Ðẩy mạnh ứng dụng năng lượng mặt trời phục vụ đời sống và sản xuất
Cập nhật lúc 09:49, Thứ Sáu, 06/04/2018 (GMT+7)
Vấn đề tiết kiệm điện đang đặt ra đối với sự phát triển bền vững. Tiết kiệm điện năng không chỉ giảm chi phí trong gia đình, xã hội mà mang ý nghĩa lớn lao hơn là bảo vệ môi trường. Sự lựa chọn tối ưu cho tiết kiệm điện chính là đẩy mạnh ứng dụng năng lượng mặt trời (NLMT) vào phục vụ đời sống và sản xuất.
 
Lắp đặt hệ thống pin mặt trời phục vụ chiếu sáng tại Trường Tiểu học Đạ Mpô, Liêng Srônh (Đam Rông). Ảnh: Q.U
Lắp đặt hệ thống pin mặt trời phục vụ chiếu sáng tại Trường Tiểu học Đạ Mpô, Liêng Srônh (Đam Rông).
Ảnh: Q.U

Với lợi thế Lâm Đồng là nơi có lượng bức xạ mặt trời trung bình cao, từ 3 năm trở lại đây, Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng đã triển khai nhiều mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời (nguồn năng lượng vô hạn) vào phục vụ đời sống và sản xuất thay thế cho điện năng (nguồn năng lượng hữu hạn). Cụ thể, có thể kể các mô hình ứng dụng NLMT đã được thực hiện: hệ thống đèn cảnh báo giao thông, đèn chiếu sáng công cộng, chiếu sáng dân dụng, bình nước nóng và lọc nước tinh khiết, công nghệ tưới phun - nhỏ giọt phục vụ nông nghiệp công nghệ cao… 
 
Tiết kiệm điện trên tầm vĩ mô giúp cho con người bớt phung phí các nguồn tài nguyên quý giá như than đá, dầu mỏ, khí đốt vào việc sản xuất ra điện; giảm bớt quy mô, số lượng xây dựng tràn lan các công trình thủy điện giúp dòng chảy của các con sông thuận theo tự nhiên, làm cho đồng bằng màu mỡ, tránh nguy cơ sa mạc hóa, biến đổi dòng chảy dẫn đến tuyệt chủng các loại động vật, thực vật trong hệ sinh thái, bảo vệ các nguồn năng lượng thiên nhiên cho sản xuất điện. Vấn đề tiết kiệm điện sẽ được giải quyết khi chuyển từ nguồn năng lượng hữu hạn sang sử dụng nguồn năng lượng vô hạn, đó là năng lượng mặt trời. 
Đức Trọng và Lâm Hà là hai huyện có mật độ dân cư đông, phương tiện giao thông đa dạng, người dân vùng sâu, vùng xa ít quan tâm nhận biết các biển báo giao thông truyền thống. Trung tâm đã thực hiện lắp đặt 17 biển cảnh báo giao thông và đèn chiếu sáng tại các tuyến đường ở Lâm Hà và 17 mô hình đèn chiếu sáng công cộng và cảnh báo giao thông trên địa bàn huyện Đức Trọng tại những điểm giao thông trọng yếu như: ngã ba Tà Hine - Ninh Loan, khu vực thị trấn Liên Nghĩa (Đức Trọng). Với tần suất 30 - 40 chớp/phút, hoạt động 24/24 giờ, hệ thống đèn cảnh báo giao thông đã góp phần nâng cao cảnh giác nguy hiểm cho người tham gia giao thông ở những điểm lắp đặt, giảm thiểu tai nạn giao thông tại những khu vực nguy hiểm. Đặc biệt cả hệ thống đèn giao thông và đèn chiếu sáng công cộng sử dụng NLMT có ưu điểm là không cần đường dây điện và khá linh hoạt, dù mất điện vì sự cố thì những đèn tín hiệu giao thông vẫn hoạt động, không phụ thuộc vào việc cung cấp điện. Mỗi trụ đèn là một hệ thống điện độc lập, tự cung, tự cấp với cơ chế thu bức xạ mặt trời ban ngày, tích vào bình ắc quy, chiếu sáng vào ban đêm, tiết kiệm 100% tiền điện. Hiện nay, mô hình này đã được ứng dụng rộng rãi ở các huyện trong tỉnh.
 
