Hội nghị trực tuyến Toàn quốc Tổng kết Các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2017:
Không bỏ quên ai ở lại phía sau
Cập nhật lúc 18:52, Thứ Tư, 28/02/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều ngày 28/2, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến Toàn quốc Tổng kết Các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2017 và kế hoạch triển khai năm 2018. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì đầu cầu Hà Nội và tại Lâm Đồng, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia Hội nghị với sự có mặt đầy đủ của các thành viên.
 
Đầu cầu Lâm Đồng
Đầu cầu Lâm Đồng
Năm 2017, Chính phủ đã giành trên 51.000 tỷ đồng cho Các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2017 bao gồm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới(XD NMT) và Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững. Bên cạnh đó, ngành ngân hàng đã triển khai 20 chương trình tín dụng với tổng doanh số cho vay năm 2017 đạt 55.114 tỷ đồng, góp phần thúc đẩy thực hiện các tiêu chí XD NTM và giảm nghèo bền vững. Tính  đến hết năm 2017, đã huy động được khoảng trên 64.233 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, cá nhân để thực hiện công tác an sinh xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển nông thôn, nông nghiệp. 
 
Từ nỗ lực của Chính phủ và toàn xã hội, Chương  trình XD NTM đạt nhiều kết quả, cả nước có 3.069 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó có 492 xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016-2020. Cả nước chỉ còn 113 xã đạt dưới 5 tiêu chí, giảm 144 xã so với năm 2016. 43 huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM.
 
Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tiếp tục được triển khai trong năm 2017 với kết quả tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm còn 6,72%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm còn dưới 40%. Các Chương trình 30a, chương trình 135, chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo và cận nghèo đã giúp các địa phương đặc biệt khó khăn vươn  lên tháo gỡ khó khăn. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp gần 400.000  hộ nghèo vượt ngưỡng nghèo, tạo việc làm cho 204.000  lao động, xây dựng trên 1,2 triệu công trình nước sạch…. Chính sách an sinh xã hội, y tế, giáo dục được triển khai hiệu quả, giúp chất lượng cuộc sống nhân dân vùng khó khăn ngày càng tốt hơn. 
 
Tuy nhiên, vẫn không thể phủ nhận còn nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia như nguồn vốn còn thiếu thốn, ảnh hưởng xấu từ thiên tai bão lũ, năng lực của một bộ phận cán bộ cơ sở còn hạn chế… dẫn tới kết quả thực hiện chưa đạt mong muốn.
 
Năm 2018, Chính phủ dành khoảng 212.024 tỷ đồng thời tiếp tục thực hiện các giải pháp hiệu quả xây dựng Các chương trình mục tiêu quốc gia. Các giải pháp hướng tới xây dựng bền vững, huy động sự chung tay của toàn thể cộng đồng, gắn sự hỗ trợ của nhà nước với sự chủ động của cư dân. 
 
Thay mặt UBND tỉnh Lâm Đồng, Phó Chủ tịch Phạm S đã tham luận về phát triển nông nghiệp(NN) hữu cơ và công nghệ cao (CNC) gắn với xây dựng NTM. Lâm Đồng hiện có 52.000 ha diện tích ứng dụng nông nghiệp CNC, 9 doanh nghiệp được công nhận ứng dụng NNCNC trên tổng số 29 doanh nghiệp toàn quốc, 7 doanh nghiệp sản xuất NN hữu cơ…Thu nhập của nông dân tăng cao, việc làm được giải quyết, ổn định đời sống và môi trường nông thôn, góp phần xây dựng NTM hiệu quả. Tính tới hết năm 2017, Lâm Đồng có 76 xã được công nhận xã NTM, một huyện là huyện NTM. Toàn tỉnh không còn xã nào đạt dưới 10 tiêu chí NTM. Trong thời gian tới, Lâm Đồng tiếp tục thực hiện thúc đẩy gắn NNCNC với xây dựng NTM, xây dựng huyện NTM kiểu mẫu. Lâm Đồng kiến nghị Chính phủ nâng kinh phí hỗ trợ cho XD NTM và cần xây dựng xây dựng tiêu chí nông nghiệp hữu cơ để các doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận được xu thế nông nghiệp này trong tương lai. 
 
Trồng rau hữu cơ tại Lâm Đồng
Trồng rau hữu cơ tại Lâm Đồng
Kết luận hội nghị, Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các địa phương cả nước tiếp tục thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia với mục tiêu thúc đẩy nông thôn phát triển, tăng cường an sinh xã hội, không được bỏ quên bất cứ ai trong quá trình phát triển xã hội, đặc biệt tại miền núi, hải đảo và những vùng khó khăn. Đồng chí nhắc nhở, XD NTM và giảm nghèo là quá trình lâu dài, cần sự nỗ lực thường xuyên, liên tục và hiệu quả. Ngoài nguồn lực của Chính phủ, việc huy động nguồn lực trong cộng đồng rất quan trọng để thực hiện các chương trình. XD  NTM và giảm nghèo cần gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp đồng thời thúc đẩy tính chủ động của cư dân. 
 
D.Q
,
.