Trồng cải xoăn Kale cho thu nhập cao
Cập nhật lúc 16:24, Thứ Sáu, 26/01/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Vài năm gần đây, một số nông dân trồng rau theo hướng công nghệ cao tại Đà Lạt đã đưa cây cải xoăn Kale, một giống rau được nhập từ nước ngoài về gieo trồng cho thu nhập cao hơn hẳn so với nhiều loại rau truyền thống khác.
 
Thu hoạch cải xoăn Kale tại gia đình chị Huỳnh Thị Kim Hiệp
Thu hoạch cải xoăn Kale tại gia đình chị Huỳnh Thị Kim Hiệp

Chị Huỳnh Thị Kim Hiệp (29 tuổi), phường 8, TP Đà Lạt cho biết, gia đình chị Hiệp đang có khoảng 1.000m2 cải xoăn Kale trồng trong nhà kính, hiện đang cho thu hoạch khá đều. Cải xoăn Kale tại gia đình chị Hiệp được trồng trực tiếp trên đất, với hệ thống tưới nhỏ giọt được lắp đặt trực tiếp vào từng gốc cây nên đã tiết kiệm  đáng kể  lượng nước và phân bón, giảm được giá thành sản xuất. 
 
Đây là loại rau được đánh giá khá phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của Đà Lạt nên rất hiếm khi xuất hiện sâu bệnh. Cây cải Kale từ khi xuống giống cho tới ngày được thu hoạch lá khoảng 2,5 tháng. Cải xoăn Kale là loại cây trồng dài ngày, cho sản phẩm quanh năm. Do chỉ thu hoạch lá nên cây đạt chiều cao tối đa lên tới hơn 1m, năng suất lá tăng dần theo độ tuổi của cây. Theo chị Huỳnh Thị Kim Hiệp, hiện mỗi ngày gia đình chị đang thu hoạch khoảng 40kg lá rau cải xoăn Kale. Sản phẩm cải xoăn Kale của gia đình chị được tiêu thụ phần lớn tại thị trường TP Hồ Chí Minh. 
 
Hiện nay, trên thị trường, loại cải này vẫn còn khá hiếm nên có giá trung bình từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, vào thời gian cao điểm có giá lên tới 70.000 đồng/kg. Loại rau này hiện đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với nhiều loại rau truyền thống khác. 
 
Là loại rau mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam, được cho là có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, cải Kale ngoài dùng để chế biến thành các món ăn còn được dùng làm sinh tố giải khát. Hiện nay, cải xoăn Kale đang thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng, với giá bán tại vườn khá cao, ổn định, là cơ hội làm giàu cho nhà nông tại Đà Lạt.
 
Văn Báu
,
.