Chung hy vọng từ trái sầu riêng B'Lao
Cập nhật lúc 09:18, Thứ Hai, 14/05/2018 (GMT+7)
Làm thế nào để những trái sầu riêng đạt chuẩn trọng lượng, không vẹo, không lép, cơm dày vàng ngọt?... Câu hỏi đó đang là nội dung sinh hoạt của những thành viên CLB người trồng sầu riêng Bảo Lộc, với mục tiêu xây dựng một vùng sầu riêng chất lượng cao, thu nhập tốt từ trái sầu riêng, đồng thời xây dựng vùng sinh thái cà phê bền vững.
 
Sầu riêng Bảo Lộc. Ảnh: D.Quỳnh
Sầu riêng Bảo Lộc. Ảnh: D.Quỳnh
Không nổi tiếng với cây sầu riêng, Bảo Lộc thường được biết tới với cây chè, cây cà phê Robusta với năng suất và chất lượng cao. Nhưng cây sầu riêng đã từ lâu được chọn với tư cách cây trồng xen trong vườn cà phê, vườn chè và hiện cũng trở thành cây trồng cho thu nhập cao. Ông Nguyễn Ngọc Lãnh, Phó Chủ tịch CLB sầu riêng Bảo Lộc cho biết: “Nông dân Bảo Lộc trồng cà phê thì trong vườn cần cây che bóng, cây che bóng tốt nhất là sầu riêng vì vừa đảm nhận việc tạo bóng mát, vừa có thu hoạch rất tốt. Như vụ 2017 vừa qua, có những lúc sầu riêng Bảo Lộc giá tới 80 ngàn đồng/kg, trung bình là 45 ngàn đồng/kg. Vì vậy tập hợp nông dân cùng nhau nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng là mục tiêu của CLB chúng tôi”. Hiện nay, thay vì sầu riêng giống cũ, nông dân chọn sầu riêng Ri6, Mon thon cơm vàng hạt lép để trồng làm cây che bóng. CLB sầu riêng Bảo Lộc mời gọi mọi nông dân có trong vườn từ 10 cây sầu riêng trở lên tham gia với mục tiêu “chuẩn hóa” chất lượng trái sầu riêng Bảo Lộc, hỗ trợ nông dân đạt thu nhập cao nhất từ cây sầu riêng. Ban đầu chỉ có 25 thành viên, hiện con số thành viên đang tăng lên gần trăm người theo mỗi lần CLB sinh hoạt. 
 
Ông Bùi Hồng Vĩnh, Tổ 10, Phường 2, thành phố Bảo Lộc, một lão nông có nhiều năm kinh nghiệm chia sẻ với chúng tôi về tiêu chuẩn một trái sầu riêng được thị trường ưa chuộng: cân nặng xấp xỉ 3 kg/trái, trái tròn đều, không lép không vẹo. Vì vậy, ở mỗi chu kỳ sinh trưởng trái như ra mắt cua, ra hoa, ra trái non, người nông dân phải tỉa hoa, tỉa trái sao cho đúng kỹ thuật. Một cây sầu riêng tùy theo độ tuổi chỉ để lại từ 50 - 80 trái, giúp cây đủ sức nuôi dưỡng trái đồng đều. 
 
Trường hợp hộ  ông Vĩnh, năm 2017 đã xử lý cho ra mỗi cây từ 1,5 tới 2 tạ trái, mỗi trái sầu riêng đều xấp xỉ 3 kg, được thương lái trả giá ổn định 60 ngàn đồng/kg. Bởi vậy, khác với nhiều CLB hoạt động định kỳ, CLB sầu riêng Bảo Lộc hoạt động theo chu kỳ sinh trưởng của cây sầu riêng. Ông Vĩnh chia sẻ: “Chúng tôi họp theo thời điểm cây nảy mắt cua, ra hoa, trái non rồi trái nhỡ. Trong các buổi họp, mọi thành viên đều trao đổi kinh nghiệm làm sao để xử lý hoa tốt nhất, tỉa trái đúng kỹ thuật, dùng phân bón, thuốc BVTV an toàn, hiệu quả. CLB cũng thường xuyên mời các hãng phân bón về tư vấn kỹ thuật, chia sẻ kiến thức khoa học kỹ thuật về canh tác sầu riêng”. Thành viên CLB còn xuống vùng sầu riêng Đạ Huoai, học hỏi kinh nghiệm để về truyền đạt lại cho thành viên khác thêm nhiều kiến thức mới.
 
Ông Nguyễn Ngọc Lãnh cho biết, nhiều kỹ thuật làm rễ, tạo tán, phân bón giúp cây sai trái, cơm vàng, độ ngọt tăng được nhiều nông dân thử nghiệm thành công. Và những kiến thức này được chia sẻ cho nhau trong các buổi CLB gặp gỡ nhằm tăng chất lượng của trái sầu riêng Bảo Lộc. Không chỉ nâng chất lượng trái, đây còn là một “kênh” thông tin thị trường, giúp bà con nắm được giá cả, cùng thống nhất với nhau để tránh bị thương lái ép giá. Ông Lãnh chia sẻ: “CLB hoạt động hoàn toàn không có lợi nhuận, là một kênh để nông dân trồng sầu riêng tập trung chia sẻ kinh nghiệm, giúp nông dân không bị ép giá cũng như thuận lợi trong việc tiếp cận kiến thức khoa học kỹ thuật. Chúng tôi mong mỏi bà con nhà nào cũng có thu nhập cao từ sầu riêng, xây dựng danh tiếng cho cây sầu riêng Bảo Lộc”. Anh Nguyễn Thành Tứ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Bảo Lộc cho biết, mô hình hoạt động của CLB rất hiệu quả, thu hút đông thành viên tham gia và đánh giá đây là một kênh hiệu quả giúp nông dân nâng cao thu nhập từ sầu riêng.
 
DIỆP QUỲNH
,
.