Chợ LIFSAP Tu Tra: Chợ an toàn của người dân
Cập nhật lúc 14:24, Chủ Nhật, 07/01/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Tiểu thương và nhân dân xã Tu Tra (Đơn Dương) vui mừng phấn khởi khi công trình xây mới khu thực phẩm tươi sống (TPTS) chợ được đưa vào sử dụng, từ đây giúp cải thiện điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm ở chợ nông thôn. 
 
Khu buôn bán TPTS chợ Tu Tra được đầu tư xây mới khang trang. Ảnh: H.Y
Khu buôn bán TPTS chợ Tu Tra được đầu tư xây mới khang trang. Ảnh: H.Y

Nâng cấp chợ thực phẩm tươi sống là một trong những nội dung thuộc Hợp phần A (hỗ trợ sản xuất chăn nuôi nông hộ và gắn kết thị trường) trong khuôn khổ Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm – LIFSAP (do Ngân hàng Thế giới tài trợ). Mục đích của việc nâng cấp nhằm cải thiện điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như xử lí và quản lí chất thải tại chợ, đồng thời nâng cao nhận thức cho các đối tượng liên quan tại chợ trong vấn đề vệ sinh, bảo vệ môi trường kinh doanh thịt, bảo vệ sức khỏe bản thân người kinh doanh làm việc tại chợ và người tiêu dùng…
 
Cắt băng khánh thành khu TPTS chợ Tu Tra. Ảnh: H.Y
Cắt băng khánh thành khu TPTS chợ Tu Tra. Ảnh: H.Y

Ông Nguyễn Minh Sơn, Giám đốc dự án LIFSAP Lâm Đồng cho biết, từ năm 2016, qua quá trình chuẩn bị hồ sơ với sự nỗ lực của Ban quản lý dự án LIFSAP tỉnh Lâm Đồng, cùng với sự chỉ đạo, phối hợp và hỗ trợ các sở ban ngành liên quan, UBND huyện Đơn Dương và UBND xã Tu Tra cùng bà con các hộ tiểu thương kinh doanh TPTS trong chợ Tu Tra. Công trình nâng cấp khu TPTS chợ Tu Tra đã đượcc đầu tư với tổng mức đầu tư là hơn 2,64 tỷ đồng đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế chợ của Bộ Xây dựng với 20 quầy bán thịt, khu vực bán thủy hải sản, khu vực bán rau có mái che; hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước; hệ thống xử lí nước thải, rác thải; khu vực vệ sinh công cộng; dụng cụ phục vụ khử trùng, kinh doanh; bảo hộ lao động; mỗi quầy đều có bề mặt được bọc inox, tường và nền đều được ốp gạch sạch sẽ, bên dưới mặt quầy có tủ đựng… đã tạo nên diện mạo mới cho chợ Tu Tra. 
 
Ngoài đầu tư các hạng mục về cơ sở hạ tầng như ở trên, Dự án còn đào tạo kĩ thuật và chuyên đề về: Kiểm dịch thịt; qui trình vận hành chợ thực phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho Ban quản lí chợ, người kinh doanh, người vận chuyển, người làm vệ sinh chợ.

Bàn giao hồ sơ hoàn thành công trình. Ảnh: H.Y
Bàn giao hồ sơ hoàn thành công trình. Ảnh: H.Y
 
Chị Nguyễn Thị Thu Hồng, tiểu thương bán thịt tại chợ Tu tra phấn khởi: Khu TPTS chợ Tu Tra vào hoạt động đối với các hộ tiểu thương chúng tôi là một niềm vui lớn, việc buôn bán của chúng tôi ở đây sẽ thuận lợi hơn. Chợ mới thay cho hình ảnh khu buôn bán trước đây, khu vực bán thực phẩm của chợ chỉ là những lán quán bán hàng lụp xụp, ẩm thấp; một số bàn quầy bằng gỗ dùng nhiều năm, không được vệ sinh thường xuyên… gây tâm lí lo ngại cho người tiêu dùng về vấn đề an toàn vệ sinh mỗi khi chọn mua thực phẩm. Khi vào chợ mới này rồi, tiểu thương chúng tôi đều phải cam kết thực hiện đúng qui trình vận hành chợ theo quy định của dự án LIFSAP, như cùng bảo quản tài sản chung, việc giữ gìn vệ sinh chung; kinh doanh thực phẩm tươi sống và phụ phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đúng quy định, không bán thịt bị ôi thiu, tiêm nước, không bôi phẩm màu công nghiệp, hóa chất lên thực phẩm. Bên cạnh đó, người bán thực phẩm tươi sống phải có trang phục gọn gàng, mặc tạp dề sạch sẽ; thực hiện khám sức khỏe định kỳ, không bán hàng khi mắc bệnh truyền nhiễm…
 
