HỢP TÁC XÃ CHĂN NUÔI HEO VIETGAHP TÂN HIỆP PHÁT:
Liên kết để hướng đến xuất khẩu
Cập nhật lúc 08:38, Thứ Ba, 10/04/2018 (GMT+7)
Ðược thành lập vào tháng 3/2018, tại xã Gia Hiệp với những hộ có nhiều kinh nghiệm chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Di Linh, tỉnh Lâm Ðồng đã áp dụng chăn nuôi heo theo quy trình chăn nuôi VietGAHP nhằm cung ứng ra thị trường nguồn sản phẩm thịt heo an toàn, chất lượng.
 
HTX chăn nuôi heo Tân Hiệp Phát hướng sản phẩm của mình đi xuất khẩu. Ảnh: H.Y
HTX chăn nuôi heo Tân Hiệp Phát hướng sản phẩm của mình đi xuất khẩu. Ảnh: H.Y

Tăng sức cạnh tranh trên thị trường
 
Hợp tác xã (HTX) Tân Hiệp Phát có 12 thành viên với tổng đàn 2.324 con heo các loại, trong đó có 107 con heo nái, được chăn nuôi theo quy trình VietGAHP đảm bảo từ khâu đầu vào như: an toàn sinh học (ATSH) khu chuồng nuôi, con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và đảm bảo an toàn dịch bệnh. Đàn heo giống gồm các giống heo có nguồn gốc và năng suất cao, trong đó có 105 con heo giống được Dự án LIFSAP hỗ trợ có nguồn gốc từ các nước Anh, Mỹ, Canada và Đan Mạch. Hằng năm,  HTX cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng 46 tấn thịt heo hơi.
 
Ông Nguyễn Danh Cẩn, Giám đốc HTX chăn nuôi VietGAHP Tân Hiệp Phát cho biết, HTX Tân Hiệp Phát ban đầu là nhóm chăn nuôi GAHP Thôn 2 - xã Gia Hiệp, với 20 hộ chăn nuôi được dự án LIFSAP hỗ trợ thành lập, sau đó phát triển lên thành Tổ Hợp tác (THT) Thôn 2 - xã Gia Hiệp. Trong những tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, trước tình hình giá heo trong nước xuống thấp ảnh hưởng nghiêm trọng đến người chăn nuôi heo, với sự năng động của THT và được sự ủng hộ của lãnh đạo xã Gia Hiệp, những hộ chăn nuôi trong Tổ Hợp tác chăn nuôi heo VietGAHP đã liên kết nhằm tạo mối thống nhất và ổn định hoạt động chăn nuôi. Đến tháng 3/2018, trước nhu cầu  của thị trường, để sản phẩm chăn nuôi của THT được tiêu thụ ổn định trên thị trường, THT Thôn 2 - xã Gia Hiệp đã được nâng cấp lên thành HTX chăn nuôi VietGAHP Tân Hiệp Phát. Khi tham gia HTX, các thành viên đều cam kết tiếp tục duy trì áp dụng có hiệu quả về thực hành chăn nuôi heo an toàn theo quy trình GAHP, không có dư lượng thuốc kháng sinh và hóa chất cấm trong sản phẩm chăn nuôi khi đưa ra tiêu thụ tại thị trường. 
 
HTX đã đẩy mạnh việc nhập con giống, lai tạo đàn giống sinh sản có năng suất, chất lượng cao, đàn heo thương phẩm sinh trưởng tốt và có chất lượng phù hợp với thị trường; bên cạnh các biện pháp an toàn sinh học luôn được áp dụng tốt cho chăn nuôi, việc xử lý chất thải chăn nuôi, bảo vệ môi trường cũng được HTX quan tâm thực hiện thường xuyên. Việc quản lý, sử dụng thức ăn chăn nuôi đạt chất lượng an toàn là một trong những khâu quyết định cho sản phẩm thịt, hiểu rõ được điều đó, HTX đã ký hợp đồng với các Công ty cung cấp thức ăn chăn nuôi có thương hiệu uy tín trên thị trường, nhằm giảm chi phí đầu vào và đáp ứng về chất lượng an toàn, tạo ra sản phẩm thịt đảm bảo vệ sinh ATTP trong quá trình chăn nuôi. Cùng với đó là việc tổ chức lại hoạt động, không phải thuê nhân công lao động phổ thông…; sẽ góp phần giảm chi phí sản xuất cho các xã viên, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm so với các hộ sản xuất đơn lẻ.
 
