Di Linh hội thảo đầu bờ mô hình phòng trừ tổng hợp trên vườn cà phê tái canh
Cập nhật lúc 08:43, Thứ Tư, 01/11/2017 (GMT+7)
Tại xã Gia Bắc, huyện Di Linh, Trung tâm Nông nghiệp huyện vừa tổ chức buổi hội thảo đầu bờ để đánh giá kết quả mô hình phòng trừ tổng hợp nấm và tuyến trùng hại rễ trên cây cà phê tái canh năm thứ hai cho bà con nông dân trên địa bàn xã.
 
Bà con xã Gia Bắc đánh giá cao mô hình tái canh
Bà con xã Gia Bắc đánh giá cao mô hình tái canh

Mô hình này được thực hiện tại nông hộ ông K’Blùi, trên diện tích 0,1 ha (1 sào, tương đương 110 cây), sử dụng giống cà phê Rôbusta dòng TR4. Kết quả sau 2 năm cho thấy, hầu hết cây cà phê đều sinh trưởng tốt: Tỷ lệ cây sống đạt trên 90%; cây có chiều cao 1,26 m; số cây phát triển tốt có 84 cây (loại A), chỉ có 11/110 cây phải trồng lại… Do xử lý tốt đất trước khi trồng, nên đã hạn chế đáng kể mầm bệnh tuyến trùng và nấm gây hại. Dự báo đến niên vụ 2018, nếu không có biến động lớn về thời tiết và sâu bệnh hại theo hướng có hại cho cây trồng thì bình quân sẽ cho năng suất từ 2 - 2,5 kg nhân/cây.
 
Được biết, những năm qua ,huyện Di Linh đã thực hiện nhiều mô hình tái canh, trong đó (2013 - 2016) có 5 mô hình trồng tái canh cà phê kết hợp với quản lý tuyến trùng và nấm hại rễ trong điều kiện không luân canh. Qua đó, làm cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn các xã, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa nâng cao hiệu quả tái canh, cải tạo cà phê. 
 
NDONG BRỪM
,
.