Thêm những nhà kính trồng hoa ở Trạm Hành
Cập nhật lúc 09:14, Thứ Sáu, 30/03/2018 (GMT+7)
Chênh vênh trên sườn núi với phong cảnh đẹp, bao nhiêu năm nay, Trạm Hành - xã vùng ven Ðà Lạt an bình với những vạt cà phê xanh ngắt quanh năm. Nhưng nơi đây nay thay đổi hẳn với những nhà kính trồng rau, hoa liên tục mọc lên.
 
Hiện thực hóa ước mơ
 
Anh Phan Khắc Vũ
Anh Phan Khắc Vũ
Khi chúng tôi đến vườn, nhà nông Phan Khắc Vũ - 33 tuổi, người ở Tổ 5, thôn Phát Chi, xã Trạm Hành - Đà Lạt đang chuẩn bị tưới cho 2,6 sào nhà kính đang trồng ớt xanh của mình. 
 
Gọi là nhà nông vì anh Vũ đúng là một nông dân thực thụ, một nắng hai sương với khoảng vườn của mình, nhưng anh còn là một kỹ sư, tốt nghiệp tại một đại học chuyên ngành xây dựng tại TP Hồ Chí Minh, từng làm cho một công ty lớn ở thành phố này nhiều năm trước khi quyết định bỏ phố về lại quê để trở thành một nông dân như hiện nay.
 
“Thật ra làm dưới đó công việc ổn định nhưng cũng chỉ là làm công ăn lương, đâu có làm chủ được, trong khi đất đai có ở quê nhà, Đà Lạt có biết bao người làm giàu được trên đất nhà nhờ rau hoa công nghệ cao, tôi cũng muốn thử sức xem sao” - anh nói.
 
Đầu năm 2017 vừa qua, anh Vũ bỏ việc dưới TP Hồ Chí Minh quay về quê nhà Trạm Hành bàn cùng gia đình phá bỏ gần 3 sào đất trồng cà phê của nhà để làm nhà kính trồng ớt xanh Đà Lạt. Lúc đầu gia đình cũng có vẻ ngại ngần nhưng trước sự quyết tâm của con mình nên cũng đồng ý.
 
Trong nhà kính này, anh Vũ đầu tư khá công phu, giàn sắt, chân trụ vững vàng, hệ thống tưới tự động, mái lợp ni lông, đầu tư giống và phân bón...; trung bình mỗi sào nhà kính khoảng 250 - 300 triệu đồng. Số vốn đầu tư này không nhỏ nhưng qua 1 năm trồng ớt ngọt thành công, anh cùng gia đình đã cơ bản lấy lại được vốn đầu tư và bắt đầu có lãi.
 
Vườn anh toàn bộ sản phẩm trồng theo tiêu chuẩn rau an toàn nên có nguồn thu mua tiêu thụ rất ổn định. “Trồng rau trong nhà kính này hiệu quả hơn cà phê rất nhiều” - anh nói. 
 
Theo anh, vì cà phê mỗi năm chỉ thu một mùa, còn rau hoa tuy vốn đầu tư lớn nhưng thu hoạch đều, như diện tích ớt xanh này đang cho anh thu nhập hằng tháng. “Nếu không biết canh tác thì đi học hỏi mọi người, tìm hiểu kỹ, chọn giống tốt, chăm sóc đúng cách, tuân thủ đúng qui trình trồng, biết chăm chút vào công việc thì cũng không khó lắm” - anh Vũ tươi cười.
 
Với người nông dân trẻ này, chuyện làm giàu trên đất nhà từ ước mơ đến nay đã thành hiện thực. “Quan trọng là mình có dám làm hay không, có bắt kịp công nghệ với đà tiến của xã hội hay không” - anh tự tin.
 
Hiện anh Vũ đang chuẩn bị mở rộng thêm diện tích nhà kính chừng 2 sào. Thu hoạch xong đợt ớt ngọt này, anh cho biết sẽ chuyển sang trồng các loại hoa như cúc, cát tường… nhằm quay vòng đất, tránh sâu bệnh cho cây trồng.
 
