kinh tế cao, có khả năng cạnh tranh trên thị trường, nhất là bước đầu hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cung ứng cho thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu. Cũng cần nói thêm, đến nay toàn tỉnh đã trồng hơn 727 ha rừng, đạt 100% kế hoạch trồng rừng thay thế và 66,7% kế hoạch trồng rừng phân tán mà UBND tỉnh giao. Tổng lâm sản được xác nhận, nghiệm thu từ khai thác, tỉa thưa rừng trồng cũng tăng so với năm trước. Với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng và các địa phương tích cực trong việc phòng chống dịch bệnh trên cây trồng và đàn gia súc nên đã duy trì được mức tăng trưởng nêu trên. Đáng nói hơn, tuy dịch bệnh hoành hành trên một số cây trồng diễn biến khá phức tạp, nhất là dịch bọ xít muỗi, bệnh tán thư gây hại trên cây điều, sầu riêng, và các loại rau ở Đà Lạt, Đơn Dương… hay giá cả một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực xuống thấp, thị trường tiêu thụ khó khăn… nhưng qua tính toán, ước thực hiện trong 9 tháng đầu năm mà lĩnh vực nông lâm thủy sản mang lại cho nền kinh tế Lâm Đồng đạt trên 10.507 tỷ đồng. 
 
Trong những tháng còn lại của năm 2017, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và địa phương tiếp tục tập trung thu hoạch vụ hè thu, sản xuất vụ mùa, chăm sóc cây công nghiệp dài ngày đi cùng với công tác phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi để đảm bảo duy trì đạt mức tăng trưởng ngành nông nghiệp theo kế hoạch đề ra từ 5,5 - 6%.   

60 dự án FDI đầu tư vào sản xuất nông nghiệp kết hợp sơ chế xuất khẩu
 
Đến nay, Lâm Đồng đã có 86 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đi vào hoạt động với vốn đầu tư thực hiện là 6.990 tỷ đồng (312,3 triệu USD), bằng 60,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.
 
Theo báo cáo của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Lâm Đồng, các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Lâm Đồng do các tổ chức, cá nhân của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư, tập trung chủ yếu là Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Phần lớn các dự án đầu tư vào Lâm Đồng là dự án nhỏ, đầu tư chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp kết hợp với sơ chế xuất khẩu với 60 dự án, chiếm 57,7% tổng số dự án, vốn bình quân 111,5 tỷ đồng/dự án (4,98 triệu USD/dự án). 
 
Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 919 dự án (trong đó có 102 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài) còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký khoảng 123.540 tỷ đồng, quy mô diện tích 75.636 ha. Trong đó, có 209 dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư, 329 dự án đang triển khai xây dựng và 381 dự án đã hoàn thành toàn bộ và đi vào hoạt động, tổng vốn đầu tư thực hiện khoảng 48.188 tỷ đồng.
AN NHIÊN

KHẢI NHIÊN
,
.