Vai trò "bệ đỡ" từ hiệp hội doanh nghiệp
Cập nhật lúc 08:27, Thứ Sáu, 08/12/2017 (GMT+7)
Trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay, các hiệp hội, hội doanh nghiệp (DN) đóng vai trò không nhỏ trong việc tham gia giải quyết những vướng mắc của cộng đồng DN. Trong đó có yếu tố tập trung hỗ trợ hội viên tháo gỡ khó khăn về tài chính, chính sách nên hiệp hội DN như cầu nối quan trọng giữa DN với Nhà nước, DN với DN trong quá trình sản xuất, kinh doanh.
 
Các doanh nghiệp trưng bày sản phẩm tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch vào tỉnh Lâm Đồng năm 2017. Ảnh: D.T
Các doanh nghiệp trưng bày sản phẩm tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch vào tỉnh Lâm Đồng năm 2017. Ảnh: D.T

Tại Lâm Đồng, vai trò và hiệu quả hoạt động của các hiệp hội, hội DN ngày càng được thể hiện rõ hơn với những hoạt động cụ thể, gắn liền với lợi ích DN. Ông Đinh Minh Quý - Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Lâm Đồng cho biết: Năm 2017, hiệp hội DN đã thực sự phát huy vai trò của mình trong việc kết nối DN so với các năm về trước. Việc thành lập hiệp hội chung cho cộng đồng DN mà Lâm Đồng thực hiện năm 2016 đã giúp hiệp hội có quy chế làm việc mang tính thực tiễn, gần với lợi ích của DN hơn. Điển hình là trong năm qua, Hiệp hội DN đã liên tục phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức các chương trình tập huấn, phổ biến để DN kịp thời nắm bắt các xu thế, thời vận, cách thức tiếp cận thị trường mới. Hiệp hội DN cũng phối hợp cùng các Hiệp hội DN các tỉnh, thành khác để kết nối, xúc tiến thương mại giữa các DN ở các địa phương. 
 
Hiện, Lâm Đồng có gần 8.000 DN. Trong năm 2017, khu vực DN đã đóng góp gần 60% tổng thu ngân sách của tỉnh, góp phần hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách 6.078 tỷ đồng. Đồng thời đóng góp vào mức tăng trưởng GRDP 8,16%; kim ngạch xuất khẩu đạt 552 triệu USD, tăng 22,7%; thu hút 5,9 lượt triệu khách du lịch và giải quyết việc làm cho khoảng 23.500 lao động… Trong sự tăng trưởng đó, hiệp hội DN là “bệ đỡ” giúp các DN phát triển.
 
Theo ông Phan Thanh Sang - Chủ tịch Hiệp hội Hoa TP Đà Lạt: Hiệp hội Hoa Đà Lạt thường xuyên tổ chức các hoạt động kết nối các DN trong hiệp hội cũng như kết nối tìm kiếm đối tác, cơ hội cho các DN trồng hoa mang thương hiệu Hoa Đà Lạt. Ngoài ra, hiệp hội cũng liên tục cập nhật các khúc mắc, khó khăn của DN để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ; với những chính sách còn cứng nhắc, hiệp hội cũng là nơi thay mặt cộng đồng DN đề xuất đến UBND tỉnh và các ngành để giúp đỡ DN. Tôi thấy vai trò của các hiệp hội ngày càng được thể hiện rõ nét hơn, đem đến nhiều kết quả tích cực và trong xu hướng hội nhập, các hiệp hội cần phát huy hơn nữa vai trò của mình. Điển hình như việc đồng hành cùng Festival Hoa lần thứ VII tới đây, Hiệp hội Hoa Đà Lạt đã liên tục tổ chức các buổi tọa đàm, các chương trình để các DN cùng xây dựng kế hoạch, chương trình, nhiệm vụ của mình để đóng góp cho thành công của Festival Hoa, nếu không có Hiệp hội thì các hoạt động sẽ trở nên rời rạc, thiếu liên kết.
 
Thực tế, hiệp hội DN, các hiệp hội đã được đánh giá cao bởi sự năng động và tính hiệu quả từ các hoạt động hỗ trợ và giải quyết cho hội viên. Năm 2017, Hiệp hội DN Lâm Đồng đã kịp thời đề xuất và hỗ trợ một số DN trong các vấn đề về: Mặt bằng, thuế, phát triển thương hiệu, khoa học công nghệ...; qua đó ngày càng trở thành tiếng nói chung của cộng đồng DN. Ông Phạm Nguyễn Ngọc Duy - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân trẻ Lâm Đồng cũng cho hay: Trong bối cảnh Chính phủ kêu gọi và hỗ trợ tối đa cho hoạt động khởi nghiệp thì hiệp hội DN đóng vai trò quan trọng trong hoạt động này, các DN khởi nghiệp còn non trẻ thông qua các hoạt động của hiệp hội đã kết nối được với nhau, được tập huấn và giúp tiếp cận với các kiến thức cần thiết để phát triển DN và hội nhập. Đối với các DN đã phát triển thì đây chính là “bệ phóng” để hội nhập, tiến ra thị trường thế giới. Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn có những giải pháp nhằm huy động được nhiều hơn nữa nguồn vốn từ bên ngoài nhằm hỗ trợ cho DN hơn là vận động từ bản thân DN tại địa phương.
 
Mới đây, tại Hội nghị Xúc tiến thương mại Lâm Đồng và TP Hồ Chí Minh, ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh cũng đã nêu lên ý kiến muốn kết nối hơn nữa và phát huy vai trò của hiệp hội DN hai địa phương để hỗ trợ các DN hai địa phương hợp tác với nhau vì lợi ích chung. 
 
Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng cho rằng: Thực tế, mặc dù có nhiều hoạt động hiệu quả và thiết thực đối với cộng đồng DN, song vai trò của các hiệp hội, hội DN vẫn còn mờ nhạt ở một số nội dung, hỗ trợ thực sự đúng nghĩa còn quá ít, phần lớn các hoạt động mới chỉ dừng lại ở mức kêu gọi, thậm chí “kêu cứu” lên các cấp chính quyền. Điều này một phần do những ràng buộc từ cơ chế, chính sách, bên cạnh đó các hiệp hội thiếu nguồn lực lớn để chủ động trong việc giúp đỡ, hỗ trợ DN.
 
Do vậy, Hiệp hội Doanh nghiệp Lâm Đồng cần đổi mới một số quy chế hoạt động để gần gũi với lợi ích của DN hơn, hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm là hỗ trợ DN khởi nghiệp để đạt mục tiêu 10.000 DN vào năm 2020 mà tỉnh đề ra.
 
DIỄM THƯƠNG
,
.