Xã Quốc Oai cán đích nông thôn mới
Cập nhật lúc 09:14, Thứ Năm, 01/02/2018 (GMT+7)
Xã Quốc Oai những ngày cuối năm 2017, niềm vui hiện hữu trên từng gương mặt cán bộ và nhân dân trong xã vì 19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) đã về đích, hoàn thành đạt chuẩn.
 
Đường vào xã nông thôn mới Quốc Oai đã được mở rộng, nâng cấp. Ảnh: D.L
Đường vào xã nông thôn mới Quốc Oai đã được mở rộng, nâng cấp. Ảnh: D.L

Vượt gian khó, từng bước vươn lên
 
Xã Quốc Oai thuộc huyện Đạ Tẻh là một xã kinh tế mới thuộc vùng sâu, xa nhất trong huyện. Xã có 7 thôn với 4.100 nhân khẩu. Dân tộc thiểu số gốc địa phương chiếm 27,3%. Thu nhập chính của người dân từ sản xuất nông, lâm nghiệp.
 
Xã Quốc Oai những năm trước 1986 còn chưa có tên trên bản đồ của huyện Đạ Tẻh. Sau khi thành lập năm 1986, Quốc Oai là một xã “4 không”: Không đường, không điện, không trường, không trạm. Con đường trục chính của xã khi ấy chỉ là đường do xe khai thác gỗ đi nhiều tạo ra. Tất tật những nhu cầu cuộc sống như: học sinh đi học, mua bán hàng hóa, người ốm đau đều phải ra trung tâm huyện cách xã gần 20 cây số. Cuộc sống chủ yếu dựa vào phát rừng làm rẫy, độc canh cây lúa nương, sáu tháng mới được thu và chỉ làm được một vụ duy nhất trong năm. Địa bàn xã trải dài gần 9 cây số, dân cư phân bố thưa thớt. Tỉ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao. Trình độ dân trí thấp nên cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Những hộ gia đình đến với vùng kinh tế mới xã Quốc Oai những ngày đầu đa phần là dân Hà Tây cũ, chưa quen với khí hậu, bệnh sốt rét hoành hành dữ dội làm người dân vô cùng hoang mang. Nhiều gia đình đã bỏ về quê hoặc dời đi nơi khác. Trước những khó khăn chồng chất, Đảng bộ, chính quyền xã không ngừng nỗ lực, đảng viên đi đầu trong các phong trào sản xuất, phát động nhân dân tham gia nhiều ngày công lao động xây dựng đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, triển khai làm lúa nước; chuyển đổi từ cây lúa rẫy sang trồng cây công nghiệp như: cây tiêu, điều, cà phê và sầu riêng… Để tạo thuận lợi về mọi mặt cho người dân, trường tiểu học được thành lập, trạm y tế được xây dựng. Con đường trục chính được mở rộng, nâng cấp trải đá. Năm 2000, điện lưới quốc gia kéo về, đó là niềm vui, hy vọng rất lớn vào cuộc sống ấm no đã được thắp sáng. Người dân tin vào Đảng, từ đó yên tâm định cư lâu dài. 
 
Trải qua nhiều năm vất vả gian nan song với bản chất cần cù chịu khó, tinh thần đoàn kết, nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, lãnh đạo và nhân dân xã Quốc Oai đã thu được kết quả. Kinh tế toàn xã chuyển biến tích cực. Những cây trồng chủ lực như điều, tiêu, cà phê, sầu riêng đã cho thu hoạch. Nhưng khó khăn vẫn chưa hết khi giá cả một số sản phẩm nông nghiệp, lâm sản không ổn định, kèm theo thiên tai dịch bệnh thường xuyên. Những ngành nghề thủ công thiếu đầu ra đã ảnh hưởng lớn tới sự phát triển kinh tế của địa phương. Mặc dù vậy, chính quyền địa phương vẫn quyết tâm triển khai những cây trồng mới tạo nguồn thu bền vững, cụ thể là cây cao su. Tới nay, toàn xã đã có trên 700 ha cây cao su đang cho sản phẩm, góp phần làm tăng trưởng kinh tế bền vững cho nông dân. Khi đã có kinh tế, mong muốn của người dân là có con đường nhựa để thuận tiện cho việc giao thương. Năm 2004, con đường trục chính của xã đã được nâng cấp, tráng nhựa phằng lì. Có con đường đẹp, những hộ dân hai bên đường bắt đầu thay những căn nhà tạm, vách gỗ mái tranh bằng những căn nhà xây có kiến trúc đẹp, làm thay đổi bộ mặt của xã. Thu nhập của người dân đã ổn định song chưa ở mức cao. Năm 2010, xã Quốc Oai vẫn thuộc diện xã nghèo trong huyện.  
 
