LỎNG LẺO TRONG QUẢN LÝ KINH DOANH VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP
Nông dân là người chịu thiệt
Cập nhật lúc 09:00, Thứ Hai, 02/04/2018 (GMT+7)
Sử dụng vật tư nông nghiệp như phân bón, cây giống, thuốc bảo vệ thực vật… là một phần không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, nhất là với một tỉnh như Lâm Ðồng. Tuy nhiên, còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết để có thể sử dụng hiệu quả mặt hàng đặc biệt này. Hội Nông dân tỉnh Lâm Ðồng vừa thực hiện chuyên đề về giám sát sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp tại huyện Ðam Rông đã cho thấy, trong hầu hết các trường hợp, nông dân vẫn là người chịu thiệt. 
 
Thăm vườn cây giống tại xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông. Ảnh: D.Q
Thăm vườn cây giống tại xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông. Ảnh: D.Q

Nông dân chịu thiệt
 
Hai trưởng thôn của thôn Tân Tiến và thôn Phi Có, xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông vừa phải ra tòa trong một vụ kiện với một công ty phân bón. Tất cả bắt đầu từ sự nghi hoặc của nông dân về chất lượng phân bón cũng như uy tín của công ty sản xuất phân bón. Tuy đây không phải là điều thường xảy ra nhưng nó cũng thể hiện một vấn đề, người nông dân thường dễ thua thiệt trong việc mua bán vật tư nông nghiệp bởi một lẽ, họ là người sử dụng và không thể tự tìm hiểu về chất lượng vật tư nông nghiệp sử dụng.
 
Ông Phùng Văn Thế, Phó Chủ tịch UBND xã Đạ Rsal cho biết, xã có trên 10 hộ kinh doanh phân bón, 3 hộ kinh doanh thức ăn gia súc và 5 hộ kinh doanh thuốc BVTV. Các hộ đều đảm bảo quy định, tiêu chuẩn để kinh doanh, sản xuất trong ngành nghề của mình. Tuy nhiên, khá nhiều công ty phân bón, thuốc BVTV, thông qua các hoạt động như hội thảo đầu bờ, tư vấn…, đã “lách luật”, bán trực tiếp vật tư nông nghiệp cho nông dân không thông qua sự kiểm soát của địa phương. Chất lượng phân bón ra sao thì khó xác nhận bằng mắt thường. Bên cạnh đó, nhận ra phân kém chất lượng cũng đã là thời gian sau đó bởi bỏ phân xuống đất, tới khi nhận thấy phân không có chất lượng thì cây trồng đã chịu ảnh hưởng.
 
Không chỉ phân bón, chất lượng cây giống cũng là vấn đề rất cần chú ý. Một cây sầu riêng hay bơ cần từ 3-4 năm để ra hoa kết quả. Nếu cây không đạt chất lượng, phải sau nhiều năm trồng mới nhận ra. Như một số diện tích bơ booth, bơ 034 tại Đạ Rsal, sau khi ra trái cho trái nhỏ, không đúng lời giới thiệu của người cung cấp giống. Và thiệt hại cũng chỉ nông dân gánh chịu. Tương tự, nhiều công ty tổ chức hội thảo, giới thiệu nông dân trồng những chủng loại cây chưa qua khảo nghiệm, cũng chưa chắc chắn về đầu ra như sachi… cũng khiến chính quyền địa phương và nông dân gặp khó sau một thời gian dài. 
 
Người tiêu dùng thông minh - nhà quản lý chặt chẽ
 
Ông Trần Đức Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Đam Rông thẳng thắn thừa nhận, thực tế trên địa bàn huyện, công tác quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp cũng chưa sâu sát. Là huyện thuần nông, Đam Rông có 89 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp. Do cả điều kiện khách quan và chủ quan, cơ quan quản lý nhà nước còn một số khó khăn trong việc kịp thời phát hiện vật tư nông nghiệp kém chất lượng. Bởi vậy, việc tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ, hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp sẽ là nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp huyện trong thời gian tới.
 
Tuy nhiên, dù là người chịu thiệt hại, nông dân cũng phải nhìn nhận lại trách nhiệm của mình trong mua bán và sử dụng vật tư nông nghiệp. 
 
Ông Nguyễn Ðình Ðãi, thôn Tân Tiến, xã Ðạ Rsal chia sẻ: “Khi mua phân bón bà con cũng cần nhận biết uy tín của doanh nghiệp sản xuất, uy tín của cửa hàng kinh doanh, phải biết xem nhãn mác phân. Nếu cứ ham rẻ mà mua, gặp phân không nhãn mác cũng mua, kém chất lượng cũng coi như một bài học”.
 
Cũng đồng hành cùng quyền lợi của người nông dân, ông Đinh Công Lý, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh đánh giá: “Phải nói thẳng ra việc quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp của chúng ta còn nhiều điều cần thay đổi. Chúng tôi đề nghị cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường giám sát chặt chẽ hơn hoạt động sản xuất, kinh doanh của các công ty, các đại lý vật tư nông nghiệp. 
 
Với bà con nông dân, chúng ta cần tập trung vận động bà con nâng cao ý thức trong mua bán và sử dụng vật tư nông nghiệp. Các kiến thức cơ bản nhất như mua vật tư nông nghiệp cần lấy hóa đơn, mua cây giống cần giấy của người bán cam kết chất lượng, sử dụng phân 4 đúng… phải trở thành thói quen hàng ngày của nông dân. Càng quản lý chặt chẽ chất lượng sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp, người nông dân càng bớt thiệt hại, nông nghiệp càng phát triển bền vững”.
 
DIỆP QUỲNH
,
.