Người trưởng thôn đi đầu trong tái canh cà phê
Cập nhật lúc 09:26, Thứ Ba, 02/01/2018 (GMT+7)
Là một đảng viên trẻ năng nổ, ham học hỏi, áp dụng thành công khoa học kỹ thuật vào sản xuất, những năm gần đây, anh K’Hỏi - Trưởng thôn Hà Giang, xã Gia Bắc (Di Linh) luôn tận tình hướng dẫn, vận động bà con trong thôn mạnh dạn tái canh, chuyển đổi cà phê giống mới cho năng suất cao vào sản xuất. 
 
Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật nên vườn cà phê của K’Hỏi đã cho năng suất ổn định. Ảnh: Ndong Brừm
Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật nên vườn cà phê của K’Hỏi đã cho năng suất ổn định. Ảnh: Ndong Brừm

Trong chuyến công tác đưa khoa học kỹ thuật về với vùng sâu của Trung tâm Nông nghiệp huyện Di Linh, chúng tôi có dịp gặp gỡ và đến tham quan mô hình tái canh cà phê bằng hình thức ghép cải tạo của anh K’Hỏi, đây là mô hình được chính quyền địa phương đánh giá cao và hiệu quả nhất ở xã Gia Bắc đến thời điểm này; đồng thời, cũng là một trong những điểm chọn để tham quan, học tập kinh nghiệm cho bà con trên địa bàn xã.
 
Sau khi được UBND xã Gia Bắc chọn cử đi tham quan thực tế các mô hình sản xuất hiệu quả cũng như tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật về các mô hình tái canh… ở các địa phương trong và ngoài huyện, được cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng về chuyển giao khoa học kỹ thuật ghép cải tạo cà phê cho người dân địa phương, năm 2014, đảng viên trẻ K’Hỏi đã mạnh dạn áp dụng vào vườn cà phê của gia đình. 
 
Anh K’Hỏi phấn khởi: “Vườn cà phê của gia đình tôi mới 10 năm tuổi, chưa phải là già cỗi nhưng đã cho năng suất thấp, nên tôi chọn giải pháp ghép cải tạo là hợp lý nhất. Được sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, gia đình tôi đăng ký ghép 2.100 chồi và đến nay tôi đã tự ghép đại trà trên diện tích 1 ha. Niên vụ 2016, tôi thu được 2,7 tấn nhân và dự kiến năm 2017 này thu được 3 tấn nhân/ha. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục cải tạo trước 8 sào của diện tích 1 ha còn lại cũng bằng giống TR4”. 
 
Sau khi chuyển đổi thành công, năng suất cà phê ổn định và được nâng lên, năm 2015, 2016, anh K’Hỏi đã vận động bà con trong thôn đăng ký chồi ghép với Trung tâm Nông nghiệp huyện. Theo đó, trong năm 2016, bà con trong thôn Hà Giang đã đăng ký hơn 7.000 chồi cà phê giống cao sản. Hiện nay, một số vườn đã được bà con cải tạo sinh trưởng, phát triển tốt, có vườn đã cho thu bói. Ngoài việc vận động bà con chuyển đổi giống cây trồng, anh K’Hỏi còn tận tình phân tích những điểm hạn chế của bà con trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật, nhất là khâu chăm sóc như: xử lý tuyến trùng hại rễ, việc lạm dụng quá mức thuốc diệt cỏ là tác nhân gây mất cân bằng hệ sinh vật trong đất, gây xói mòn đất, phân bón bị rửa trôi… dẫn đến hiện tượng rụng trái. 
 
Để hạn chế tình trạng trên, K’Hỏi khuyến cáo bà con cần hạn chế xịt thuốc cỏ, tăng cường bón phân chuồng, trồng xen cây bắp, đậu nhằm giữ độ ẩm cho đất, tránh hiện tượng rửa trôi, xói mòn đất… Nhờ cách làm này, những năm qua, anh K’Hỏi không chỉ có thêm nguồn thu từ cây hoa màu, tăng cường nguồn hữu cơ tự nhiên cho đất, mà vườn cà phê của gia đình anh còn luôn xanh tốt và cho năng suất ổn định.
 
Anh K’Giải, cán bộ khuyến nông xã Gia Bắc nhận xét: “K’Hỏi là người trẻ tuổi, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và bước đầu mang lại hiệu quả. Qua mô hình này, chúng tôi cũng đã chọn làm điểm học tập kinh nghiệm và tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con để nhân rộng mô hình này.
 
NDONG BRỪM
,
.