Bảo Lộc tăng tốc toàn diện
Cập nhật lúc 09:17, Thứ Hai, 12/02/2018 (GMT+7)
Cùng với sự phát triển chung của tỉnh, TP Bảo Lộc đã có một năm tăng tốc toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Ðây được xem là năm khởi sắc, tạo tiền đề vững chắc để Bảo Lộc bước vào năm bản lề thực hiện Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ lần thứ V đã đề ra.
 
Một góc đô thị Bảo Lộc. Ảnh: Đ.A
Một góc đô thị Bảo Lộc. Ảnh: Đ.A

Năm khởi sắc
 
Trong năm 2017, TP Bảo Lộc phát triển toàn diện khi hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch so với Nghị quyết HĐND đề ra. Hầu hết các chỉ tiêu về tổng giá trị sản xuất, thu ngân sách, kim ngạch xuất khẩu, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, giải quyết việc làm, tỷ lệ hộ nghèo... đều đạt và vượt kế hoạch. Ông Nguyễn Quốc Bắc, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc cho biết: Đối với Bảo Lộc, kết quả nổi bật nhất là việc phát triển đô thị gắn liền với việc phát triển kinh tế. Lĩnh vực thương mại - dịch vụ có khởi sắc rất tốt khi mức độ tăng trưởng ở các lĩnh vực này đều trên 2 con số. Đặc biệt, lĩnh vực tài chính đã có chi phối rất tốt cho việc phát triển ở lĩnh vực công nghiệp khi việc cởi mở về tài chính cho khởi nghiệp doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã được thực hiện rất kịp thời. Về lĩnh vực công nghiệp, nhất là các ngành công nghiệp truyền thống, đã có bước đột phá và đạt được nhiều kết quả cao. Ngành sản xuất chè của TP Bảo Lộc đến nay đã không còn phụ thuộc vào chè Oolong mà hướng đến sản phẩm chè xanh truyền thống đang chiếm phần lớn thị trường trong nước và xuất khẩu đi một số nước như Nhật Bản, Trung Quốc... Không chỉ có chè, những năm gần đây, TP Bảo Lộc còn chú trọng khôi phục và phát triển ngành dâu tằm tơ. Do đó, lĩnh vực này đã có bước phát triển nhất định trong năm 2017. Đây là ngành đã có truyền thống khi từ năm 1965, B’Lao đã được xác định là cái nôi của tằm tang. Dù diện tích dâu của Bảo Lộc chỉ chiếm một phần nhỏ toàn tỉnh nhưng sản xuất tơ tằm lại chiếm trên 80%. Nếu năm 2015 - 2016, nộp ngân sách ở lĩnh vực dâu tằm tơ chỉ khoảng trên dưới 10 tỷ đồng thì năm nay đã đạt 25 tỷ đồng. Đây là điều đáng quan tâm nhưng đáng quan tâm hơn chính là thu nhập cho người sản xuất dâu tằm, ươm tơ, dệt lụa ngày càng tăng, giúp họ có điều kiện tái sản xuất. Hiện tại, Tơ lụa Bảo Lộc đã được công nhận thương hiệu nhưng quan trọng hơn là việc truy xuất nguồn gốc rất rõ ràng. Điều này đã giúp cho Tơ lụa Bảo Lộc đáp ứng được nhu cầu thị trường và có sức cạnh canh đối với một số nước trên thế giới. 
 
Bên cạnh phát triển kinh tế thì TP Bảo Lộc cũng chú trọng đến công tác thu hút đầu tư. Những năm trước, TP Bảo Lộc đã làm tốt công tác chuẩn bị nên bước vào năm 2017 đã thu hút được nhiều nhà đầu tư có uy tín như Tập đoàn VinGroup, Công ty Bia Sài Gòn, Công ty của Nhật Bản đầu tư sản xuất nấm… Và, sau hội thảo quốc tế về dâu tằm tơ được tổ chức vào tháng 12 tại Bảo Lộc, Khu Công nghiệp Lộc Sơn đã có một nhà đầu tư đã ký kết nguyên tắc đầu tư một nhà máy dệt lụa. Ngoài ra, việc thu hút đầu tư phát triển hạ tầng đô thị cũng thực hiện rất tốt. Trong năm 2017, trên địa bàn thành phố có 5 dự án được cấp chủ trương mới và 4 dự án đang xin chủ trương. Đến hiện tại, TP Bảo Lộc đã thu hút được 111 dự án của các nhà đầu tư; trong đó, có 71 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, 31 dự án thuộc lĩnh vực thương mại - dịch vụ, 9 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Trong thời gian tới, TP Bảo Lộc tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào thành phố đối với 19 dự án trên các lĩnh lực công nghiệp, du lịch, dịch vụ, thương mại, nông nghiệp, hạ tầng khu dân cư đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt danh mục thu hút đầu tư. Một số sự án tiêu biểu mà TP Bảo Lộc đang kêu gọi đầu tư là: Khu Du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ giải trí hồ Nam Phương I với quy mô 200 ha và hồ Nam Phương II với quy mô 84 ha, Chợ đầu mối nông sản tổng hợp quy mô 3 ha, Bệnh viện Quốc tế quy mô 6 ha và một số khu thương mại - dịch vụ, khu dân cư...
 