Theo ông Cẩn, do lợi thế là nhiều xã viên HTX có kinh nghiệm và kiến thức cơ bản về kỹ thuật trong chăn nuôi và phát triển thị trường, hoạch định kế hoạch sản xuất, có tâm huyết trong xây dựng và phát triển HTX nên trong tương lai HTX sẽ ngày càng phát triển hơn nữa. Nhờ có chất lượng vượt trội so với sản phẩm thịt heo trên thị trường, sản phẩm của HTX Tân Hiệp Phát đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng và được nhiều cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn trong tỉnh đăng ký tiêu thụ.
 
Hướng đi xuất khẩu
 
Với những lợi thế trong hoạt động, định hướng và sự quyết tâm trong thực hiện mục tiêu, HTX chăn nuôi VietGAHP Tân Hiệp Phát tự tin khi gia nhập thị trường nhằm cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm thịt heo sạch đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm với giá cả cạnh tranh.
 
Hiện tại, HTX đã ký kết hợp đồng với xã viên và cơ sở giết mổ để đưa ra thị trường những sản phẩm đảm bảo chất lượng; theo đó HTX cũng đã ký hợp đồng với Công ty Vissan (TP Hồ Chí Minh) để cung ứng thịt heo cho thị trường các tỉnh phía Nam. Đồng thời, theo định hướng, các xã viên sẽ trực tiếp sang một số nước châu Âu (trong đó thị trường Nga là chủ yếu) để khảo sát thị trường và cung ứng cho thị trường khó tính này những sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn nhất. 
 
Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông Nguyễn Danh Cẩn, Giám đốc HTX Tân Hiệp Phát, thương hiệu cho sản phẩm thịt heo an toàn theo VietGAHP hiện chưa được nhiều người tiêu dùng biết đến; trong khi, vốn đầu tư cho chăn nuôi lại rất cao, giá trị tài sản thế chấp thấp nên khó khăn khi vay vốn từ ngân hàng. Cùng đó, là những bất lợi khi ngành chăn nuôi hội nhập sâu rộng với thế giới, các doanh nghiệp nước ngoài lại có lợi thế về tài chính, theo đó sẽ dễ chiếm lĩnh thị trường cũng như đầu tư công nghệ hiện đại hơn. Theo đó, các ban ngành cần giúp HTX hình thành được chuỗi phân phối sản phẩm VietGAHP để tạo điều kiện nhân rộng; hỗ trợ việc tiếp cận nguồn vốn lớn và dài hạn để đầu tư mở rộng sản xuất bền vững và hiệu quả hơn.
 
Ông Đoàn Ngọc Tuyền, Chủ tịch UBND xã Gia Hiệp cho biết, HTX chăn nuôi VietGAHP Tân Hiệp Phát là tổ chức kinh tế tập thể đầu tiên của xã Gia Hiệp trong hoạt động sản xuất chăn nuôi theo hướng VietGAHP, diện tích chuồng trại đảm bảo về quy mô và vệ sinh môi trường, đàn heo thịt và heo nái có chất lượng cao và nằm trong vùng quy hoạch.
 
Định hướng rõ ràng và xuyên suốt quá trình hoạt động của HTX  là  đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và chịu trách nhiệm về nguồn gốc sản phẩm của mình. Với tiêu chí này, sản phẩm của HTX đang đi đúng hướng với mong muốn và yêu cầu của người tiêu dùng hiện nay. Thị trường xuất khẩu thịt heo rất rộng mở, ngoài việc cung cấp cho thị trường trong nước, sản phẩm của HTX còn có tiềm năng để xuất khẩu.
 
HOÀNG YÊN
,
.