Hội Nông dân tỉnh giám sát chuyên đề về vật tư nông nghiệp tại Đạ Tẻh
Cập nhật lúc 09:52, Thứ Năm, 10/05/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Trong 3 ngày từ 8 đến 11/5, Đoàn giám sát của Hội Nông dân tỉnh đã tiến hành giám sát chuyên đề quản lý về sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện Đạ Tẻh. 
 
Đoàn giám sát Hội Nông dân tỉnh kiểm tra các giấy tờ pháp lý tại một cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tại xã An Nhơn (huyện Đạ Tẻh)
Đoàn giám sát Hội Nông dân tỉnh kiểm tra các giấy tờ pháp lý tại một cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tại xã An Nhơn (huyện Đạ Tẻh)
Đoàn giám sát đã tiến hành giám sát trực tiếp tại xã An Nhơn, thị trấn Đạ Tẻh và một số cửa hàng kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn huyện Đạ Tẻh. Tại các nơi giám sát, Đoàn đã thu thập thông tin chung về chất lượng vật tư nông nghiệp từ phản ánh trực tiếp của người nông dân, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và việc sử dụng vật tư nông nghiệp trên địa bàn. Ngoài ra, Đoàn cũng nắm bắt thông tin về những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp. 
 
Sau khi giám sát trực tiếp tại các địa phương, Đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Đạ Tẻh và các bạn, ngành, đoàn thể liên quan. Theo báo cáo của UBND Đạ Tẻh, trên địa bàn huyện không có cơ sở sản xuất vật tư nông nghiệp, có 72 đại lý,  cửa hàng được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi. Hàng năm, UBND huyện đều thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra các cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp. Trong 2 năm 2016,  2017, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã kiểm tra gần 60 cửa hàng kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và cửa hàng kinh doanh cây giống. Qua kiểm tra và lấy mẫu phân bón đi phân tích chất lượng thì không phát hiện sản phẩm phân bón vi phạm chất lượng hàng hoá. Tuy nhiên, có một số cửa hàng kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật vi phạm về điều kiện kinh doanh như thiết bị đo lường không đạt chuẩn, bố trí hàng hoá trong kho không đúng quy định... Cũng theo UBND huyện Đạ Tẻh, trong hoạt động sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc như danh mục vật tư nông nghiệp rất nhiều gây khó khăn trong việc quản lý, tra cứu thông tin. Khi lấy mẫu phân bón gởi đi kiểm nghiệm, trong thời gian đợi kết quả thì lô hàng lấy mẫu có thể cơ sở đã bán hết nên gây khó khăn trong việc xử lý nếu mẫu phân tích kém chất lượng. UBND huyện Đạ Tẻh cũng đề xuất ngành chức năng chỉ xem xét cấp giấy xác nhận hội thảo, quảng cáo, trình diễn mô hình vật tư nông nghiệp đối với các doanh nghiệp có uy tín, không cấp giấy xác nhận các lần tiếp theo đối với doanh nghiệp có vi phạm về chất lượng vật tư nông nghiệp. 
 
ĐÔNG ANH 
,
.