Hội nghị tổng kết công tác thu NSNN năm 2017:
Cục Thuế Lâm Đồng nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh
Cập nhật lúc 15:14, Thứ Năm, 11/01/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 11/1, Cục Thuế Lâm Đồng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thu NSNN năm 2017, triển khai nhiệm vụ thu NSNN năm 2018, có sự tham dự của đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành; lãnh đạo các chi cục thuế huyện, thành… Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Yên đến dự và chỉ đạo Hội nghị.
 
Ông Nguyễn Đào Chu Luân nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Ông Nguyễn Đào Chu Luân nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Báo cáo tổng kết cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước năm 2017 của Lâm Đồng là 6.446,1 tỷ, đạt 111% dự toán địa phương và bằng 119% so năm 2016. Tổng thu thuế - phí là 3.926,6 tỷ, đạt 103% dự toán địa phương và bằng 116% so năm 2016. Trong đó, lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước trung ương vượt 16% dự toán địa phương và tăng 26% so năm 2016; lệ phí trước bạ vượt 22% dự toán địa phương và tăng 35% so năm 2016; thuế thu nhập cá nhân vượt 27% dự toán địa phương và tăng 42% so năm 2016; thuế bảo vệ môi trường vượt 15% dự toán địa phương và tăng 16% so năm 2016.
 
Nhìn chung, tất cả các địa phương đều đạt và vượt dự toán về thu NSNN và thuế phí; các biện pháp đưa ra từ đầu năm triển khai tốt và đạt hiệu quả; công tác thanh tra và kiểm tra về thuế phí đi vào nền nếp, góp phần chống thất thu ngân sách trong mọi lĩnh vực; triển khai đồng bộ thực hiện các dự án thu thuế; có sự phối kết hợp giữa ngành thuế với các ngành, đoàn thể một cách chặt chẽ; công tác kiểm tra nội bộ, công tác thi đua của ngành thuế có nhiều tiến bộ, thực hiện học tập và làm theo phong cách tư tưởng Hồ Chí Minh, củng cố bộ máy…; quan tâm công tác hiện đại hóa, cải cách thủ tục hành chính.
 
Tuy nhiên, ngoài những kết quả đạt được, ngành thuế cũng còn những hạn chế, đó là: thu NSNN có 5 mục không đạt dự toán; nợ đọng thuế cao; nhiều khoản thất thu chưa có biện pháp khắc phục; hạn chế trong công tác thu tiền thuê đất, tiền cấp quyền sử dụng đất…; công tác cải cách hành chính chưa đạt hiệu quả như mong muốn; một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác thu thuế...
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Yên nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực của ngành thuế và các địa phương đã hoàn thành mục tiêu thu NSNN năm 2017 một cách toàn diện. Phó Chủ tịch nhấn mạnh, năm 2017, toàn tỉnh có nhiều điểm sáng, trong đó, có công tác thu NSNN và ngành thuế đã góp phần quan trọng với mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm gần đây. 
 
Phó Chủ tịch yêu cầu thực hiện nhiệm vụ phương châm 10 chữ vàng “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo và hiệu quả” trong ngành thuế; năm 2018 vượt 5% số chỉ tiêu pháp lệnh mà HĐND tỉnh giao; rà soát hậu kiểm số doanh nghiệp mới thành lập, nhất là những doanh nghiệp không có địa chỉ; phối hợp với các địa phương và tổ chức chính trị - xã hội có giải pháp thu với các khoản nợ đọng; tiếp tục cải cách hành chính, phối hợp với các cơ quan - ban ngành - mặt trận - đoàn thể, củng cố tổ chức bộ máy và nâng cao trình độ, kỹ năng của đội ngũ công chức thuế...
 
Hướng đến hoàn thành tốt mục tiêu thu NSNN năm 2018 đạt 6.750 tỷ đồng, ngành thuế đặt ra 5 nhiệm vụ trọng tâm và 18 giải pháp. Tại hội nghị tổng kết, các ngành và địa phương cũng có tham luận về công tác thu ngân sách, sự phối hợp giữa các ban ngành với ngành thuế, những kiến nghị, giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu pháp lệnh của công tác thu NSNN năm 2018.
 
Ông Nguyễn Văn Yên trao Cờ thi đua và Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể đạt thành tích
Ông Nguyễn Văn Yên trao Cờ thi đua và Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể đạt thành tích

Dịp này, ngành thuế cũng tổ chức trao Bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích tốt trong công tác thuế. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho ông Nguyễn Đào Chu Luân - Kiểm tra viên chính thuế, phòng Thanh tra thuế của Cục Thuế; UBND tỉnh tặng cờ thi đua cho cục Thuế và Bằng khen cho Chi cục thuế các huyện Di Linh, Đạ Huoai và Đơn Dương; Cục Thuế cũng khen thưởng 8 tập thể hoàn thành vượt chỉ tiêu trong cuộc thi đua nước rút hoàn thành công tác thuế năm 2017 cho các Chi cục thuế Bảo Lộc, Lâm Hà, Bảo Lâm, Đức Trọng, Đạ Tẻh, Đạm Rông, Phòng Kiểm tra thuế số 1, Phòng Kiểm tra Thuế số 2.
 
Lê Hoa
,
.