Trồng ngô trên đất ruộng lúa một vụ
Cập nhật lúc 08:52, Thứ Hai, 02/04/2018 (GMT+7)
Chủ trương chuyển đổi diện tích đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng cây ngô lấy thân để cung cấp cho ngành chăn nuôi ở Di Linh bước đầu đã mang lại hiệu quả. Từ đó, không những giúp cho người dân có thêm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, mà còn góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho ngành chăn nuôi gia súc tại địa phương phát triển bền vững. 
 
Trung tâm Nông nghiệp huyện tổ chức hội thảo đầu bờ. Ảnh: N.Brừm
Trung tâm Nông nghiệp huyện tổ chức hội thảo đầu bờ. Ảnh: N.Brừm

Đề án phát triển chăn nuôi bò thịt, bò sữa của huyện đến năm 2020 đề ra kế hoạch phát triển 2.000 con bò sữa, đáp ứng nhu cầu cung cấp sữa cho Công ty Vinamilk, trong khi đó, khu vực chăn thả bị thu hẹp, diện tích đất trồng cỏ bị hạn chế… Vì vậy, chủ trương chuyển đổi diện tích đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng cây ngô nguyên liệu (lấy thân) là một giải pháp khá khả thi. Do đó, năm 2017, huyện Di Linh bước đầu triển khai thực hiện một số mô hình thí điểm trồng ngô lai trên đất ruộng lúa một vụ cho đồng bào dân tộc thiểu số ở thị trấn Di Linh. 
 
Còn tại xã Đinh Lạc, thực hiện chủ trương chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng cây ngô nguyên liệu cung cấp cho Công ty Vinamilk, có 12 hộ đã trồng trên 13 ha ngô. Do đây là năm đầu tiên triển khai thực hiện, nên ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, cấp ủy chính quyền xã Đinh Lạc và cán bộ kỹ thuật cùng xuống đồng với bà con để trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra giám sát bà con thực hiện từ quy trình làm đất, xuống giống, chăm sóc cho đến thu hoạch. Với hy vọng từ mô hình sản xuất mới mang lại, tạo thêm công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho gia đình, nên đồng bào tham gia với tâm lý rất hồ hởi. “Thực hiện chủ trương chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô, gia đình tôi trồng 0,5 ha với sản lượng ngô cây đạt 38,5 tấn. Với giá bán 1.250 đồng/kg thì gia đình tôi thu được trên 48 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí về giống, phân bón, vận chuyển… gia đình vẫn có lãi trên 39,6 triệu đồng. Bà con thôn Kao Kuil chúng tôi rất hào hứng, phấn khởi, vì trồng ngô nguyên liệu cho thu nhập cao hơn so với trồng lúa và sản phẩm làm ra được Công ty Vinamilk nhận bao tiêu toàn bộ” - ông K’Brel ở xã Đinh Lạc phấn khởi.
 
Cũng theo ông K’Brel, nếu làm phép so sánh, với diện tích 5 sào trồng lúa thì gia đình ông thu được khoảng 2 tấn lúa, với giá thị trường 6.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí gia đình ông K’Brel thu lãi khoảng 7 triệu đồng. Nếu chuyển sang trồng ngô thì gia đình thu được gần 30 triệu đồng, tăng gấp 4 lần so với trồng lúa. Cũng với 5 sào trên, nếu chuyển sang trồng ngô 2 vụ/năm, gia đình ông K’Brel thu được khoảng 55 triệu đồng, tương đương với 9 tấn lúa. Nếu chỉ canh tác lúa, gia đình ông K’Brel phải lao động và tích lũy đến 7 năm mới có số tiền trên.
 
Với hiệu quả mang lại, trong vụ này, 22 hộ dân xã Đinh Lạc đã hợp đồng với Công ty Vinamilk trồng 25 ha cây ngô nguyên liệu, đến thời điểm này bà con đã xuống giống 100% diện tích. 
 
