Áp dụng biện pháp khẩn cấp phòng trừ bệnh lạ cây trồng
Cập nhật lúc 16:00, Thứ Năm, 31/05/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Sau khi đi thực tế trên đồng ruộng, chiều ngày 30/5, tại Tp Đà Lạt Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Sở NN-PTNT Lâm Đồng đã đánh giá tình hình dịch hại do virut trên cây trồng ở Lâm Đồng nhằm tìm ra phương pháp phòng trừ hiệu quả. 
 
Theo thông tin từ Ngành nông nghiệp Lâm Đồng, hiện nay, địa phương có trên 290 ha cây trồng bị vi rút mà nông dân vẫn gọi là bệnh lạ gây hại. Trong đó có loài vi rút TSWV gây hại trên cây hoa cúc và cây xà lách. Vi rút gây hại trên cây cà chua gồm có 3 loại bao gồm: loại vi rút TNRV, TYLCAKaV và TOMV có khả năng lan truyền qua giống và tiếp xúc cơ học thông qua bọ trĩ và bọ phấn. Riêng loại vi rút TOMV không lây lan qua giống và tiếp xúc.
 
Các nhà khoa học đưa ra khuyến cáo: Hiện bệnh gây hại do vi rút chưa có thuốc đặc trị nên cần có giải pháp tổng hợp khẩn cấp mới có thể khống chế được bệnh bao gồm: Canh tác trong nhà kính, nhà lưới, phải phân chia vùng sản xuất rõ ràng cách ly giữa cà chua và cà tím, dùng thuốc kích kháng theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, đầu tư các giải pháp canh tác nhằm tăng khả năng chống chịu bệnh cho cây trồng, kiểm soát tốt dịch bệnh ngay từ nguồn giống, vệ sinh đồng ruộng và luân canh cây trồng. Đặc biệt, một giải pháp bền vững được đặt ra đó là tìm kiếm nguồn giống có gen kháng bệnh nhưng cần sự hỗ trợ, hợp tác quốc tế. Trước mắt, Sở NN-PTNT Lâm Đồng sẽ hướng dẫn kỹ thuật canh tác, xây dựng các mô hình điểm có khả năng phòng trừ bệnh vi rút hiệu quả để nông dân tham quan, học hỏi.
 
Mai An
,
.