Nhìn từ kết quả bảo vệ và phát triển rừng
Cập nhật lúc 08:14, Thứ Sáu, 12/01/2018 (GMT+7)
Năm 2017, tỉnh Lâm Ðồng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng (QLBV&PTR) mà lâu nay mới đạt được. Ðể đạt được thành tích này đã khó, nhưng giữ và phấn đấu vượt lên càng vô cùng khó khăn. 
 
Lợi dụng buông lỏng quản lý, người của chủ dự án đã ngang nhiên phá rừng trái phép tại Phường 12, Đà Lạt. Ảnh: M.Ðạo
Lợi dụng buông lỏng quản lý, người của chủ dự án đã ngang nhiên phá rừng trái phép tại Phường 12, Đà Lạt. Ảnh: M.Ðạo

Theo số liệu thống kê, so với cùng kỳ năm 2016, số vụ vi phạm giảm 436 vụ (30%); diện tích thiệt hại do phá rừng giảm hơn 35,5 ha (28%), lâm sản thiệt hại giảm gần 1.357,5 m3 (26%); cháy rừng giảm cả về số vụ và diện tích rừng bị cháy (giảm 26 vụ, tương đương 76% và hơn 92,7 ha, tương đương 78%). 
 
Phó Ban chỉ đạo Kế hoạch BV&PTR tỉnh, Giám đốc Sở NN&PTNT Lâm Đồng Nguyễn Văn Sơn cho biết: Kết quả nổi bật trong công tác QLBV&PTR của tỉnh năm 2017 là toàn tỉnh đã triển khai và thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh. Một nội dung được lãnh đạo các sở, ngành liên quan và các địa phương khẳng định là trong năm 2017, trên địa bàn tỉnh nói chung, địa bàn huyện, thành phố nói riêng đều giảm cả ba tiêu chí (số vụ vi phạm Luật BV&PTR, diện tích thiệt hại do phá rừng và lâm sản thiệt hại) so với năm 2016. 
 
Tuy nhiên, vẫn còn đó những tồn tại, hạn chế, cần mạnh dạn phân tích tìm ra đâu là nguyên nhân. Cũng như các địa phương khác trong nước, tình hình vi phạm pháp luật về QLBVR trên tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa thể hết những diễn biến phức tạp và luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát. 
 
Theo Sở NN&PTNT, trên địa bàn toàn tỉnh mỗi tuần vẫn còn phát sinh từ 15-20 vụ vi phạm liên quan đến QLBV&PTR. 
 
Nếu như năm 2016, trên địa bàn có những vụ vi phạm nổi cộm gây thiệt hại tài nguyên lớn (trong đó đặc biệt nghiêm trọng là tại lâm phần Ban Quản lý rừng Lộc Bắc, Bảo Lâm quản lý) thì năm 2017 tình hình này vẫn chưa chấm dứt, điển hình là vụ lấn chiếm 7 ha đất rừng trái pháp luật tại địa bàn xã Quảng Trị, huyện Đạ Tẻh thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh. Ngoài ra, trong năm còn diễn ra những vụ vi phạm đáng quan tâm khác tại các địa bàn Đức Trọng, Lâm Hà, Đam Rông, Lạc Dương, Di Linh, Đà Lạt… Việc vi phạm xảy ra tại các dự án đầu tư liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp còn chiếm tỷ lệ cao nhưng chưa được kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời... Đây là vấn đề còn nhức nhối, rất cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của nhiều sở, ngành và cả địa phương, đặc biệt là Sở NN&PTNT chịu trách nhiệm chính. Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Phan Đăng Dung cho biết: UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi toàn bộ 13 dự án; thu hồi một phần 2 dự án và đang tiếp tục xem xét, xử lý thu hồi các dự án khác. 
 
