Trồng khoai lang ven sông Krông Nô
Cập nhật lúc 09:15, Thứ Tư, 11/04/2018 (GMT+7)
Ðạ Mrông, xã còn khó khăn của huyện Ðam Rông vốn là vùng trồng bắp năng suất thấp, nhất là những thửa đất pha cát ven sông Krông Nô. Hôm nay, những luống khoai lang Nhật xanh mướt phủ ven bãi sông, mang lại thu nhập cho người nông dân và dạy cho họ biết thêm một cây trồng mới, cây khoai lang.
 
Chị Trần Thị Thu Hà bên ruộng khoai. Ảnh: D.Q
Chị Trần Thị Thu Hà bên ruộng khoai. Ảnh: D.Q

Đứng ngay thửa ruộng khoai đang kỳ phát triển tốt, chị Trần Thị Thu Hà, cư dân huyện Đức Trọng cho biết, gia đình chị đã thuê 18 ha đất trồng khoai lang Nhật tại thôn Liêng Đrắck 2, xã Đạ Mrông. Chị bảo: “Khoai lang Nhật là loại củ đặc sản của vùng đất cao, có độ màu mỡ, vùng đất ven sông Krông Nô rất thích hợp. Nhà tôi đã trồng ở đây vụ này là vụ thứ 2 và kết quả rất tốt”. Để tiện nguồn tưới, chị Hà đã đầu tư giàn tưới phun tự động phủ khắp cánh đồng, chủ động thời điểm tưới phù hợp với chu kỳ sinh trưởng của cây khoai lang. Chị cũng chia sẻ thật, khoai lang trồng đất bãi ven sông năng suất khá cao, xấp xỉ 25 tấn/ha, chị đã ký hợp đồng bán cho công ty Viên Sơn để làm khoai xuất khẩu với “giá chết” 18 ngàn đồng/kg. Thu nhập tiền tỷ là trong tầm tay của gia đình sau mỗi vụ khoai bội thu.
 
Niềm vui của chị Trần Thị Thu Hà cũng là niềm vui chung của nhiều cư dân vùng ven sông Krông Nô. Bởi việc thuê đất của chị Hà không ảnh hưởng gì tới thói quen làm ruộng của người dân mà còn giúp họ có thêm thu nhập và làm quen với một cây trồng mới. Anh Liêng Hót Ha Sion, cán bộ 30A của xã Đạ Mrông cho biết: “Khi doanh nghiệp vào thuê đất, người dân trong xã khá ngại ngần và không muốn cho thuê. Nhưng sau khi bàn kỹ kế hoạch với doanh nghiệp, chính quyền xã và cả huyện cảm thấy lợi ích cho người dân rất tốt và đã đứng ra vận động nhân dân ký hợp đồng với doanh nghiệp. Chúng tôi nói chung phải bảo vệ quyền lợi của người dân trước và đến nay đã thấy hiệu quả”. Theo hợp đồng, nông dân cho chị  Trần Thị Thu Hà thuê đất với giá 20 triệu đồng/ha/năm để trồng khoai lang. Doanh nghiệp chỉ trồng khoai một vụ vào mùa khô, từ giai đoạn tết âm lịch tới tháng 4, tháng 5 là trả đất lại cho nông dân trồng một vụ bắp mùa mưa. Năm 2017, mỗi hộ cho thuê đất có 20 triệu đồng/ha đồng thời vẫn trồng được thêm một vụ bắp, tăng thêm thu nhập cho nông dân. Và năm 2018, khoai lang của chị Hà cũng sắp tới mùa đào củ và sau khi dỡ hết dây, bà con sẽ thoải mái gieo bắp trên vùng đất màu mỡ này.
 
Không chỉ vừa có tiền, vừa có đất trồng bắp, việc cho thuê đất còn giúp nông dân Đạ Mrông làm quen với cây khoai lang. Theo cam kết, chị Trần Thị Thu Hà thuê chính chủ đất và nông dân xung quanh chăm sóc vườn khoai với mức lương 150 ngàn đồng/người/ngày. Từ giâm cành, tỉa lá, vun bón, tưới tắm, bà con đã học được cách chăm sóc cây khoai lang Nhật, loài cây vốn không quen thuộc với đất Đạ Mrông. Vậy là ngay sau vụ khoai 2017, nhiều hộ trong thôn đã học chị Hà, trồng khoai trên một số diện tích đất khác. Như hộ  Liêng Trang K’Brao đã xuống giống 4 sào khoai lang tới nay đã thấy phát triển ổn định. Đặc biệt, bà con trồng khoai cần đầu ra, chị Hà sẽ đảm bảo bao tiêu toàn bộ cho bà con. Chị cũng chia sẻ: “Nói chung do thời tiết, đất này trồng khoai cũng chỉ phù hợp vào mùa khô, mùa mưa phải trồng cây khác. Tôi trồng một vụ, để bà con trồng một vụ bắp vừa có thêm lương thực, cây bắp lại ổn định đất, trừ mầm bệnh, vụ sau trồng khoai mới tốt nên cả hai bên cùng có lợi”.
 
Mong muốn cả hai bên cùng có lợi của người thuê đất đã giúp nông dân Đạ Mrông vừa gắn bó với đồng ruộng, vừa có thu nhập phụ, vừa học thêm được nghề mới. Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt đã rất phấn khởi trước sự liên kết của doanh nghiệp - nông dân. Ông chia sẻ, cho thuê đất thì nông dân có thêm thu nhập nhưng thiếu gắn bó với ruộng vườn. Nay vừa cho thuê đất, bà con vẫn có một vụ canh tác, vừa có tiền, vừa không rời bỏ ruộng đất, việc liên kết của danh nghiệp - nông dân thực sự đã mang lại niềm vui cho những người nông dân, giúp bãi ven sông Krông Nô xanh ngát màu no ấm. 
 
DIỆP QUỲNH
,
.