QUỸ HỖ TRỢ NÔNG DÂN TỈNH
Ðồng hành cùng nhà nông vượt nghèo
Cập nhật lúc 08:46, Thứ Hai, 26/02/2018 (GMT+7)
Thiếu vốn sản xuất là một trong những thách thức lớn của người nông dân, khiến việc phát triển kinh tế hộ gia đình nông thôn gặp khó. Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh đã đồng hành cùng các nhóm hộ đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng kinh tế gia đình.
 
Thu gom rác thải độc hại từ Phường 12, Đà Lạt - một dự án của Hội Nông dân. Ảnh: D.Quỳnh
Thu gom rác thải độc hại từ Phường 12, Đà Lạt - một dự án của Hội Nông dân. Ảnh: D.Quỳnh

Gia đình anh Trần Văn Diện, ngụ tại thôn Nam Hải, xã Ninh Loan, huyện Đức Trọng là một nông hộ vốn trồng cà phê. Nhưng hiện tại, anh đang có trên 1 sào chanh dây đang cho thu với giá trung bình 18-20 ngàn đồng/kg. Anh Diện cho hay, anh là thành viên của Tổ hợp tác trồng chanh dây Ninh Loan, Đức Trọng và anh trồng chanh dây từ nguồn vốn vay của Quỹ hỗ trợ nông dân. Nguồn vốn vay từ Quỹ được các thành viên trong tổ đầu tư làm giàn, mua giống, phân bón chăm sóc và khi có thu hoạch thì từ từ trả lại cho Quỹ. Anh Diện cho biết: “Nói chung vay của Hội Nông dân thì thủ tục đơn giản, cái chính là phải thành lập được nhóm hộ và có kế hoạch sản xuất phù hợp. Vay của hội lãi suất thấp, nhanh, nông dân chúng tôi cũng dễ tiếp cận vì là tín chấp, không cần thế chấp tài sản”. Không chỉ gia đình anh Diện, hàng ngàn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã được thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân.
 
Ông Đa Cát Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng cho biết, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Lâm Đồng hiện mỗi năm cho vay cả ngàn nông hộ. Điểm đặc biệt của Quỹ là cho vay tín chấp theo nhóm hộ, mỗi nhóm hộ có một phương án sản xuất kinh doanh chung, được thẩm tra và đánh giá, xem xét cụ thể. Theo đánh giá chung, các dự án vay vốn từ Quỹ làm ăn đều mang lại hiệu quả tích cực, nhiều dự án còn cho thấy thu nhập tăng nhiều lần như dự án chăn nuôi bò sữa tại Phường 2, Bảo Lộc. Sau 3 năm tham gia dự án, từ 85 con bò sữa từ nguồn vốn vay của Quỹ,  hiện 20 hộ đã có 185 con bò sữa, đều ký hợp đồng tiêu thụ với Vinamilk, thu nhập bình quân từ 10-15 triệu/tháng/hộ. Hoặc dự án tái canh cà phê của xã Rô Men, huyện Đam Rông đã giúp nông hộ tham gia tăng năng suất từ 1,5 tấn/ha lên 3,8 tấn/ha, thu hút đông đảo nông dân trồng cà phê trong xã tới lấy chồi về ghép cải tạo. 
 
Không chỉ là nguồn vốn đầu tư, cho vay theo nhóm hộ còn giúp các thành viên của dự án gắn bó, thường xuyên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, nhắc nhau trả vốn trả lãi đúng hạn. Hàng hóa nông sản sản xuất theo số lượng lớn nên cũng dễ bán, dễ tiêu thụ hơn sản xuất nhỏ lẻ. Từ hiệu quả thực tế, nông dân các địa phương hết sức tin cậy vào nguồn Quỹ, uy tín của Hội được nâng cao rõ rệt. Và cũng vì vậy, chính quyền các địa phương tích cực ủng hộ Quỹ, tăng cường giám sát việc thực hiện để Quỹ ngày càng phát triển. Tỷ lệ nông dân vay vốn nợ quá hạn, nợ xấu gần như không có là tín hiệu rất tích cực cho Quỹ. 
 
Tính tới hiện tại, nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh lên tới con số trên 35 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn do Trung ương ủy thác là 13,5 tỷ đồng. Còn trên 20 tỷ đồng là nguồn quỹ cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã do ngân sách cấp, do hội viên nông dân và các mạnh thường quân đóng góp. 
 
Mỗi năm, UBND tỉnh dành cho Quỹ 1 tỷ đồng, các huyện cấp ngân sách bổ sung từ 100-200 triệu đồng/ huyện. Nhiều thôn trong tỉnh cũng tự xây dựng Quỹ hỗ trợ của mình, có thôn đạt con số hàng trăm triệu, là nguồn cho hội viên vay nhanh gọn, hiệu quả. Riêng năm 2017, có 1.487 hộ nông dân được vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp. Ngoài vay vốn đầu tư, các nông hộ còn được hỗ trợ khoa học kỹ thuật, tư vấn đầu ra… nên hiệu quả tăng rõ rệt.
 
Tuy nhiên, ông Đa Cát Vinh cũng chia sẻ, với xấp xỉ 150 ngàn hội viên nông dân, nguồn quỹ hiện còn quá thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu của bà con. Ông cũng như hầu hết nông dân đều mong mỏi nguồn quỹ được tăng trưởng để đủ sức cho các nhóm hộ nông dân vay vốn, vượt khó khăn xây dựng kinh tế hộ.
 
DIỆP QUỲNH
,
.