Làng hoa cúc xã Pró
Cập nhật lúc 08:47, Thứ Ba, 27/02/2018 (GMT+7)
Ở xóm Nghĩa Bình thuộc thôn Karăng Chớ, xã Pró (Ðơn Dương) hầu hết là những cư dân của tỉnh Quảng Ngãi vào đây lập nghiệp từ sau ngày miền Nam giải phóng. Cứ mỗi khi tết đến, xuân về, vào thời điểm cuối tháng 9 âm lịch hàng năm bà con nông dân ở đây lại quyết định chuyển toàn bộ diện tích đất trồng rau thương phẩm sang trồng hoa cúc trong chậu để cung cấp cho thị trường vào dịp tết. 
 
Anh Xuân đang chăm sóc hoa cúc vụ tết. Ảnh: N.Thanh
Anh Xuân đang chăm sóc hoa cúc vụ tết. Ảnh: N.Thanh

Năm này bà con nông dân xóm Nghĩa Bình, xã Pró trồng trên 10 ngàn chậu hoa cúc vàng giống pha lê. Điều đáng mừng là vườn hoa cúc của nhà anh Võ Văn Xuân ngay từ đầu tháng chạp thương lái ở ngoài huyện đã đến đặt mua. Năm nay, tuy thời tiết có thay đổi, lại là năm nhuận nhưng nhờ biết chăm sóc, bón phân đúng quy trình kỹ thuật, do đó 700 chậu hoa của nhà anh Xuân đều nở hoa đúng vào dịp Tết Mậu Tuất. Anh Võ Văn Xuân trồng 700 chậu hoa cúc cho biết: Vườn hoa cúc của gia đình anh có lãi gần 100 triệu đồng, so với  trồng cây rau thì trồng hoa cúc tết nếu được giá cho thu nhập tăng gấp 2 đến 3 lần. Cùng với các hộ nông dân trồng hoa ở xóm Nghĩa Bình, tết năm nay gia đình anh Nguyễn Thái Dủng mạnh dạn đầu tư vốn để trồng 2.200 chậu hoa cúc tết, trong đó có 1.200 chậu hoa cúc vừa. Ngay từ những ngày giữa tháng chạp thương lái ở ngoài huyện đã đến đặt mua hoa tại vườn với giá 220 ngàn đồng/chậu, ước tính vụ hoa này vườn hoa cúc nhà anh Dủng cho thu nhập trên 400 triệu đồng, sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư anh còn lãi trên 170 triệu đồng. 
 
Không phải năm nay mà từ vụ Đông xuân năm 2015 gia đình anh Nguyễn Thái Dủng đã trồng hoa cúc tết. Từ vài trăm chậu ban đầu, sau khi thấy được hiệu quả, tết năm nay gia đình anh trồng lên đến 2.200 chậu. Đặc biệt có những chậu hoa cúc có đường kính gần 1m anh bán với giá 1 triệu đồng/chậu nhưng vẫn có khách hàng đến đặt mua về để trang trí trong gia đình vào dịp Tết Nguyên đán. Nhiều nhà trồng hoa nên những ngày cuối tháng chạp năm Đinh Dậu vào xóm Nghĩa Bình đâu đâu chúng tôi cũng thấy một màu vàng rực của hoa cúc, hoa vạn thọ… Anh Nguyễn Hợi ở xóm Nghĩa Bình, trồng 300 chậu hoa cúc vàng, thương lái đến mua tại vườn với giá 100 ngàn đồng/chậu nên vườn hoa cúc nhà anh cũng cho thu nhập lên đến vài chục triệu đồng. “Ở vùng quê, thu nhập vài chục triệu đồng là một nguồn thu không nhỏ, số tiền đó thoải mái chi tiêu trong dịp tết đến, xuân về” - anh Hợi chia sẻ.   
 
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi là một trong những chủ trương đúng đắn mà Huyện ủy, UBND huyện Đơn Dương đã và đang tích cực tuyên truyền, vận động bà con nông dân trong huyện triển khai thực hiện. Do đó, trồng hoa cúc vào vụ tết là một trong những tư duy đổi mới của bà con xứ Quảng ở xã Pró. Từ nguồn thu nhập của hoa cúc, Tết Mậu Tuất bà con nông dân xóm Nghĩa Bình, xã Pró đón một cái tết đầm ấm, vui tươi, đầy đủ và hạnh phúc.
 
NGỌC THANH
,
.