Chủ mới của công ty xi măng Holcim Việt Nam sẽ là ai
Cập nhật lúc 09:27, Thứ Năm, 02/11/2017 (GMT+7)
Khi tập đoàn LafargeHolcim công bố thoái toàn bộ vốn tại thị trường thì câu hỏi lớn nhất đặt ra đối với mọi người là ai sẽ là chủ nhân mua lại cổ phần Xi măng Holcim tại Việt Nam.
 

Xi măng Holcim Việt Nam được thành lập từ năm 1994 là công ty xi măng có vốn FDI lớn nhất Việt Nam với tổng đầu tư đạt 233,8 triệu USD, trong đó tỷ lệ cổ phần của Tập đoàn LafargeHolcim chiếm 65% và 35% còn lại thuộc về Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem). Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về công ty Holcim tại đây: vungxaycuocsong.com.vn/chinh-sach-bao-mat/2-gioi-thieu-ve-cong-ty-xi-mang-holcim
 
Theo như thông báo từ Tập đoàn LafargeHolcim Group, liên doanh giữa Holcim LTD (Thụy Sĩ) và Tập đoàn Lafarge (Pháp), sẽ tiến hành kế hoạch thoái vốn khỏi Việt Nam được tiến hành theo hình thức tổ chức chào bán công khai để tìm ra nhà đầu tư mua lại 65% cổ phần tại Xi măng Holcim Việt Nam.
 
Sau vài ngày tới, Xi măng Holcim Việt Nam sẽ sớm công bố nhà đầu tư trúng thầu mua lại cổ phần do Xi măng Holcim Việt Nam sỡ hữu. Được biết về tin LafargeHolcim thoái toàn bộ vốn khiến nhiều nhà sản xuất xi măng trong và ngoài nước để ý, có thể kể đến những tên tuổi có tiềm lực như Siam Cement Pubic Ltd (SCG), Taiheiyo Cement Corporration, Vicem,…
 
Trong đó, Vicem là có lợi thế lớn nhất khi đang là cổ đông chiếm giữ 35% cổ phần tại Xi măng Holcim Việt Nam và cũng là đơn vị có thị phần lớn trong ngành xi măng Việt Nam với sản lượng 25 triệu tấn/năm, có 15 dây chuyền sản xuất. Nhưng cũng không thể khẳng định chắc chắn vì nhà sản xuất này có chướng ngại vật rất lớn là sự khó khăn về nguồn vốn.
 
Về SCG, một tập đoàn đa ngành của Thái Lan có thâm niên trên 20 năm và cũng là đối thủ lớn trong ngành xi măng, đang có kế hoạch mở rộng đầu tư hơn nữa vào Việt Nam đặc biệt là thị trường xi măng. Con đường ngắn nhất để SCG tham gia vào thị trường nước ta là việc liên doanh mua lại các nhà máy hiện có. Vì vậy quyết tâm mua lại cổ phần từ Xi măng Holcim  là rất lớn.
 
Còn về Taiheiyo Cement Corporration, Tập đoàn Nhật Bản hiện đang là cổ đông lớn tại Liên doanh xi măng Nghi Sơn, xí nghiệp đang hoạt động tốt tại Việt Nam.
 
Ngoài ra còn có một số doanh nghiệp sản xuất xi măng có nhà máy tại Hà Nam, Ninh Bình,… cũng muốn tham gia vào vụ thu mua này nhưng với mức giá 450 triệu USD mà Xi măng Holcim đưa ra thì đây là một rào cản khá lớn.
 
Với giá bán khá cao này của Xi măng Holcim, theo đánh giá của một số chuyên gia thì khả năng thành công lớn nhất là thuộc về tập đoàn nước ngoài.
 
Để chớp thời cơ trong cạnh tranh và gia tăng phạm vi ảnh hưởng thì mua bán và sát nhập (M&A) là con đường tốt nhất mà phần lớn nhà sản xuất xi măng trong nước cũng như nước ngoài lựa chọn tại thị trường Việt Nam.
 
Rất nhiều thương vụ M&A thành công dự báo M&A sẽ là xu hướng của ngành xi măng, khi mà những nhà máy nhỏ ngày cang trở nên kém cạnh tranh với các doanh nghiệp sở hữu năng lực sản xuất lớn.
,
.