AGRIBANK LÂM ĐỒNG
Ði đầu thực hiện chính sách tín dụng nông nghiệp
Cập nhật lúc 08:25, Thứ Ba, 14/11/2017 (GMT+7)
Vừa thực hiện các chính sách tiền tệ, tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ tại Lâm Ðồng, nhất là chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn với mức ưu đãi lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thương mại; nhưng Agribank Lâm Ðồng vẫn đảm bảo được mục tiêu lợi nhuận và có mức tăng trưởng cao. Ðặc biệt, tại thời điểm cuối tháng 10, tuy chưa hết năm kế hoạch kinh doanh 2017, song đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu được giao với mức tăng trưởng dư nợ lên đến 23%. 
 
Hoạt động kinh doanh hiệu quả Agribank Lâm Đồng tài trợ gói thiết bị tin học học đường cho các trường khó khăn giá trị 1 tỷ đồng. Ảnh: X.Trung
Hoạt động kinh doanh hiệu quả Agribank Lâm Đồng tài trợ gói thiết bị tin học học đường cho các trường
khó khăn giá trị 1 tỷ đồng. Ảnh: X.Trung

Cách đây chưa đầy năm, Agribank Lâm Đồng  - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Lâm Đồng - có hệ thống mạng lưới hoạt động rộng khắp trong toàn tỉnh Lâm Đồng. Đó là, ngoài Hội sở chi nhánh tỉnh đóng tại thành phố Đà Lạt ra, Agribank Lâm Đồng còn có 12 chi nhánh loại II và 14 phòng giao dịch hoạt động tại các huyện, thành phố cho đến các tụ điểm dân cư ở các thị trấn, thị tứ hay các cụm xã, phường. Và sau khi sắp xếp lại mạng lưới theo Nghị quyết của Hội đồng thành viên Agribank, Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng chỉ còn lại Hội sở chi nhánh tỉnh, 7 chi nhánh loại II, 8 phòng giao dịch, 19 ATM hoạt động trên địa bàn thành phố Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Lâm Hà, Đam Rông, Đức Trọng, Lạc Dương với đội ngũ cán bộ viên chức và người lao động giảm đi hơn phân nửa, còn lại 350 người. Thế nhưng, theo lãnh đạo Agribank Lâm Đồng, nhìn lại 5 năm qua, mặc dù gặp phải không ít khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, giá cả nông sản thiếu ổn định… cũng như sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các ngân hàng thương mại nhưng Agribank Lâm Đồng có mức tăng trưởng từ 18 - 20% về nguồn vốn và dư nợ. Điều đó cho thấy, đơn vị luôn đảm bảo lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước, duy trì việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; đặc biệt góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là cải thiện đời sống và thu nhập cho người dân hoạt động sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, sinh sống ở khu vực nông thôn trên địa bàn Lâm Đồng. Vì vậy, Agribank Lâm Đồng không chỉ hoàn thành tốt kế hoạch kinh doanh, kinh doanh hiệu quả, bảo đảm an toàn tuyệt đối về vốn và tài sản của Nhà nước mà còn thể hiện vai trò trách nhiệm đi đầu trong việc thực hiện tốt các chính sách tiền tệ, tín dụng theo Nghị quyết 55 của Chính phủ tại Lâm Đồng. Bởi, các chính sách tín dụng này tập trung phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn cho vay đối với 5 đối tượng ưu tiên về lãi suất ưu đãi thấp hơn lãi suất cho vay thương mại từ 1% đến 2%/năm. Đó là cho vay nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, tái canh cà phê, cho vay xây dựng nông thôn mới, huyện nghèo 30a và gói cho vay vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số… Nhìn vào các khoản vay này cho thấy trách nhiệm của đơn vị đồng thời cũng là nhiệm vụ nặng nề của Agribank Lâm Đồng không chỉ đáp ứng nguồn vốn phát triển kinh tế, nhất là trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn trên địa bàn Lâm Đồng. 
 
Theo báo cáo của Agribank Lâm Đồng, tổng nguồn vốn huy động đến ngày 31/10 đạt 7.264 tỷ đồng. Cơ cấu nguồn vốn huy động, trong đó chiếm tỷ trọng cao nhất là tiền gửi có kỳ hạn dưới 12 tháng với tỷ trọng 49,08%; kế đến là tiền gửi có kỳ hạn từ 12 đến 24 tháng chiếm tỷ trọng 35,18% và tiền gửi không kỳ hạn chiếm tỷ trọng 15,38%; còn lại là tiền gửi có kỳ hạn trên 24 tháng và tiền gửi dân cư, các tổ chức kinh tế. Đáng nói hơn, dư nợ hiện hữu tính đến ngày 31/10 của Agribank Lâm Đồng đã đạt 10.679 tỷ đồng, tăng 195 tỷ đồng so với đầu tháng và tăng tới 2.004 tỷ đồng, tương đương với mức tăng trưởng  23,1% so với đầu năm. Trong khi đó tỷ lệ nợ xấu là 32,7 tỷ đồng, giảm 10,6 tỷ đồng so với đầu tháng và chỉ còn chiếm tỷ lệ 0,306% trên tổng dư nợ hiện hữu. Đồng thời Agribank Lâm Đồng cũng tích cực trong việc xử lý nợ rủi ro nên từ đầu năm đến nay đã thu được 34,3 tỷ đồng, bao gồm cả gốc lẫn lãi. 
 
Với kết quả hoạt động kinh doanh nêu trên, theo Phó Giám đốc Agribank Lâm Đồng Nguyễn Trọng Đại, vượt qua những khó khăn, cán bộ, nhân viên và người lao động đơn vị đã tích cực thi đua thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kinh doanh, không ngừng nâng cao chất lượng, uy tín các dịch vụ hiện có. Đồng thời, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh cũng gặp nhiều thuận lợi, giá cả các mặt hàng tương đối ổn định và nhất là lượng khách du lịch đến Lâm Đồng có mức tăng trưởng cao… là những yếu tố góp phần đem lại kết quả kinh doanh tăng cao hơn các năm trước. Cụ thể, đến thời điểm này Agribank Lâm Đồng đã hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao với mức tăng trưởng dư nợ trên 23%, qua đó giảm tỷ lệ và kiểm soát tốt nợ xấu ở mức 0,3%. Đặc biệt, Agribank Lâm Đồng vẫn là đơn vị chiếm thị phần lớn, bên cạnh tăng trưởng hiệu quả còn đảm bảo an toàn tính dụng, nhất là trong vòng 7 năm qua nợ xấu được kiểm soát dưới 1%.
 
XUÂN TRUNG
,
.