Nông thôn mới làm vùng quê đổi thay tốt đẹp 
 
Hưởng ứng Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, tập thể lãnh đạo xã Quốc Oai bắt tay xây dựng đề án NTM giai đoạn 2011-2020. Ban chỉ đạo xây dựng NTM được thành lập, đồng chí Bí thư xã Nguyễn Văn Dũng làm trưởng ban. Cuộc vận động được triển khai tới từng gia đình như: Vận động nhân dân đóng góp kinh phí, hiến đất, hiến ngày công lao động để làm đường giao thông. Phát động nhiều phong trào thiết thực: Phong trào thi đua yêu nước, toàn dân đoàn kết xây dựng khu văn hóa dân cư, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM... Cuộc vận động đã thu hút đông đảo nhân dân hưởng ứng, tham gia tích cực với số lượng lên tới hàng ngàn lượt người. 
 
Tháng 9/2011, chính quyền xã Quốc Oai chính thức phát động toàn dân trong xã phấn đấu hoàn thành đạt chuẩn các tiêu chí NTM. Tới nay, nhân dân Quốc Oai đã đạt được những kết quả mang tính đột phá. Từ một xã thuộc diện nghèo, năm 2014, Quốc Oai chính thức được công nhận thoát nghèo với thu nhập bình quân đầu người hơn 19 triệu đồng/người/năm. Tháng 9/2017 thu nhập bình quân đầu người đã đạt 33,5 triệu đồng/năm. Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có việc làm chiếm 92,86%. Số hộ nghèo chỉ còn 6,3%. 
 
Đến nay, Quốc Oai có tổng chiều dài đường giao thông cả cũ và làm mới 35,09 km với 30,76 km được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn kỹ thuật với tổng kinh phí đầu tư là 48 tỷ đồng bằng vốn ngân sách, trong đó, nhân dân đóng góp là 13 tỷ đồng. Hệ thống kênh mương nội đồng có tổng chiều dài 22,5 km đã kiên cố hóa đạt 69%. Mặc dù địa bàn xã rất rộng, dân định cư phân tán nhưng 100% các hộ dân đã được sử dụng điện lưới quốc gia bởi đã làm tốt công tác xã hội hóa.
 
Trên địa bàn xã có 3 trường học gồm một trường mầm non, một trường tiểu học và một trường trung học cơ sở, tất cả đều được xây dựng khang trang với các dãy phòng học một trệt một lầu. Đội ngũ giáo viên đều đạt chuẩn trình độ chuyên môn. Trường mầm non và trường tiểu học đã đạt trường chuẩn Quốc gia mức độ 1. Tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đi học, đến trường đạt 100%. Về văn hóa, xã đã đầu tư xây dựng 2 nhà văn hóa trung tâm. 7/7 thôn đều có nhà văn hóa riêng. Các nhà văn hóa đã đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao của đông đảo quần chúng. Từ đó, phong trào văn nghệ, thể thao phát triển rất mạnh mẽ. Xã Quốc Oai hiện nay, nhà tạm gần như đã xóa sổ. 98% tổng số nhà dân bảo đảm tiêu chí “3 cứng”. Các công trình phụ, nhà vệ sinh, hầm phốt tự hoại, chuồng trại chăn nuôi, hố chứa chất thải, đều được bố trí hợp lý. 
 
Trò chuyện cùng Chủ tịch UBND xã Vũ Ngọc Lâm, tôi nhận thấy, niềm vui trong ánh mắt của anh. Anh tâm sự: Năm 2011 khi các đồng chí lãnh đạo UBND huyện đề xuất các xã thực hiện chương trình NTM, các xã khác chưa dám nhận. Anh là người đầu tiên đứng trước lãnh đạo UBND huyện nhận làm. Khi bắt tay thực hiện, điều anh lo lắng nhất là: xuất phát điểm của xã Quốc Oai khi ấy quá thấp, gần như chưa có gì. Kinh tế của dân đang gặp nhiều khó khăn bởi giá mủ cao su xuống rất thấp đã ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của bà con… Điều lo ngại nữa là, không biết người dân có đồng lòng thực hiện. Song thật bất ngờ khi nhận được sự đồng thuận rất cao của người dân. Mọi gói công việc được nhân dân thực hiện một cách nhanh nhất có thể… Song cũng theo Chủ tịch xã, mặc dù các tiêu chí đã đạt chuẩn, vẫn còn đó những khó khăn tiếp tục phải khắc phục, duy trì và nâng cao các tiêu chí. Đạt được các chỉ tiêu đã khó, giữ được còn khó hơn nên toàn thể cán bộ và nhân dân toàn xã quyết tâm phát huy những gì đã đạt được; cố gắng phấn đấu làm tốt hơn nữa trong những năm tiếp theo. 
 
Với những thành tích đạt được, năm 2016, xã Quốc Oai đã vinh dự được UBND tỉnh Lâm Đồng tặng cờ thi đua và bằng khen. Năm 2017 tiếp tục được UBND tỉnh tặng bằng khen và cờ thi đua cho khối xã dẫn đầu toàn tỉnh. 5 năm liền, tập thể Đảng bộ xã được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Cá nhân đồng chí Vũ Ngọc Lâm đã 4 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. 
 
Bước sang năm mới 2018, nhân dân xã Quốc Oai sẽ đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM - đây là một phần thưởng xứng đáng dành cho tập thể cán bộ và nhân dân xã Quốc Oai.     
  
DUY LƯU
,
.