Công nghiệp 2017 có bước tiến ngoạn mục
Cập nhật lúc 09:11, Thứ Năm, 09/11/2017 (GMT+7)
9 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của Lâm Đồng đạt trên 437 triệu USD, tăng trên 37% so với cùng kỳ 2016. Riêng tháng 10/2017, xuất khẩu đạt 45,31 triệu USD, tăng 59,5% so với cùng kỳ. Đằng sau những con số ấn tượng ấy là cả một bước tiến ngoạn mục, đầy nỗ lực của ngành công nghiệp Lâm Đồng năm 2017.
 
Năm 2017 được đánh giá là một năm có nhiều thách thức đối với hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp nên Lâm Đồng đã chủ động khắc phục những hạn chế, cùng với nhiều chính sách khuyến khích sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp... và nhờ đó mà sản xuất công nghiệp đã “về đích” ngoạn mục với giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 11.257 tỷ đồng.
 
Ông Huỳnh Ngọc Hải - Giám đốc Sở Công thương Lâm Đồng cho biết: Có thể nói đây là một năm thành công của ngành công nghiệp tỉnh nhà với mức tăng trưởng tăng 37% trong 9 tháng đầu năm. Nhất là khi giá trị sản xuất tăng thì đồng nghĩa việc giá trị của các mặt hàng chủ lực của Lâm Đồng cũng đã tăng, một tín hiệu quá tốt cho nền kinh tế toàn tỉnh. Trong đó, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu phải kể đến là Alumin tăng 4,6%, cà phê nhân tăng gần 4%, rau tăng hơn 18%, hoa tươi tăng trên 30%, dệt may tăng gần 20%...
 
Điển hình trong các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu ngoài Alumin luôn trong nhóm tăng trưởng phải kể đến mặt hàng rau quả, dự ước đạt kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này sang Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, Hà Lan và một số nước khác là gần 1.000 tấn và 2,45 triệu USD, tăng 11,35% về lượng so với cùng kỳ tháng 10/2016. 
 
Theo đánh giá của UBND tỉnh Lâm Đồng, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy về “đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp theo hướng phát triển bền vững và hội nhập quốc tế” giai đoạn 2011 - 2015, mức tăng trưởng ngành công nghiệp đạt bình quân 22,5% và chiếm tỷ trọng 26,6% trong cơ cấu kinh tế của Lâm Đồng. Hiện tại, tỷ lệ lấp đầy diện tích Khu Công nghiệp Lộc Sơn đạt 64,2%; tương tự tỷ lệ này đối với Khu Công nghiệp Phú Hội đạt 89%. Riêng đối với 6 cụm công nghiệp, gồm: Phát Chi, Đinh Văn, Gia Hiệp, Lộc Phát và Lộc Thắng có tỷ lệ lấp đầy từ 37,3% đến 48,3%. 
 
Giám đốc Sở Công thương Lâm Đồng Huỳnh Ngọc Hải cũng nhận định rằng, để đạt được con số ấn tượng tăng trưởng 37% đó là cả một sự nỗ lực của tỉnh thông qua biện pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất công nghiệp, hỗ trợ doah nghiệp của tỉnh, nhất là lĩnh vực giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp đạt kết quả tốt.  
 
Cùng xu thế phát triển của ngành công nghiệp thế giới, của cả Việt Nam, Lâm Đồng xác định mục tiêu phát triển công nghiệp bền vững, từ đó hướng đến nền công nghiệp 4.0 với sản xuất thông minh từ sự phát triển đột phá của công nghệ số. Bước sang quý IV/2017, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã duy trì sản xuất ổn định và có mức tăng trưởng đáng kể, cùng với đó thị trường một số sản phẩm đã “ấm” dần. Một số doanh nghiệp xuất khẩu lớn phải kể đến như Tổ hợp Bauxit Nhôm Lâm Đồng, Công ty TNHH Thương phẩm Atlantic Việt Nam, Công ty TNHH Hasfarm, Công ty TNHH Apolo…
 
Ông Trần Xuân Vượng - Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp tỉnh Lâm Đồng cũng cho hay: Để tiếp tục phát triển bền vững ngành công nghiệp, tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch cơ cấu lại ngành công nghiệp tỉnh giai đoạn 2017 - 2020. Theo đó, phấn đấu đến năm 2020 sẽ đạt mục tiêu tỷ lệ lấp đầy 100% khu công nghiệp và 60% cụm công nghiệp trên địa bàn. Để thực hiện được mục tiêu này, Lâm Đồng xây dựng nhiều giải pháp trong triển khai thực hiện như đổi mới cơ chế chính sách, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng công tác lập quy hoạch, quản lý, giám sát, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, phát triển và hoàn thiện kết cấu hạ tầng, phát triển nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, phát triển khoa học công nghệ, nguồn nhân lực, đẩy mạnh công tác hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu quả đầu tư và sản xuất kinh doanh.
 
Với đà tăng trưởng công nghiệp ở mức cao trong năm 2017 này, sẽ tạo đà cho năm bản lề 2018 để tăng tốc về đích về phát triển ngành công nghiệp tỉnh mà nghị quyết của Tỉnh ủy cũng như kế hoạch của UBND tỉnh đề ra.
 
DIỄM THƯƠNG
,
.