Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2018:
Hướng đến bảo vệ quyền lợi và nghĩ đến khó khăn của người nộp thuế
Cập nhật lúc 15:27, Thứ Năm, 01/02/2018 (GMT+7)
Ngày 31/1/2018, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ, công tác thuế năm 2018 tại điểm cầu Tổng cục Thuế và truyền hình trực tuyến đến các tỉnh, thành phố trực thuộc TW. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Lâm Đồng có lãnh đạo Cục Thuế, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và lãnh đạo các chi cục thuế trực thuộc.
 
Quang cảnh họp trực tuyến tại điểm cầu Lâm Đồng
Quang cảnh họp trực tuyến tại điểm cầu Lâm Đồng

Báo cáo cho biết: Kết quả thu ngân sách năm 2017 của Tổng cục Thuế đạt trên 1.019 ngàn tỷ đồng, vượt 5,2% dự toán, tăng 11,5% so với năm 2016. Trong đó: Thu từ dầu thô đạt 49.583 tỷ đồng, bằng 129,5% dự toán, bằng 123,4% cùng kỳ; Thu nội địa 969.458 tỷ đồng, bằng 104,2% dự toán, tăng 11% so với cùng kỳ. 59/63 địa phương hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán pháp lệnh, còn 4 địa phương không hoàn thành dự toán do bị ảnh hưởng bởi nguyên nhân khách quan là Vĩnh Phúc, Cần Thơ, Bình Dương và Hà Giang. 
 
Với hơn 4 vạn cán bộ từ Trung ương đến cơ sở, ngành thuế có địa bàn quản lý rộng khắp, trải dài trong cả nước với số lượng gần 640 nghìn doanh nghiệp, 2,5 triệu hộ kinh doanh, 17 triệu hộ nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, 25 triệu mã số thuế cá nhân... Năm 2017 là năm chứng kiến sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp. Hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% các chi cục thuế với gần 624 nghìn doanh nghiệp, đạt 99,8% tổng số doanh nghiệp; 99,71% số doanh nghiệp trong cả nước đã tham gia khai thuế điện tử và 97,57% số doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử.
 
Năm 2018, Tổng cục Thuế xác định 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, dự toán thu NSNN năm 2018 của cơ quan thuế là hơn 1 triệu tỷ đồng. Toàn ngành tập trung, phấn đấu hoàn thành vượt tối thiểu 3% dự toán và tỷ lệ nợ đọng thuế dưới 5% tổng thu NSNN năm 2018. Tổng cục Thuế cũng xác định 4 nhóm giải pháp và 20 biện pháp cụ thể. Chú trọng đẩy mạnh tiến trình cải cách hiện đại hoá hệ thống thuế, tiếp tục rà soát, cải cách TTHC thuế; thực hiện tốt chương trình phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm chống lãng phí và tăng cường công tác quản lý nội ngành...
 
Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Ngành Thuế và ngành Thống kê có vai trò quan trọng trong thực hiện phương châm: “Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp”. Thuế liên quan trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp. Thuế là công cụ để đảm bảo xã hội công bằng, văn minh. Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cũng liên quan đến thuế. Trong năm 2017, nhờ cải cách về thủ tục nộp thuế, Ngân hàng thế giới đã ghi nhận, chỉ số nộp thuế chung của Việt Nam tăng 81 bậc, từ vị trí 167 lên vị trí 86/190 quốc gia và vùng lãnh thổ; đồng thời, đứng thứ 4 trong khối ASEAN.
 
Thủ tướng đánh giá: Năm 2017, tổng NSNN thu được 986 ngàn tỷ đồng, 44 nghìn cán bộ công chức thuế đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ… Tuy nhiên, ngành thuế cũng còn nhiều bất cập, cần khắc phục là hoàn thiện chính sách pháp luật về thuế còn chậm; đặc biệt, chính sách thuế vẫn theo tư duy có lợi cho cơ quan quản lý chứ chưa hướng đến bảo vệ quyền lợi, hoặc nghĩ đến khó khăn của người nộp thuế… Ngoài ra, còn là sự nhạy bén, chính xác để khyến khích đầu tư, thu hút phát triển, có nhiều việc làm. Thủ tướng lấy ví dụ, Tổng thống Donald Trump cho phép giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đã khuyến khích sản xuất kinh doanh; hay Trung Quốc đánh thuế 0% cho lợi nhuận đưa từ nước  ngoài về… 
 
Tình hình trốn nợ thuế, chây ì vẫn còn phức tạp, làm giảm tính công bằng của môi trường kinh doanh. Chính sách thuế mới cần mở rộng cơ sở thuế hơn là coi trọng tăng thuế suất. Việc chậm trễ trong nghiên cứu và lúng túng trong hoạch định chính sách làm thất thu thuế ở khu vực kinh tế chia sẻ như Uber và Grab, hay bán hàng và du lịch qua mạng… Hình thức khoán thuế ở khu vực dịch vụ, hay môi giới chuyển nhượng bất động sản và kinh doanh của hộ cá thể cũng gây thất thoát rất lớn cho NSNN… 
 
Vì vậy, ngành thuế cần nghiên cứu chiến lược chính sách thuế và cải cách hành chính; chứ không phải chỉ thu và đốc thu kiểu sự vụ. Cần bao quát được nguồn thu ở khu vực kinh tế phi chính thức và hộ cá thể và kinh tế chia sẻ. Ngành thuế cần phát động phong trào “Nói không với phong bì” và cán bộ ngành thuế “Nói không với tiêu cực”, dẹp bỏ phí bôi trơn.
 
LÊ HOA
,
.