Cần "quy hoạch" cho cây tiêu
Cập nhật lúc 10:38, Thứ Ba, 01/05/2018 (GMT+7)
Từ đầu năm 2018 tới nay, giá hồ tiêu đã xuống thấp nhất trong vòng 8 năm qua khiến người trồng tiêu tại Lâm Đồng gặp nhiều khó khăn. Nhiều hộ dân đã quyết định dừng mở rộng diện tích, chỉ tập trung thâm canh trên diện tích tiêu hiện hữu.
 
Hiện, theo thống kê mới nhất từ Sở NN và PTNT Lâm Đồng, diện tích hồ tiêu trên địa bàn lên tới trên 2.046 ha, trong khi cuối năm 2016 diện tích chỉ chiếm khoảng 1.600 ha. Nguyên nhân diện tích liên tục tăng hằng năm do có thời điểm giá tiêu cao ở mức 200.000 đồng/kg, lợi nhuận từ trồng tiêu gấp 4-6 lần so với trồng cà phê, điều... nên người dân một số vùng ồ ạt trồng tự phát, mở rộng diện tích trên địa bàn.
 
Ông Nguyễn Văn Chu (51 tuổi, thôn Tân Nghĩa, xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh) cho biết với giá tiêu 62.000 đồng/kg, ông vẫn có lời gấp 2 lần so với trồng cà phê. Ảnh: C.T
Ông Nguyễn Văn Chu (51 tuổi, thôn Tân Nghĩa, xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh) cho biết với giá tiêu 62.000 đồng/kg, ông vẫn có lời gấp 2 lần so với trồng cà phê. Ảnh: C.T
Trồng nhiều do giá cao
 
Ông Trần Công Phương (48 tuổi, ngụ thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng) hiện có 1 ha tiêu trồng thuần cho hay, do có thời điểm giá tiêu đạt 240.000 đồng/kg nên gia đình quyết định đổ vốn trồng tiêu từ cuối năm 2013 tới nay. Ngoài việc giá tiêu ổn định, thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng chè, cà phê, còn do thổ nhưỡng tại đây khác biệt so với một số vùng khác nên người dân Ninh Gia trồng hơn 100 ha tiêu. “Đất ở Ninh Gia nhiều đá, khí hậu lại nóng, nền nhiệt độ 20 tới 28 độ thích hợp trồng cây hồ tiêu và ít bị dịch bệnh chết trắng vườn. Giờ giá xuống thấp cũng khó khăn hơn, nhưng nếu không trồng tiêu tôi cũng không biết trồng cây gì ngoài cây chuối, cà phê mà giá cả cũng phập phù không kém” - ông Phương nói. 
 
Tương tự như ông Phương, ông Trần Hữu Danh (50 tuổi, xã Ninh Gia) hiện có 10.0000 m2 đất trồng hồ tiêu tương đương với 1.000 trụ tiêu. Với giá tiêu hiện tại mấy tháng qua dao động ở mức 62.000 đồng/kg, ông Danh tính toán sau khi trừ các chi phí như công chăm sóc, thuê người hái, phân bón, thuốc... ông vẫn có lời hơn so với trồng cà phê khoảng gần 2 lần. “Giá thấp hơn nhiều so với các năm trước nên gần như các gia đình trồng nhiều tiêu đều chọn không mở rộng diện tích thời điểm này. Nhà nào cũng cố gắng chăm sóc số lượng tiêu hiện có và chờ giá tăng trở lại” - ông Danh nhận định.
 
Còn tại vườn tiêu rộng 3 ha (gồm 2,5 ha trồng xen cà phê và 5 sào tiêu trồng thuần), ông Nguyễn Văn Chu (51 tuổi, thôn Tân Nghĩa, xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh) cho biết cũng chọn giải pháp tập trung phát triển vườn tiêu hiện hữu thay vì mở rộng diện tích như thời gian trước đó. “Mặc dù giá tiêu xuống rất thấp nhưng với 1 ha tiêu trồng xen cà phê khoảng 1.100 trụ đã cho thu hoạch ổn định, lại ít bị dịch bệnh thì tính ra tôi vẫn có lời hơn so với trồng cây cà phê gấp 2 lần trên cùng một diện tích. Nhưng theo tôi được biết, do thổ nhưỡng ở Lâm Đồng nhiều nơi chưa phù hợp với loại cây này, nên nếu tiêu bị bệnh thường rất khó chữa, cộng với tiền đầu tư tiêu ban đầu khá cao, giá lại thấp như hiện nay thì người dân sẽ gặp rủi ro lớn hơn các loại cây trồng khác”- ông Chu phân tích.
 