Hệ thống điện NLMT gồm những bộ phận chính là: tấm pin (panel) áp dụng công nghệ đa tinh thể để thu bức xạ mặt trời, bình ắc quy tích năng lượng, bộ đổi điện. Quy chế hoạt động: Từ hệ thống pin, ánh sáng được biến đổi thành điện năng, tạo ra dòng điện một chiều. Dòng điện này được truyền dẫn tới bộ điều khiển sạc, tự động nạp năng lượng vào ắc quy và phóng điện từ ắc quy ra các thiết bị một chiều để sử dụng trực tiếp hoặc hệ thống chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều với điện áp 220V, có thể sử dụng cho hầu hết các thiết bị điện dân dụng như bóng đèn, ti vi , máy tính, tủ lạnh, quạt… Với nguyên lý đó, Trung tâm đã thực hiện một mô hình ứng dụng hệ thống bơm nước tưới bằng NLMT với công nghệ phun mưa phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại thôn Préh, xã Phú Hội (Đức Trọng). Mô hình có khả năng tưới cho diện tích 500 m2 đất với áp lực phun xa 3 - 4 m, chỉ với 2 tấm pin mặt trời, bộ điều khiển đa năng, 2 bình ắc quy tích điện và bơm nước lưu lượng 3,5 m3/giờ. Bên cạnh đó, thực hiện 1 mô hình bơm tưới nước bằng NLMT với công nghệ tưới nhỏ giọt phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Tân Hội (Đức Trọng); có khả năng tưới trên diện tích 2.200 m2 luân phiên tưới 2 lượt (1.100 m2/lượt), mỗi ống nhỏ giọt đạt lưu lượng 1,4 lít nước/giờ; mô hình sử dụng 4 tấm pin, 2 bộ điều khiển đa năng, 4 bình ắc quy tích điện và 2 bơm lưu lượng 3,5 m3/giờ. 
 
Ngoài ra, Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng đã triển khai mô hình thí điểm lắp đặt đèn chiếu sáng sinh hoạt bằng NLMT cho 50 hộ dân ở vùng chưa có điện lưới thuộc 2 xã Đan Phượng, Liên Hà (Lâm Hà). Mỗi gia đình được hỗ trợ một bộ thiết bị NLMT (1 tấm pin, bình ắc quy, bộ điều khiển và 3 bóng đèn LED) được tích hợp sẵn dễ dàng lắp đặt và sử dụng. Mỗi bộ khi nạp đầy điện (trời nắng trong 1 ngày) sẽ đủ điện để thắp sáng 12 - 16 tiếng (ban đêm); lắp đặt pin mặt trời phục vụ chiếu sáng và các thiết bị sinh hoạt tại phân Trường Tiểu học Đạ Mpô (Liêng Srônh - Đam Rông)… Cả hai mô hình chiếu sáng đang phát huy hiệu quả tích cực, qua đó càng khẳng định những ưu điểm NLMT là nguồn năng lượng xanh, thân thiện với môi trường, không tốn phí sử dụng điện trong quá trình vận hành, đảm bảo tính mỹ quan (không cần đường dây), thi công lắp đặt nhanh chóng; phát huy hiệu quả tối đa đối với những nơi vùng sâu, vùng xa chưa có nguồn điện lưới. 
 
ThS. Nguyễn Như Chương - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng nhấn mạnh: Khi nói đến năng lượng mặt trời, người ta thường nghĩ đến chi phí đầu tư ban đầu cao, chỉ phù hợp với các nước phát triển; tuy nhiên trong những năm qua, việc làm chủ khoa học công nghệ đã cho phép các nhà khoa học kỹ thuật trong nước tự nghiên cứu, sản xuất vật tư, giảm giá thành so với thiết bị nhập khẩu, từ đó có thể ứng dụng  NLMT rộng rãi với quy mô lớn như: chiếu sáng cho rau, hoa trong nhà kính vào ban đêm, lắp đặt bình nước nóng cho các hộ dân. Bên cạnh những lợi ích về mặt xã hội là tiết kiệm điện vì bảo vệ môi trường, ứng dụng NLMT còn mang lại hiệu quả kinh tế lớn, lâu dài. Có thể làm một bài toán so sánh giữa sử dụng NLMT và sử dụng nguồn điện lưới sẽ thấy tiết kiệm được ít nhất một nửa. Chi phí đầu tư thiết bị ban đầu cho việc sử dụng NLMT cao gấp đôi, gấp ba, hoặc gấp bốn (bình nước nóng) nhưng chi phí trong suốt quá trình vận hành và sử dụng sẽ thấp hơn nhiều bởi không tốn chi phí điện. Thạc sĩ Chương khuyến khích các tổ chức, cá nhân nên đầu tư thiết bị NLMT ứng dụng rộng rãi để phục vụ cho đời sống, sinh hoạt, sản xuất giảm thiểu tiền điện và vì sự phát triển bền vững cho tương lai.  
 
QUỲNH UYỂN
,
.