Trồng vải, nuôi hươu trên đất Ðạ Rsal
Cập nhật lúc 08:52, Thứ Tư, 04/04/2018 (GMT+7)
Bà con nông dân xã Ðạ Rsal, huyện Ðam Rông nhắc tới anh với cái tên đã thành “thương hiệu”: Tuấn hươu. Ðó chính là anh Phan Văn Tuấn, nông dân thôn Tân Tiến, xã Ðạ Rsal, một trong những nông dân sản xuất giỏi, biết nắm bắt nhu cầu của thị trường, thay đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi.
 
Anh Tuấn đang cho hươu ăn. Ảnh: D.Quỳnh
Anh Tuấn đang cho hươu ăn. Ảnh: D.Quỳnh

Anh Nguyễn Viết Sương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạ Rsal đưa khách vào thăm vườn của anh Phan Văn Tuấn với lời giới thiệu, đây là một trong những nông hộ làm ăn giỏi, biết nhanh chóng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của xã. Giữa vườn vải đang trĩu trái non là chuồng hươu của anh sắp tới thời kỳ lấy nhung. Anh Tuấn cho biết, anh vốn quê Nghệ An, vào lập nghiệp ở Đạ Rsal từ năm 1996. Ban đầu, cũng như hầu hết dân cư vào khai phá vùng đất mới, anh trồng cà phê. Cây cà phê giúp người nông dân sống được nhưng để làm giàu thì không dễ vì hay xảy ra chuyện được mùa mất giá, có giá lại mất mùa. Vậy là anh phải suy nghĩ, tìm ra trồng cây gì, nuôi con gì tăng thu nhập cho gia đình.
 
Trăn trở mãi, quan sát mãi, anh Tuấn quyết định chọn nuôi hươu lấy nhung bởi anh quan sát thấy, đất Đạ Rsal khí hậu hợp với con hươu, lại có nhiều thức ăn hươu thích. Vậy là anh bắt về một cặp hươu giống để nuôi. Đưa khách vào chuồng thăm bầy hươu, vừa vặt chuối cho hươu ăn, anh vừa chia sẻ: “Hươu là giống vật dễ nuôi, không kén ăn, ít bệnh tật. Chúng tôi nuôi hươu hoàn toàn bằng thức ăn địa phương như chuối, mít trái, rau, củ, cỏ giống như thức ăn của hươu trong tự nhiên nên chúng phát triển tốt, chất lượng nhung ổn định”. Anh Tuấn cho hay, bầy hươu của anh có 2 con cái, còn lại là 7 con đực chuyên khai thác nhung. Mỗi năm, một con hươu cho hai lần cắt nhung, một lần cặp nhung lớn và một lần nhỏ hơn. Trung bình, anh thu được 1 kg nhung/con với giá bán 18 triệu đồng/kg. Ngoài nhung hươu, hai con hươu cái sinh sản cũng bán được giống với giá 15 triệu đồng/cặp. Từ nguồn lộc nhung và hươu giống, mỗi năm anh đã có thu hàng trăm triệu với công chăm sóc vừa phải và chi phí không cao.
 
Ngoài chuồng Hươu, anh Phan Văn Tuấn còn mạnh dạn thử nghiệm trồng vải thiều trên vườn nhà. Anh cải tạo mảnh vườn tạp 2 sào thành vườn vải 40 cây đang cho trái đầu vụ. 
 
Vào thăm vườn vải của anh, dù chưa tới vụ thu hoạch, những trái vải non bằng đầu ngón tay trĩu cành đã báo hiệu một mùa vải bội thu.  Anh Tuấn bảo, vải thiều trồng ở Đạ Rsal là vải sớm, tháng tư âm lịch, khi vải của bà con nông dân miền Bắc chưa thu hoạch thì vải Đạ Rsal đã vào nước ngọt, sẵn sàng tới tay người tiêu dùng. Vì vậy, giá vải Đạ Rsal cũng ổn định, hàng dễ bán và người trồng vải cũng yên tâm với loài cây trồng này.
 
Không chỉ trồng vải, nuôi hươu; anh Tuấn còn trồng xen 50 cây sầu riêng trong diện tích cà phê của gia đình. Cây sầu riêng vừa làm cây che bóng cho cà phê, vừa cho thu nhập rất tốt. Anh Tuấn cho biết, chỉ tính trung bình 1 tạ trái/cây/vụ, anh thu được 5 tấn trái sầu riêng một năm. Nếu giá trung bình chỉ ở mức 30 ngàn đồng/kg, một năm vườn sầu riêng cũng đã cho anh 150 triệu với công chăm bón vừa phải. Sầu riêng được thương lái tới tận vườn thu mua nhanh chóng và thuận lợi. Vì vậy, anh và nhiều nông dân trong xã đang lên kế hoạch thành lập những tổ nông dân trồng sầu riêng để cùng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật canh tác sầu riêng sao cho cây bền, trái đẹp, tăng năng suất và thu nhập. 
 
Lập nghiệp ở vùng đất Đạ Rsal từ khi nơi đây là vùng rừng núi heo hút, anh Phan Văn Tuấn đã nhanh chóng tiếp cận, chọn những  cây trồng, vật nuôi vừa phù hợp với điều kiện của địa phương, vừa được thị trường ưa chuộng. Dám nghĩ, dám làm, có tinh thần hợp tác, anh Tuấn “hươu” thực sự là một nông dân dám nghĩ dám làm, góp phần làm giàu đẹp làng quê bên dòng Krông Nô. 
 
DIỆP QUỲNH
,
.