Chưa có quy hoạch cho cây hồ tiêu
 
Là địa phương có diện tích hồ tiêu lớn nhất của tỉnh với gần 700 ha, ông Đặng Văn Khá - Phó Phòng NN và PTNT huyện Di Linh cho biết, hiện hai xã Tam Bố và Tân Nghĩa có diện tích trồng tiêu lớn nhất huyện được trồng cả chục năm nay. So với các huyện khác, hai xã trên có thổ nhưỡng khá phù hợp với cây tiêu, đất khô, cao ráo và ít bị úng nước, nhiệt độ cao hơn các vùng lân cận khoảng 2-3 độ nên người dân đã chuyển đổi đáng diện tích một số cây trồng sang trồng tiêu. Trong đó chủ yếu diện tích tiêu được trồng xen với cây cà phê là chính, diện tích trồng thuần chiếm khá ít.
 
“Mặc dù trên địa bàn huyện, thổ nhưỡng, đất đai, khí hậu chưa thật thuận lợi, để trồng cây hồ tiêu, nhưng các năm trước giá cao nên người dân trồng tự phát khá nhiều. Hiện chúng tôi đã khuyến cáo tới người dân không mở rộng diện tích, tập trung đi vào thâm canh, tăng năng suất trên diện tích hiện có” - ông Khá chia sẻ.
 
Tại huyện Đức Trọng, địa phương có diện tích hồ tiêu lớn thứ 2 trên địa bàn (430 ha, thống kê cuối năm 2017), Phòng NN và PTNT huyện thông tin do phần lớn diện tích tiêu được người dân trồng xen canh nên khi giá tiêu xuống thấp chưa ảnh hưởng lớn tới đời sống kinh tế người dân. Và hiện chưa có quy hoạch, trong khi điều kiện thổ nhưỡng, đất đai địa phương nhìn chung không phù hợp cho cây tiêu. 
 
Theo Sở NN và PTNT, tổng diện tích hồ tiêu trên địa bàn tỉnh theo thống kê mới đây ước đạt trên 2.043 ha, tăng 13% so với kế hoạch. Trong đó, diện tích kinh doanh khoảng 700 ha, diện tích trồng mới, chuyển đổi khoảng 433 ha, năng suất bình quân hồ tiêu ước đạt 2,75 tấn/ha với sản lượng gần 2.000 tấn/năm. 
 
Theo đánh giá của Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh, hồ tiêu là cây trồng khó, mẫn cảm với các loại bệnh, chết nhanh, chết chậm, việc canh tác ở điều kiện đất đai không phù hợp có thể dẫn tới thiệt hại kinh tế nghiêm trọng. Trong khi đó, người dân trồng tự phát nên sử dụng giống, cây trụ không đảm bảo, trồng trên đất không đủ tiêu chuẩn, không áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên nhiều vườn tiêu sinh trưởng kém, phát triển không đồng đều, tỷ lệ đậu trái thấp. 
 
“Điểm đáng chú ý là hiện nay tỉnh Lâm Đồng chưa xây dựng quy hoạch phát triển riêng cho cây hồ tiêu. Việc phát triển sản xuất hồ tiêu trên địa bàn 12 huyện, thành phố trong tỉnh vì vậy đều do người nông dân tự phát chuyển đổi, trồng xen với một số loại cây trồng khác là chủ yếu. Chính vì vậy, chúng tôi khuyến cáo nông dân không nên mở rộng diện tích hồ tiêu, cần tạm ngưng trồng mới để tập trung chăm sóc diện tích hồ tiêu hiện có theo hướng áp dụng kỹ thuật thâm canh, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Đồng thời, trên cơ sở, đó người dân cần lồng ghép (trồng xen) với các chương trình phát triển cây trồng khác theo hướng sản xuất bền vững, hiệu quả” - ông Lại Thế Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh nhấn mạnh.
 
CHÍNH THÀNH
,
.