Thực hiện phương châm "4 tại chỗ" phòng chống cháy rừng mùa khô
Cập nhật lúc 09:48, Thứ Năm, 08/03/2018 (GMT+7)
Thời điểm này đang bước vào những tháng cao điểm mùa khô, dự báo thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều diện tích rừng có nguy cơ cháy rất cao. Các cấp ủy, chính quyền và người dân cần phải nghiêm túc thực hiện các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) theo phương châm “4 tại chỗ”. 
 
Hạt Kiểm lâm luôn theo dõi, hướng dẫn người dân làm tốt công tác phòng chống cháy rừng trong mùa khô. Ảnh: H.Y
Hạt Kiểm lâm luôn theo dõi, hướng dẫn người dân làm tốt công tác phòng chống cháy rừng trong mùa khô.
Ảnh: H.Y

Nhiều nguyên nhân gây cháy rừng
 
Lâm Đồng có diện tích rừng và đất lâm nghiệp 621.687 ha, trong đó, diện tích đất có rừng: 532.634 ha bao gồm: Rừng tự nhiên: 452.651 ha, rừng trồng đã thành rừng 65.845 ha, rừng trồng chưa thành rừng 14.138 ha và diện tích đất chưa có rừng 89.053 ha. Tổng diện tích đất có rừng 518.496 ha, độ che phủ rừng toàn tỉnh đạt 53,1% (công bố tại Quyết định số 3158/QĐ-BNN-TCLN ngày 27/7/2016). Diện tích rừng có nguy cơ cháy rất cao khoảng 161.118 ha thuộc rừng lá kim tự nhiên và rừng trồng cùng với 131.156 ha rừng tre nứa, rừng hỗn giao. Còn lại là diện tích rừng có nguy cơ cháy trung bình .Với đặc thù rừng thông dễ xảy ra cháy trong mùa khô tập trung ở các khu vực phân bổ đó là Đà Lạt, Lạc Dương, Đơn Dương, Đức  Trọng, Lâm Hà, Di Linh, Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm; đặc biệt, diện tích rừng trồng là đối tượng có nguy cơ thiệt hại cao nhất khi xảy ra cháy rừng. Lâm Đồng luôn là một trong những tỉnh trọng điểm PCCCR trong cả nước, nạn cháy rừng vẫn là mối đe dọa thường trực đối với sự tồn tại của nhiều vùng rừng vào mùa khô hàng năm.
 
Qua theo dõi tình hình cháy rừng xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh trong những năm qua, nguyên nhân dẫn tới đầu tiên phải kể đến là các vụ cháy rừng do đốt nương làm rẫy, tiếp đến là các hoạt động khác như hun khói để lấy mật ong, khai thác rừng, người dân ở gần và có rẫy ven rừng nên trong quá trình sản xuất phải đốt dọn thực bì dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, nhất là vào mùa khô. Mặt khác, Lâm Đồng với đặc thù có diện tích rừng thông tập trung lớn thêm vào đó được ưu đãi về điều kiện thời tiết nên hàng năm có hàng triệu khách du lịch đến thăm, việc đốt lửa trại, lễ hội cũng là nguyên nhân chính dẫn đến cháy rừng.
 
Chính vì vậy, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 3 vụ cháy rừng thiệt hại 3,84 ha, trong đó 2 vụ cháy xảy ra ở Ban quản lý rừng phòng hộ Lán Tranh (Lâm Hà) cháy rừng trồng thay thế năm 2013 và 2016 và 1 vụ cháy ở Công ty TNHH Bình Thuận (Đam Rông). Nguyên nhân là do đốt rẫy cháy lan vào rừng, các vụ cháy đều được huy động lực lượng khống chế, dập tắt kịp thời.
 
Triển khai nhiều biện pháp
 
Tính thực tiễn của các phương án phòng chống cháy rừng chưa cao cũng là nguyên nhân làm giảm hiệu quả công tác PCCCR. Ông Phạm Văn Huy, Phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, theo tình hình thời tiết như hiện nay, tuy vừa qua có một vài trận mưa nhưng đó cũng chỉ là trận mưa trái mùa, tình hình thời tiết vẫn hết sức phức tạp. Chính vì vậy, công tác PCCCR cần quan tâm, cảnh giác cao để giảm tối thiểu nhất số vụ cháy so với mùa khô năm 2016 - 2017. Qua đó, phải thể hiện đồng bộ các biện pháp PCCCR, bảo đảm thực sự có hiệu quả và đề ra phương án chữa cháy rừng cụ thể, phát huy tối đa phương châm 4 tại chỗ. Trong đó quan trọng nhất vẫn là công tác tuyên truyền cho người dân nên đầu năm 2018 đã tổ chức được 432 cuộc tuyên truyền với trên 20.000 lượt người tham gia và ký 1.400 bản cam kết PCCCR. Bởi cháy rừng vẫn chủ yếu từ vườn rẫy của người dân và một số doanh nghiệp thuê đất thuê rừng chưa có ý thức PCCCR cũng là một trong những nguyên nhân gây cháy rừng trên địa bàn. Do đó, gắn giao khoán bảo vệ rừng, cho thuê rừng và đất lâm nghiệp với việc ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR và xây dựng quy ước, hương ước bảo vệ rừng đến từng thôn, buôn… Đồng thời, phát huy tính chủ động, tích cực của người dân trong hoạt động bảo vệ rừng và là một phần trong xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng dân cư. Nhất là thực hiện chương trình, kế hoạch hoạt động phối hợp giữa các chủ rừng, Hạt Kiểm lâm, Ban lâm nghiệp xã, phường, thị trấn, chính quyền cấp cơ sở và các đơn vị có liên quan trên địa bàn trong việc hướng dẫn, đôn đốc, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp và các quy định về PCCCR từ cơ sở. Kiểm tra, đôn đốc hướng dẫn các đơn vị quản lý rừng phải chủ động giảm nguồn vật liệu dễ cháy bằng biện pháp kỹ thuật đốt trước trong thời điểm dự báo ở cấp I, cấp II; riêng những khu rừng có khối lượng vật liệu cháy lớn phải tạo ra các đường băng, dải phân cách cản lửa để hạn chế tốc độ lây lan của đám cháy khi có tình huống cháy rừng xảy ra. Cùng đó là các biện pháp như hạn chế người dân vào rừng, nghiêm cấm các hiện tượng đốt nương làm rẫy trái phép, sử dụng lửa không đúng quy định khi đi du lịch, đi dã ngoại trong rừng…, trong mùa khô. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, xây dựng các mô hình PCCCR theo hướng xã hội hóa công tác PCCCR với mục tiêu bảo vệ cho được diện tích rừng hiện có, nhất là diện tích rừng trồng ở các khu rừng đặc dụng, phòng hộ, Vườn Quốc gia và rừng sản xuất, nơi có diện tích rừng trồng tập trung. 
 
HOÀNG YÊN
,
.