Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018:
Phấn đấu nợ xấu không quá 1%
Cập nhật lúc 10:31, Thứ Bảy, 27/01/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều ngày 26/1, Ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh  tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự hội nghị cùng lãnh đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh.
 
Đồng chí Nguyễn Văn Yên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: H.Y
Đồng chí Nguyễn Văn Yên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: H.Y

Hoạt động ngân hàng năm 2017 nhìn chung có bước phát triển nhanh, đúng định hướng đề ra, nội bộ đoàn kết. Nguồn vốn huy động tại thời điểm cuối năm có tốc độ tăng khá. Số dư huy động cuối năm trên địa bàn tỉnh đạt 43.903 tỷ đồng, so với đầu năm tăng 5.711 tỷ đồng, trong đó tiền gửi tiết kiệm đạt trên 34.760 tỷ đồng (không đạt chỉ tiêu định hướng đề ra và có tốc độ tăng chậm so với năm 2016). Công tác huy động vốn tại chỗ thấp đã làm ảnh đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của các ngân hàng, mà phần lớn nhờ vào huy động vốn từ các loại tiền gửi thanh toán khác đạt gần 9.140 tỷ. 
 
Về hoạt động cho vay, tổng doanh số cấp tín dụng năm đạt 103.764 tỷ đồng, so với năm trước tăng 23,6%; trong đó doanh số cho vay trung dài hạn đạt 20.814 tỷ đồng tăng 28,9% so năm trước. Tổng dư nợ cho vay cuối năm đạt 70.277 tỷ đồng, so với đầu năm tăng 16.664 tỷ đồng. Mức tăng dư nợ năm 2017 là 16.664 tỷ đồng; đây là mức tăng dư nợ cao nhất giai đoạn 5 năm 2013-2017 và cũng là mức tăng cao nhất trong 18 năm trở lại đây. 
 
Việc cho vay vào các lĩnh vực rủi ro đã được kiểm soát; thị trường vàng, ngoại tệ ổn định, đáp ứng nhu cầu mua bán của khách hàng. Hoạt động không dùng tiền mặt và công nghệ, dịch vụ ngân hàng phát triển mạnh mẽ.
 
Các tổ chức tín dụng đã bám sát định hướng phát triển KT- XH của tỉnh và sự chỉ đạo, điều hành của NHNN để triển khai các giải pháp nhằm xây dựng và thực hiện có hiệu quả kế hoạch kinh doanh của năm; tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng bằng việc đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục vay vốn, hạ lãi suất cho vay kịp thời theo quy định; đồng thời, chủ động tìm kiếm khách hàng, khơi thông nguồn vốn tín dụng.
 
Nợ xấu cuối năm 2017 là 336,65 tỷ đồng, chiếm 0,48% trong tổng dư nợ, tăng 9,8 tỷ đồng so với đầu năm. Riêng tỷ lệ nợ xấu  giảm 0,13% so với năm 2016. Kết quả kinh doanh đến cuối năm có 48/49 đơn vị ngân hàng và quỹ tín dụng nhân dân có chênh lệch thu nhập lớn hơn chi phí với số tiền 1.534 tỷ đồng.
 
Bên cạnh đó, ngành ngân hàng tích cực tham gia các phong trào xã hội, dành 16 tỷ đồng lợi nhuận để thực hiện các chương trình thiện nguyện, an sinh xã hội như: Xây nhà tình nghĩa; tặng học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó; xây nhà đại đoàn kết; xây trường mầm non tại các địa phương còn nhiều khó khăn…
 
Năm 2018, ngành Ngân hàng Lâm Đồng đặt ra mục tiêu phấn đấu huy động vốn tăng từ 17% trở lên để  đến cuối năm đạt số dư khoảng 51.000 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng dư nợ cho vay là 17% để đến cuối năm dư nợ của toàn ngành ngân hàng trên địa bàn đạt trên 85.000 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu nội bảng trong tổng dư nợ cho vay và các cam kết bảo lãnh năm 2018 của ngành không quá 1%.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Yên đã đánh giá cao những đóng góp của ngành ngân hàng vào sự phát triển KT- XH chung của tỉnh; đồng thời, yêu cầu ngân hàng và các tổ chức tín dụng trên địa bàn cần mạnh dạn hơn trong việc đầu tư vốn tín dụng vào lĩnh vực SXKD.
 
Năm 2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Ngân hàng tỉnh tập trung triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách, Nghị quyết của Chính phủ, NHNN Việt Nam và của tỉnh về chính sách tiền tệ; cải cách thủ tục hành chính; trên cơ sở bám sát mục tiêu phát triển chung của tỉnh để xây dựng kế hoạch đầu tư tiền tệ hợp lý, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân duy trì, phát triển sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
 
Tiếp tục tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên phục vụ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông thôn, xây dựng nông thôn mới. Thực hiện nghiêm các quy định về lãi suất, tỷ giá và quản lý ngoại hối để ổn định thị trường tiền tệ. Tiếp tục phát huy những mặt đạt được, khắc phục những hạn chế, khó khăn để hoàn thành tốt mục tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2018 và những năm tiếp theo.
 
HOÀNG YÊN
,
.