Doanh nghiệp Lâm Ðồng một năm khởi sắc
Cập nhật lúc 08:24, Thứ Hai, 29/01/2018 (GMT+7)
Năm 2017, là năm khởi sắc của cộng đồng doanh nghiệp Lâm Ðồng. Bởi, việc đẩy mạnh thực hiện chủ trương, chính sách của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, Lâm Ðồng đã tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực; bảo đảm sự bình đẳng, công bằng trong thụ hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư giữa các doanh nghiệp.
 
Doanh nghiệp triển lãm các sản phẩm.Ảnh: D.Thương
Doanh nghiệp triển lãm các sản phẩm.Ảnh: D.Thương

Theo ông Đặng Trí Dũng - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng: Năm 2017, Lâm Đồng đã chủ động thực hiện các chủ trương, chính sách hỗ trợ tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển, nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh: Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, cụ thể hóa và cập nhật chính sách về đất đai, tài chính, tín dụng, khoa học và công nghệ, hỗ trợ thông tin, xúc tiến thương mại… Qua đó, đã có những tác động tích cực đến doanh nghiệp, mạnh dạn khởi nghiệp, đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. 
 
Tình hình đăng ký và hoạt động của doanh nghiệp năm qua đã có những chuyển biến tích cực về số lượng và chất lượng, các chỉ số tăng trưởng ổn định, đặc biệt số doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh, đến tháng 12/2017 có 1.112 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký gần 7.000 tỷ đồng, tăng 21%, địa điểm kinh doanh thành lập mới đạt 448 đơn vị, tăng 33%. Ở lĩnh vực thu hút đầu tư cũng có nhiều khởi sắc, năm 2017 tỉnh đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 53 dự án, trong đó có 7 dự án nước ngoài, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 1.348 tỷ đồng, 1 dự án bất động sản có số vốn 1.600 tỷ đồng và dự án đầu tư nhà máy sản xuất bia công suất 100 triệu lít mỗi năm, với số vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Đồng thời có thêm 39 dự án đi vào hoạt động với tổng số vốn đầu tư 3.194 tỷ đồng. Như vậy, tính đến nay đã có 432 dự án đi vào hoạt động, 325 dự án đang triển khai, 169 dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư. Tổng vốn triển khai thực hiện năm 2017 ước đạt 7.662 tỷ đồng, nâng tổng số vốn triển khai thực hiện đến tháng 12/2017 là 54.278 tỷ đồng.
 
Cũng theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng Đinh Minh Quý cho rằng: Năm 2017 là một năm có nhiều kết quả khả quan trong cộng đồng doanh nghiệp. Mặc dù vẫn tồn tại nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp cũng bằng mọi cách khắc phục, phát huy nội lực, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh.
 
Nói về hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho hay: Năm qua, xác định phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp để tiến đến mục tiêu 10.000 doanh nghiệp năm 2020, có thể nói lãnh đạo tỉnh, các ngành, hiệp hội đã vào cuộc quyết liệt, tạo sức mạnh tổng lực hỗ nhằm trợ doanh nghiệp. Qua khảo sát ý kiến doanh nghiệp cho thấy, một số cơ quan nhà nước đã có nhiều tiến bộ trong công tác cải cách hành chính công với tinh thần tích cực hỗ trợ doanh nghiệp được doanh nghiệp ghi nhận, môi trường đầu tư đã được cải thiện rất nhiều, tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh, tinh thần lắng nghe và hỗ trợ doanh nghiệp được đẩy mạnh. 
 
Ở hoạt động thương mại, đã hỗ trợ cho 276 doanh nghiệp tham gia 39 kỳ hội chợ, triển lãm, ký kết 102 hợp đồng hợp tác thương mại, tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ 126 doanh nghiệp du lịch ký kết 150 thỏa thuận hợp tác, kết nối tour tuyến, du lịch. 
 
Đối với Khuyến công, năm 2017 tỉnh đã hỗ trợ hơn 8,5 tỷ đồng từ ngân sách địa phương cho 40 dự án theo hình thức không thu hồi và 18 dự án có thu hồi. Bên cạnh đó, Khuyến nông đã tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp liên kết với các hộ sản xuất, phát triển nông nghiệp an toàn gắn với tiêu thụ nông sản và kiểm soát chất lượng với 68 chuỗi liên kết sản xuất trên 3.660 ha với 3.094 hộ dân tham gia. Lĩnh vực khoa học công nghệ cũng hỗ trợ 247 doanh nghiệp tham gia các dự án nâng cao năng suất, chất lượng, áp dụng hệ thống quản lý và công cụ cải tiến, hỗ trợ 50 doanh nghiệp xác lập quyền sở hữu công nghệ, tập huấn cho 158 doanh nghiệp về xây dựng tiêu chuẩn hữu cơ trong trồng trọt.
 
Đáng kể đến là hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đã vận động doanh nghiệp tham gia đóng góp thành lập Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp 1,6 tỷ đồng. Cũng trong năm qua đã có 117 ý tưởng khởi nghiệp nộp hồ sơ tham dự các cuộc thi khởi nghiệp và có 24 dự án đoạt giải. Hiện đã có 26 dự án xin xét duyệt hồ sơ trong đó có 24 dự án khởi nghiệp thông qua các cuộc thi trong nước, 1 dự án được giải thưởng từ cuộc thi tổ chức tại Malaysia... Các dự án sẽ nhanh chóng được Hội đồng xét chọn trong quý I/2018.
 
Ông Nguyễn Văn Yên - Phó Chủ tịch UNĐ tỉnh nhận xét: Có thể nói đây là một năm khởi sắc của kinh tế tỉnh Lâm Đồng nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng, trong sự phát triển toàn diện đó cộng đồng doanh nghiệp đã có những đóng góp rất lớn, trên mọi lĩnh vực. Năm 2018, với chủ đề “Hành động mạnh mẽ - đồng bộ của hệ thống chính trị” và mục tiêu phát triển bền vững với tốc độ tăng trưởng cao hơn bình quân cả nước và cao hơn năm 2017, tỉnh vẫn lấy sự phát triển của doanh nghiệp làm trọng tâm, tăng cường năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và cả nền kinh tế, tiếp tục cải thiện và đảm bảo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, phấn đấu tăng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công cấp tỉnh PAPT… Đồng thời tập trung rà soát, đối thoại, hoàn thiện cơ chế, chính sách, quyết liệt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Hy vọng với những kết quả sau một năm nhiều nỗ lực sẽ tạo đà cho các doanh nghiệp của tỉnh tiếp tục phát triển và gặt hái được nhiều thành công trong năm 2018.
 
DIỄM THƯƠNG
,
.