Các tiểu thương được trao mũ và tạp dề cùng cam kết hoạt động kinh doanh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: H.Y
Các tiểu thương được trao mũ và tạp dề cùng cam kết hoạt động kinh doanh
đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: H.Y

Theo ông Minh Sơn, thì hiệu quả nổi bật nhất sau khi chợ được nâng cấp là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được bảo đảm, vệ sinh khu vực kinh doanh thực phẩm tươi sống sạch sẽ. Nhờ đó, việc buôn bán của các hộ kinh doanh thuận lợi hơn, hiệu quả kinh doanh cũng tốt hơn. Người tiêu dùng yên tâm hơn khi chọn mua thịt ở các khu vực này.  
 
Ông Trương Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Tu Tra cho biết, tin tưởng và nhận thức rõ được những lợi ích cho người kinh doanh tại chợ và người tiêu dùng sau khi nâng cấp chợ TPTS nên mặc dù xã gặp rất nhiều khó khăn về mặt bằng song Đảng ủy, UBND xã quyết tâm cao nhất để dự án nhanh chóng được triển khai. Rõ ràng khi đầu tư xây dựng, chợ LIFSAP tạo ra một khu buôn bán thịt sống bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, hướng người dân tin dùng trong lựa chọn sản phẩm sạch để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó, giúp tiểu thương có nơi kinh doanh ổn định, thay đổi phương thức kinh doanh, cải thiện nghệ thuật bán hàng, nâng cao chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, phát triển các hoạt động kinh doanh, đạp ứng nhu cầu mua bán của nhân dân đẩy mạnh phát triển ngành thương mại, dịch vụ địa phương góp phần vào mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới của xã.

Bà Trần Thị Lan, kinh doanh quần áo ở Tu Tra: Được hưởng lợi từ công trình phụ
 
 “Vừa là người bán hàng, vừa là người tiêu dùng, thấy khu buôn bán thực phẩm cao ráo, sạch sẽ, tôi yên tâm hơn trước nhiều. Không những thế chúng tôi rất vui vì cũng được hưởng lợi chung từ các công trình phụ trợ khác mà Dự án đầu tư”.
 
Chị Nguyễn Thị Lan Anh, tiểu thương bán thịt chợ Tu Tra: Chợ mới đẹp và khang trang hơn
 
Trước đây, khi chưa nâng cấp chợ thực phẩm tươi sống, chúng tôi bày hàng trên bàn gỗ, sử dụng lâu ngày sạp bị xuống cấp, xập xệ, đến mùa mưa nền quầy nhớp nháp vì nước thải. Lúc đó nước nôi cũng không tiện, phải xách từng can nước để sử dụng. Giờ chợ mới có vòi nước sạch ngay dưới quầy và hệ thống thoát nước thải ngay dưới sàn. Từ quầy bán thịt đến lối đi được ốp đá, lát gạch khang trang, sạch đẹp, rất thuận tiện cho tiểu thương làm vệ sinh trước và sau khi bán hàng.
 
Chị Ma Liên - một người dân xã Tu Tra: “Chợ quê Tu Tra bây giờ cũng đầy đủ các mặt hàng, đảm bảo vệ sinh ATTP không thua gì thành phố nhưng vẫn mang được nét độc đáo của chợ quê. Hệ thống chợ được nâng cấp sạch sẽ khang trang người dân đi mua hàng rất yên tâm về thực phẩm ở đây. 
 
Ông Nguyễn Minh Sơn, Giám đốc dự án LIFSAP Lâm Đồng: Đây là chợ thực phẩm tươi sống hiện đại nhất 
 
Chợ tạo theo một mẫu chuẩn, đình chợ được xây cao, thông thoáng, quầy bán thịt được ốp inox và có hệ thống nước sạch, bề mặt nền được ốp gạch sạch sẽ. Chợ có hệ thống chiếu sáng và hệ thống cấp, thoát nước hợp vệ sinh, khu chứa rác thải và nhà vệ sinh công cộng thuận tiện. Đây được coi là chợ thực phẩm tươi sống hiện đại nhất và được đầu tư bài bản nhất tỉnh Lâm Đồng.

HOÀNG YÊN
,
.