Riêng mô hình thí điểm tại thị trấn Di Linh có 2 nông hộ tham gia thực hiện trên diện tích 1,5 ha (1 hộ 0,3 ha và hộ còn lại 1,2 ha), Nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí đầu tư (23 triệu đồng) về hạt giống, phân bón… và được Trung tâm Nông nghiệp huyện trực tiếp hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật từ quy trình làm đất, lên luống cho đến khâu gieo giống và chăm sóc... 
 
Qua đánh giá tại buổi hội thảo đầu bờ của Trung tâm Nông nghiệp huyện Di Linh: mô hình 0,3 ha sinh trưởng và phát triển tốt hơn, cây bắp phát triển đều là do trong quá trình làm đất, nông hộ này tiến hành lên luống cao, đất nằm ở khu vực thuận lợi hơn cho việc tưới nước khi khô hạn và tiêu nước khi có trời mưa to. Đối với nông hộ có diện tích 1,2 ha do vùng trũng dễ bị ngập úng tại một số ô ruộng làm ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng, cây ngô phát triển không đồng đều; đồng thời nông hộ chưa chủ động trong khâu chăm sóc, nhất là giai đoạn đầu sau gieo hạt, ước tính năng suất chỉ đạt khoảng 45 tấn ngô tươi nguyên cây/1 ha, với giá bán 1.000 đ/kg thì doanh thu đạt 45 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí đầu tư cho 1 ha là trên 15 triệu đồng, lợi nhuận thu được gần 30 triệu đồng. Trong khi đó, so sánh với sản xuất lúa hiện tại, 1 hecta thu được 5 tấn thóc, với giá bán từ 6.000 - 6.500 đồng/kg thì doanh thu đạt 32 triệu đồng (trong đó, chi phí đầu tư trên 15,6 triệu đồng, lợi nhuận sau khi trừ chi phí đạt được khoảng 16,3 triệu đồng)… 
 
Tuy nhiên, trên thực tế người dân tham gia mô hình cũng gặp phải những trở ngại nhất định. Ông K’Mồs, Tổ trưởng Tổ dân phố Di Linh Thượng 1, thị trấn Di Linh phản ánh: “Đây là chủ trương mang lại ý nghĩa thiết thực cho bà con nông dân. Mô hình thí điểm trồng ngô trên đất ruộng sinh trưởng, phát triển tốt và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Mặc dù, Công ty Vinamilk nhận tiêu thụ sản phẩm, nhưng bà con cũng gặp những khó khăn nhất định, nhất là việc vận chuyển, giá cả không ổn định…, nên bà con nản và không mặn mà với việc trồng ngô. Mùa vụ này, UBND thị trấn chỉ đạo chúng tôi tuyên truyền, vận động, nhưng bà con nhất quyết không tham gia”.
 
Trước những ý kiến phản ánh của người dân, ông Vũ Hồng Long - Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Di Linh cho biết: Huyện ghi nhận những ý kiến phản ánh của bà con và trong thời gian tới, huyện Di Linh sẽ có buổi làm việc với Công ty Vinamilk, nhất là trong việc hợp đồng nhận bao tiêu sản phẩm, tránh tình trạng như bà con đã phản ánh nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con nông dân yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình.
 
Phải khẳng định rằng chủ trương chuyển đổi trồng ngô trên diện tích đất ruộng một vụ đã đạt được những kết quả khả quan; đáp ứng mục đích, yêu cầu và định hướng của địa phương trong việc nâng cao nhận thức và kỹ năng thâm canh đồng ruộng của bà con nông dân, không để diện tích đất trống bị bỏ hoang, gây lãng phí; phù hợp với điều kiện canh tác của bà con nông dân tại địa phương, nhất là trên các diện tích đất sản xuất ruộng lúa 1 vụ. Đồng thời, việc chuyển đổi này mang lại hiệu quả kinh tế nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo nguồn thức ăn phục vụ đề án chăn nuôi bò thịt, bò sữa trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, trong việc triển khai thực hiện mô hình tại thị trấn Di Linh, địa phương cần làm việc cụ thể hơn với Công ty Vinamilk để có sự ràng buộc trong khâu giải quyết đầu ra cho sản phẩm.
 
NDONG BRỪM
,
.