Tồn tại, hạn chế rất cần được khắc phục trong năm 2018 triệt để hơn nữa, đó là một số cơ quan chức năng và đơn vị chủ rừng chưa quyết liệt hoặc thiếu trách nhiệm trong công tác QLBVR. Mặc dù, năm 2017, đã phê bình nhắc nhở 6 kiểm lâm phụ trách địa bàn, kiểm điểm rút kinh nghiệm 1 tập thể lãnh đạo Hạt Kiểm lâm. Và đối với chủ rừng, có đến 22 cá nhân thuộc các BQLR phòng hộ bị phê bình nhắc nhở, kỷ luật khiển trách 1 cán bộ tiểu khu, phê bình nhắc nhở 4 tập thể Trạm QLBVR… Việc để xảy ra phá rừng tại huyện Đạ Tẻh và Lâm Hà cần tiếp tục điều tra, kiên quyết xử lý trách nhiệm. Trong thực tế, chế tài xử lý vi phạm chưa nghiêm, chưa có giải pháp, biện pháp hợp lý trong công tác phòng ngừa, phát hiện ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại tài nguyên và xử lý các đối tượng vi phạm. 
 
Bên cạnh đó, một hạn chế cũng tiếp tục cần khắc phục là chính quyền địa phương cấp xã, cấp huyện một số nơi chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước… Thực tế, ở địa phương nào có cấp ủy quan tâm và chỉ đạo quyết liệt, sự vào cuộc cả hệ thống chính trị thì công tác BVR tốt hơn. Cùng đó, nếu chủ rừng thực sự có trách nhiệm cao thì diện tích rừng và đất lâm nghiệp ít bị tác động trái phép hoặc ngăn chặn kịp thời khi bị xâm hại...  
 
Để năm 2018 công tác QLBV&PTR trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng không chỉ giữ vững thành quả của năm 2017 mà còn đạt kết quả cao hơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S cho rằng: Toàn hệ thống chính trị phải hoàn thành 5 mục tiêu cơ bản, trong đó có 6 điểm mới. Cụ thể: Đảm bảo đạt độ che phủ rừng với tỷ lệ 54%; giảm cả 3 tiêu chí, trong đó giảm 20% số vụ vi phạm, 30% diện tích thiệt hại do phá rừng so với năm 2017; không để lợi dụng chính sách giao (thuê) rừng dẫn đến vi phạm; không để xảy ra điểm nóng vi phạm cũng như không để chậm xử lý hồ sơ vi phạm Luật BV&PTR như những năm trước. 
 
Cùng đó, những nhiệm vụ cụ thể kèm theo các giải pháp quan trọng được Phó Chủ tịch Phạm S nêu đó là: Tích cực hoàn thành nhiệm vụ trong tình hình không tăng biên chế lực lượng kiểm lâm; sau khi được Bộ NN&PTNT phê duyệt về quy hoạch 3 loại rừng, tỉnh sẽ khẩn trương triển khai thực hiện chậm nhất vào tháng 2/2018. Sở NN&PTNT và Sở KH&ĐT rà soát các dự án đầu tư, các địa phương cấp huyện kiểm tra, giám sát và theo đó kiên quyết xử lý nghiêm hơn đối với những dự án không thực hiện đúng luật định như nộp tiền giao (thuê) rừng chậm; không đảm bảo lực lượng BVR chuyên trách; sử dụng sai mục đích. Sở TN&MT tăng cường giám sát quản lý tài nguyên khoáng sản liên quan đến rừng; Sở Công thương tham mưu theo hướng không tăng dự án thủy điện liên quan đến rừng; ngành Công an cấp huyện xử lý nhanh đối với những vụ vi phạm Luật BV&PTR… “Tỉnh chủ trương kiên quyết luân chuyển những cán bộ, đặc biệt là cán bộ kiểm lâm, cán bộ cấp xã liên quan đến các dự án nhằm không để xảy ra tình trạng khó xử lý khi xảy ra vi phạm”, ông Phạm S nhấn mạnh.   
 
MINH ÐẠO
,
.