Thay đổi cách nhìn
 
Trạm Hành hôm nay không chỉ có những nông dân trẻ tuổi “dám nghĩ dám làm” như trên mà rất nhiều nông dân lớn tuổi cũng không “an phận thủ thường”, mạnh dạn chuyển đổi diện tích cà phê của mình sang trồng rau hoa công nghệ cao.
 
Ông Nguyễn Thành Đại
Ông Nguyễn Thành Đại
Như ông Nguyễn Thành Đại, 58 tuổi, người Tổ 5 - thôn Phát Chi là một ví dụ. Năm 2016, hưởng ứng sự phát động của xã trong chuyển đổi cây trồng, ông Đại đã là một trong những người tiên phong của xã dám phá bỏ diện tích cà phê trồng lâu nay để chuyển sang trồng rau hoa trong nhà kính. 
 
Ông Đại trước đây có 7 sào cà phê, trung bình mỗi năm với diện tích này ông thu được chừng trên 2 tấn cà phê nhân; nhà có 4 miệng ăn, số cà phê này đem bán dù được giá thì cũng chỉ chừng gần 100 triệu đồng, trừ đi mọi chi phí, phân bón thì số tiền còn lại cũng chỉ đủ tằn tiện trong năm, nhiều lúc túng thiếu, phải “vay trước trả sau”. Ông hằng ngày phải tìm việc làm thêm trong vùng để có thêm thu nhập. 
 
Khi nghe xã vận động chuyển đổi cây trồng, ông đã bàn với gia đình phá bỏ 5 sào cà phê, vay vốn chuyển sang làm nhà kính trồng rau, hoa. Ban đầu ông làm diện tích nhỏ, sau mới mở rộng dần; rau lúc đầu chưa biết cách chăm sóc cũng hư hại, thất thu, ông lặn lội đi học hỏi thêm nhiều nơi, nhờ cán bộ xã đến hướng dẫn để gây dựng dần từng chút một. 
 
Đến nay, sau 2 năm làm rau hoa “công nghệ cao”, ông Đại cho biết đã “thành công ngoài sức mong đợi”. Không chỉ tích lũy cho mình một số vốn kha khá về kiến thức làm rau hoa mà cái chính, như ông cho biết là lợi nhuận trên mảnh đất nhà ông đã khá hơn trước rất nhiều. 5 sào nhà kính đất nhà ông Đại đang trồng ớt xanh và hoa. “1 sào đất mình trồng rau, hoa nếu chăm sóc tốt sẽ thu được 100 triệu đồng trong năm. Còn nếu được giá thì thu nhập còn cao hơn, nhưng dù có thấp thì cũng đạt 50 - 70 triệu đồng/năm, gấp nhiều lần so với trồng cà phê trước đây”.
 
Theo ông Nguyễn Văn Lũy, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Trạm Hành, địa phương bắt đầu vận động người dân trong xã chuyển đổi cà phê sang làm nhà kính để trồng rau, hoa từ năm 2016 đến nay. Để hỗ trợ dân, xã có các mô hình điểm cho bà con học tập, có cán bộ hỗ trợ kỹ thuật cho người dân trong xã. Đến nay, toàn xã đã có khoảng 60 hecta trồng rau, hoa, một nửa trong đó là các doanh nghiệp đầu tư, nửa còn lại do người dân trong xã chuyển đổi. 
 
Nhờ sự chuyển đổi này, theo ông Lũy, hiệu quả đất trồng của xã đã nâng lên trông thấy, nhiều hộ gia đình nhờ trồng rau, hoa đã làm giàu, có thu nhập cao, cải thiện được cuộc sống, Trạm Hành - xã vùng ven Đà Lạt nay đời sống đã vươn lên nhanh. “Xã đang vận động thêm nhiều hộ dân chuyển đổi trong năm nay” - ông Lũy cho biết .
 
GIA KHÁNH - THU PHƯƠNG
,
.