Trường ĐH Tôn Đức Thắng tại Bảo Lộc sẽ phối hợp với TP Bảo Lộc tổ chức hội thảo quốc tế về quy hoạch đô thị Bảo Lộc và vùng phụ cận dự kiến tổ chức vào tháng 7/2018. Ảnh: Đ.A
Trường ĐH Tôn Đức Thắng tại Bảo Lộc sẽ phối hợp với TP Bảo Lộc tổ chức hội thảo quốc tế
về quy hoạch đô thị Bảo Lộc và vùng phụ cận dự kiến tổ chức vào tháng 7/2018. Ảnh: Đ.A

Hướng đến đô thị xanh
 
Tại kỳ họp cuối năm, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ quy hoạch chung TP Bảo Lộc và vùng phụ cận đến năm 2035. Hiện tại, TP Bảo Lộc cùng các ngành chức năng của tỉnh đang khẩn trương triển khai nhiệm vụ này. Theo ông Nguyễn Quốc Bắc, dự kiến, UBND tỉnh sẽ trình Bộ Xây dựng đồ án quy hoạch chung TP Bảo Lộc và vùng phụ cận vào cuối năm nay. Do đó, ngay từ đầu năm 2018, TP Bảo Lộc đang có những bước đi rất khẩn trương để triển khai nhiệm vụ này. Quy hoạch TP Bảo Lộc và vùng phụ cận đã được Chính phủ cho phép có ý tưởng của các nhà kiến trúc nước ngoài, do đó, việc lựa chọn đơn vị tư vấn nước ngoài để có định hướng phát triển cho đô thị Bảo Lộc là cần thiết. Theo định hướng, Bảo Lộc được xác định là đô thị khu vực với đặc thù là đô thị dịch vụ công nghiệp và đô thị xanh, nông nghiệp công nghệ cao. Hiện tại, cùng với việc triển khai lập quy hoạch thì TP Bảo Lộc cũng đang phối hợp làm công tác chuẩn bị để dự kiến, trong tháng 7 tới sẽ cùng với Trường Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức một hội thảo quốc tế về quy hoạch Bảo Lộc và vùng phụ cận. Hội thảo này sẽ có sự tham dự của những nhà kiến trúc, nhà khoa học trong và ngoài nước có những công trình nghiên cứu về đô thị phù hợp với đô thị Bảo Lộc với đặc thù riêng.
 
Cùng với nhiệm vụ quy hoạch đô thị, trong năm 2018, TP Bảo Lộc còn triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong năm bản lề 5 năm. Ông Lê Hoàng Phụng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí Thư Thành ủy Bảo Lộc cho biết: Trên cơ sở rà soát kết quả của những năm trước và quán triệt tinh thần chỉ đạo chung của Tỉnh ủy về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, TP Bảo Lộc đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành ở mức cao các chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Thành phố đã triển khai đồng bộ 3 chương trình trọng tâm về đầu tư hoàn thiện hạ tầng đô thị, tái cơ cấu nền kinh tế đi đôi với việc phát triển văn hóa - xã hội và tiếp tục thực hiện chương trình phát triển nguồn nhân lực. Đến nay, TP Bảo Lộc đã đạt 23/33 tiêu chí đô thị loại II theo Nghị quyết 1210 của UBTV Quốc hội, đảm bảo được sự tăng trưởng kinh tế hàng năm, định hình được cơ cấu sản xuất và phát triển cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội. Đối với các công trình trọng điểm, TP Bảo Lộc đã triển khai 5/6 công trình, như: Bệnh viện II Lâm Đồng, đường tránh phía Nam, các tuyến đường chính khu vực nội thị, hồ Nam Phương II, dự án nâng cấp năng lực cấp nước của thành phố gắn với quá trình đầu tư hồ Nam Phương I. Các khâu đột phá của thành phố được triển khai theo các định hướng: Thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao gắn với quá trình xây dựng và phát triển các hình thức hợp tác ở quy mô hợp tác xã, tổ hợp tác nhằm tạo sự gắn kết giữa xây dựng vùng nguyên liệu, công nghiệp chế biến và thương mại dịch vụ để nâng cao chuỗi giá trị trong sản xuất; đẩy mạnh quá trình phát triển theo đúng định hướng quy hoạch kinh tế - xã hội đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 và quy hoạch xây dựng, mở rộng TP Bảo Lộc và các vùng phụ cận theo định hướng chung của tỉnh; thu hút đầu tư bằng các cơ chế, chính sách của tỉnh để đầu tư vào các dự án phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng các hình thức hợp tác công tư, đầu tư chuyển giao để góp phần vào quá trình hoàn thiện hạ tầng đô thị.
 
ÐÔNG ANH
,
.