Vượt khó vươn lên làm giàu
Cập nhật lúc 08:20, Thứ Sáu, 08/12/2017 (GMT+7)
Từ một người cày thuê cuốc mướn, với quyết tâm của bản thân, giờ đây ông Tô Thanh Hùng (68 tuổi) ngụ tại Tổ 3, thôn Ða Quý, xã Xuân Thọ, TP Ðà Lạt đã là ông chủ của 2 ha đất trồng rau, hoa ứng dụng công nghệ cao, mỗi năm cho thu nhập hàng tỷ đồng.
 
Ông Tô Thanh Hùng bên vườn hoa salem của gia đình. Ảnh: V.B
Ông Tô Thanh Hùng bên vườn hoa salem của gia đình. Ảnh: V.B

Sau khi xuất ngũ tại tỉnh Quảng Nam, năm 1983, ông Tô Thanh Hùng cùng gia đình vào Lâm Đồng, chọn xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt làm nơi sinh sống và lập nghiệp. Thời gian đầu trên vùng đất mới, vợ chồng ông Hùng gặp rất nhiều khó khăn. Để mưu sinh qua ngày, cũng như nhiều người tha phương cầu thực khác, gia đình phải đi làm công, ai thuê gì cũng làm dù công việc cơ cực, vất vả. Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian đã giúp vợ chồng ông tích lũy được nhiều kỹ thuật trong canh tác rau, hoa, là tiền đề để cặp vợ chồng này vươn lên làm giàu. Sau nhiều năm miệt mài làm ăn, tích cóp tiền của từ công việc làm thuê, vay mượn thêm của họ hàng, năm 1999, vợ chồng ông Tô Thanh Hùng tậu được 2 ha đất nông nghiệp. Với quyết tâm làm giàu từ sản xuất rau hoa, vợ chồng ông Tô Thanh Hùng đã lựa chọn nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm giảm chi phí đầu tư, nhân công lao động, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.
 
Theo ông Hùng, ngày đó khu vực xã Xuân Thọ người dân thu nhập chính nhờ trồng rau, củ, nhưng giá cả rất bấp bênh. Từ ngày nắm trong tay diện tích đất tương đối lớn, ông Hùng quyết định bỏ thời gian học hỏi kinh nghiệm của bà con những địa phương lân cận để học hỏi kinh nghiệm trồng rau, hoa ứng dụng công nghệ cao. Ông Hùng chia sẻ: “Trồng rau, hoa ngoài trời chịu ảnh hưởng của mưa gió nên chất lượng và sản lượng không cao, đầu năm 2000, tôi làm nhà kính trên 1 ha đất, ban đầu trồng hoa với thu nhập bình quân 60 triệu đồng/sào. Đây là thành quả lao động khá cao vào thời điểm đó”.
 
Hiện trong 2 ha đất, ông Hùng đã trồng rau và hoa với đủ các loại như: hoa salem, cát tường, cúc... mỗi năm 3 vụ. Như vậy, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu về hơn 500 triệu đồng/ha. “Đường sá thuận lợi bớt được chi phí vận chuyển, mỗi lần mua hoa các thương lái cho xe tải vào tới vườn chở, giá cả bình ổn nên gia đình tôi cũng yên tâm sản xuất”, ông Hùng vui vẻ nói.
 
Để có được thành công, ông Hùng cho biết, vấn đề đặt ra là mạnh dạn trong làm ăn, tính toán trước khi sản xuất, phải tìm hiểu thị trường, học hỏi kinh nghiệm của các hộ dân đi trước, mạnh dạn áp dụng kỹ thuật mới, lựa chọn các giống mới cho năng suất cao, chất lượng tốt, ít sâu bệnh. Do chuyên sâu về kỹ thuật trồng hoa công nghệ cao nên vườn hoa của ông Tô Thanh Hùng có nhiều sự khác biệt và nổi bật hơn các vườn khác.
 
Với sự nỗ lực và cố gắng vươn lên làm giàu cho gia đình, ông Hùng được công nhận nông dân giỏi cấp thành phố.
 
Ông Nguyễn Đức Bình, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt nhận xét, hộ ông Tô Thanh Hùng là một trong những hộ dân của xã Xuân Thọ nhận được nhiều bằng khen và giấy công nhận nông dân sản xuất giỏi nhiều năm của xã. Hộ ông Hùng là tấm gương điển hình và động lực phấn đấu cho nhiều hộ dân muốn thoát nghèo, vươn lên làm giàu và ổn định cuộc sống.
 
VĂN BÁU
,
.