Các khu công nghiệp góp phần vào tăng trưởng kinh tế
Cập nhật lúc 09:00, Thứ Năm, 01/03/2018 (GMT+7)
Ðó là đánh giá chung tại Hội nghị “Sơ kết Quy chế phối hợp quản lý nhà nước và đối thoại với các doanh nghiệp” do Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Lâm Ðồng tổ chức mới đây.
 
Toàn cảnh Hội nghị diễn ra chiều ngày 27/2. Ảnh: C.Thành
Toàn cảnh Hội nghị diễn ra chiều ngày 27/2. Ảnh: C.Thành

Theo đánh giá của Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh, trong năm qua UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, rà soát các quy trình thủ tục nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, giải quyết các khó khăn, tạo môi trường thông thoáng và minh bạch trong công tác thu hút đầu tư. Đồng thời, bên cạnh đó tỉnh cũng kịp thời ban hành các quy định về hoạt động đầu tư, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tại các cơ quan quản lý nhà nước và đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư. Đặc biệt, sự phối hợp tốt của các sở, ngành và địa phương có KCN đóng chân trên địa bàn cùng với Ban Quản lý các KCN tỉnh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định. Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng và Ban quản lý được thể hiện thông qua công tác bảo vệ môi trường, nguồn cung điện nước, đào tạo nghề, giải quyết lao động, hải quan, thuế, tiếp cận vốn vay, hỗ trợ thị trường tiêu thụ sản phẩm… nên thu hút được nhiều dự án đầu tư có tiềm năng với các ngành nghề đa dạng hơn.
 
Cụ thể, Ban Quản lý các KCN đã phối hợp với các sở tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh tổng thể phát triển các KCN đến năm 2020, cùng với Sở Công thương thực hiện phát triển thương hiệu các sản phẩm đặc trưng thế mạnh của Lâm Đồng. Đặc biệt, phối hợp mời gọi dự án đầu tư Nhà máy bia Sài Gòn vào KCN Lộc Sơn và hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, xây dựng nhà xưởng, mở rộng sản xuất kinh doanh… Hiện đã hoàn thành việc tách đường điện cho các KCN, đảm bảo cấp điện ổn định phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, phối hợp với ngành thuế thẩm tra, xác định miễn tiền thuế đất cho các doanh nghiệp, tập huấn về các quy định mới trong lĩnh vực hải quan và xuất nhập khẩu… Qua đó, các doanh nghiệp KCN đã đi vào hoạt động góp phần vào chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, tạo được nhiều việc làm cho người lao động với thu nhập ổn định, nhất là việc phân bổ và sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực của địa phương.
 
Với việc phối hợp tốt của các sở, ngành và Ban Quản lý các KCN tỉnh, chỉ tính riêng năm 2017 đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 7 doanh nghiệp, dự án; trong đó 4 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 715 tỷ đồng và trên 12,3 triệu USD. Diện tích đất đăng ký của 7 doanh nghiệp, dự án này hơn 14,8 ha với số lao động đăng ký 1.560 lao động. Song song đó, đã tiến hành thu hồi 7 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 1.066 tỷ đồng, quy mô diện tích gần 16 ha với lý do nhà đầu tư chấm dứt hoạt động dự án, ngừng hoạt động sản xuất. Vì vậy, lũy kế đến thời điểm này có 64 doanh nghiệp, dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực tại hai KCN với tổng vốn đầu tư gần 3.577 tỷ đồng và 83,22 triệu USD. Trong đó, tổng vốn đã thực hiện hơn 1.242 tỷ đồng và 37,7 triệu USD.  
 
Theo thống kê, đến nay có 35/64 doanh nghiệp đi vào sản xuất kinh doanh tại các KCN. Trong đó có 14 doanh nghiệp, dự án 100% vốn đầu tư nước ngoài, còn 3 dự án đang vận hành thử nghiệm và 15 dự án đang xây dựng sẽ đi vào hoạt động trong năm 2018. Tổng doanh thu từ hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp năm 2017 tại các KCN đạt trên 3.900 tỷ đồng, tương đương 260 triệu USD và tăng 4% so với cùng kỳ. Đáng chú ý trong đó xuất khẩu đạt 174 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ và chiếm tỷ trọng 32% giá trị xuất khẩu trong toàn tỉnh. Các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu như cà phê nhân, cà phê hòa tan, vải dệt các loại, tơ xe, sản phẩm nhựa PE; rau củ quả đông lạnh, sấy khô các loại, hàng may mặc quần áo… Mặt khác, giá trị hàng hóa tiêu thụ nội địa ước đạt 1.942 tỷ đồng bao gồm các sản phẩm cao, trà atiso, nấm mỡ, tơ xe gia công, cà phê nhân, giấy cuộn xeo, gạch ngói tuy nen, màng lợp công nghiệp, kính cường lực, gỗ ghép… và vật liệu xây dựng. 
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại được nhiều doanh nghiệp đề cập đối với hai KCN Lộc Sơn, Bảo Lộc và Phú Hội, Đức Trọng. Đó là việc thông tuyến đường mới, đầu tư nhà máy xử lý nước thải tập trung tại KCN Phú Hội. Còn tại KCN Lộc Sơn, có 12 hộ với diện tích đất thu hồi giai đoạn I hơn 1,4 ha kéo dài chưa giải quyết xong, hay dự án đầu tư lớn chậm triển khai sau khi đã hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư… 
 
Ông Trần Xuân Vượng - Trưởng ban Ban Quản lý các KCN tỉnh cho hay: Sau hai năm thực hiện quy chế phối hợp giữa Ban Quản lý và các sở, ngành đến nay được đánh giá rất tốt. Các vấn đề thường xuyên được giải quyết hàng tháng nhằm tạo điều kiện tốt cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, nhưng cũng có vấn đề liên quan đến nhiều sở, ngành đòi hỏi phải có thời gian mới giải quyết được. Trong đó nổi bật nhất là quyết liệt thu hồi dự án đầu tư chậm triển khai. Vì không đầu tư trả lại dự án nhà đầu tư khỏi mất tiền thuê đất, tiền phí sử dụng hạ tầng trong khi gần chục nhà đầu tư đến đăng ký đầu tư nhưng không còn đất để giao do hết quỹ đất hay có đất nhưng chưa giải tỏa xong. Chính vì vậy, nhằm tạo động lực mới cho các KCN thời gian tới, một số nhiệm vụ cần phối hợp triển khai đó là: Thực hiện quy hoạch phát triển ngành công nghiệp của tỉnh; hướng dẫn thủ tục hải quan, chính sách ưu đãi thuế xuất nhập khẩu; ban hành quyết định miễn giảm tiền thuê lại đất cho các doanh nghiệp còn lại trong các KCN; nghiên cứu chính sách khuyến khích, hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trong KCN… Đặc biệt, phối hợp tham mưu UBND tỉnh kế hoạch bố trí vốn đầu tư thuộc ngân sách cho các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ các KCN và công trình có liên quan đến KCN theo quyết định đầu tư của tỉnh.     
 
XUÂN TRUNG
,
.