Kết nối giao thương doanh nghiệp Lâm Đồng - Kiên Giang
Cập nhật lúc 14:11, Thứ Năm, 05/04/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Nằm trong khuôn khổ hội chợ thương mại Miền Đông - Tây Nam Bộ, chiều ngày 4/4 tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, 2 Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại - du lịch tỉnh Lâm Đồng và Kiên Giang đã tổ chức hội nghị kết nối giao thương, tour tuyến du lịch và đầu tư, nhằm mở ra cơ hội phát triển trên lĩnh vực du lịch, các mặt hàng nông sản, chế biến đặc sản… Gần 55 doanh nghiệp địa phương hai tỉnh Lâm Đồng và Kiên Giang đã tham dự.
 
Ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp
Ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp

Lâm Đồng - Kiên Giang là hai tỉnh có nhiều tiềm năng, thế mạnh trong phát triển du lịch, sản xuất, nuôi trồng và chế biến, phù hợp với giao thương hàng hóa hai chiều. Trong khuôn khổ của chương trình, bên cạnh giới thiệu về tiềm năng địa phương, các doanh nghiệp Lâm Đồng đã mang đến  Kiên Giang những sản phẩm có thế mạnh như, rau hoa công nghệ cao, trà ô long, atisô, cà phê, các sản phẩm dược liệu, đặc sản củ - quả sấy khô…
 
Cũng như Lâm Đồng, ngoài các mặt hàng chế biến, thời gian gần đây Kiên Giang đã phát triển hiệu quả ngành Lúa gạo, Thủy sản, chăn nuôi, rau màu, nấm ăn - nấm dược liệu, hoa kiểng, cây ăn quả, dược liệu, tiêu, các dịch vụ du lịch… ; đây là những sản phẩm phù hợp với thị trường Lâm Đồng. Vì vậy, tìm kiếm cơ hội phát triển để khẳng định sản phẩm là điều các doanh nghiệp mong muốn.
 
Các doanh nghiệp trưng bày giới thiệu sản phẩm
Các doanh nghiệp trưng bày giới thiệu sản phẩm

Bà Nguyễn Duy Linh Thảo, Giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Kiên Giang đã phát biểu tại hội nghị: Trong nhiều năm qua, Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch của tỉnh là nơi kết nối và đồng hành, tạo cơ hội để các doanh nghiệp phát triển. Nhiều câu hỏi đặt ra của doanh nghiệp tại hội nghị là làm thế nào để thị trường tiêu thụ có tính bền vững, đặc biệt là đảm bảo sự tin tưởng của người tiêu dùng đối với sản phẩm. Việc kết nối giữa 2 tỉnh là cơ hội lớn để các doanh nghiệp có thể hợp tác lâu dài với nguồn hàng chất lượng, giá cả ổn định. Kiên Giang mong muốn các hàng hóa, đặc sản, sản phẩm thế mạnh của hai địa phương sẽ đến tay người tiêu dùng và du khách một cách nhanh chóng, chất lượng, doanh nghiệp hai địa phương ngày càng phát triển.
 
Ông Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lâm Đồng khẳng định: Trong những năm gần đây, tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều chính sách, chương trình, kế hoạch để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ sản phẩm như: chính sách về tín dụng cho sản xuất nông nghiệp, xây dựng và phát triển thương hiệu nông sản Lâm Đồng, chương trình xúc tiến thương mại phát triển thị trường… Cùng đó, các chương trình, kế hoạch theo Nghị quyết 19 của Chính phủ về hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đã từng bước tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả. Từ những tiềm năng, thế mạnh của hai địa phương, hội nghị thực hiện mục tiêu tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, nuôi trồng và các nhà phân phối của hai tỉnh Lâm Đồng và Kiên Giang, gặp gỡ, trao đổi, kết nối trong việc cung cấp và phân phối sản phẩm của hai địa phương, đến với người tiêu dùng thuộc hai tỉnh. Từ sự hợp tác của các doanh nghiệp hai tỉnh tại hội nghị xúc tiến, sẽ là động lực và là cơ sở để nhiều doanh nghiệp khác ở hai địa phương cùng mở rộng hợp tác sâu hơn nữa.
 
Tại hội nghị, 8 biên bản ghi nhớ, hợp tác giữa các doanh nghiệp đã được ký kết.
 

Bên cạnh quảng bá sản phẩm, tại hội nghị kết nối giao thương lần này, hai địa phương cũng giới thiệu các tour, tuyến du lịch và dự án thu hút đầu tư của mỗi tỉnh, nhằm mở ra cơ hội phát triển trên các lĩnh vực, đồng thời thực hiện các bản cam kết kinh doanh trong thời gian tới. Trước đó, các doanh nghiệp Lâm Đồng cũng đã khảo sát thực tế một số cơ sở sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực nông sản, ngành nghề chế biến của huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
 
Diễm Thương
,
.