Khát vọng vùng cây ăn trái Ðam Rông
Cập nhật lúc 09:11, Thứ Năm, 10/05/2018 (GMT+7)
Ðam Rông, mảnh đất còn nhiều khó khăn hôm nay đang mê mải với tương lai về một vùng cây ăn trái. Không chỉ dựa vào cà phê, vào lúa nước, Ðam Rông đang xanh màu vải thiều, sầu riêng, bơ, cam, quýt. Và hơn hết, Ðam Rông đang chuẩn bị cho tương lai của một vùng cây ăn trái bền vững. 
 
Mơ về “thủ phủ” cây ăn trái
 
Ông Nguyễn Văn Chính, Trưởng phòng Nông nghiệp Đam Rông nói vui với chúng tôi: “Tôi luôn mong ước Đam Rông trở thành thủ phủ cây ăn trái của Lâm Đồng, với vùng sầu riêng, vải thiều, cam quýt ngọt, bơ chất lượng cao xen giữa vùng cà phê trù phú. Đang là mơ ước nhưng nông dân Đam Rông đang rất cố gắng để sản xuất những trái cây có giá trị kinh tế cao”. Quả thật, vùng đất bên dòng Krông Nô màu mỡ, ngoài cây cà phê còn rất hợp với cây ăn trái. Các xã Liêng Srônh, Rô Men, Đạ Rsal đã trở thành những vùng cây ăn trái tập trung, vào mùa xe thương lái tới bốc trái cây tấp nập. 
 
Ông Chính cung cấp, hiện Đam Rông có xấp xỉ 600 ha cây trái các loại, chủ yếu trồng xen trong vườn cà phê. Trong đó, có nhiều loại trái cây đặc sản như vải thiều, bưởi da xanh, cam sành, quýt, mít, bơ và diện tích nhiều nhất là sầu riêng, trên 200 ha sầu riêng với các giống chất lượng cao như Ri6, Mong thong. Nhiều chủ vườn đã có thu nhập cao, trở thành triệu phú, tỷ phú từ cây trái vườn nhà. Những tấm gương như vườn vải của ông Nguyễn Đình Đãi, vườn bưởi da xanh của ông Nguyễn Duy Thanh xã Đạ Rsal… đã góp phần thúc đẩy nông dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, không độc canh cây cà phê mà trồng thêm cây ăn trái để tăng cao thu nhập.
 
Không chỉ tăng thu nhập từ cây ăn trái, việc trồng xen cây ăn trái như sầu riêng, bơ trong vườn cà phê còn giúp nông dân tạo một vùng canh tác bền vững. Cây cà phê có tán che bóng, canh tác bền vững sẽ tăng năng suất, tăng chất lượng, đồng thời môi trường được giữ gìn là tương lai lâu dài cho người nông dân. Chính vì vậy, Đam Rông xác định cây ăn trái sẽ trở thành một trong những cây trồng chủ lực, giúp nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.  Với diện tích xấp xỉ 600 ha cây ăn trái hiện có, huyện đặt kế hoạch tới năm 2012, Đam Rông sẽ có 1.000 ha cây ăn trái trồng xen trong 15 ngàn ha cà phê sẵn có.
 
Bước đi bền vững
 
Cây ăn trái đang cho hiệu quả kinh tế rất tốt nhưng ngành nông nghiệp Đam Rông xác định, không thể phát triển “nóng” mà sẽ đi theo con đường bền vững, mở rộng diện tích chậm nhưng an toàn. Ông Nguyễn Văn Chính cho biết, Đam Rông xác định cây ăn trái trồng tại Đam Rông là những loại cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, đã qua khảo nghiệm thực tế phù hợp với địa phương. Ngành nông nghiệp sẽ kiểm soát chặt chất lượng cây giống để đảm bảo “đầu vào”. Ông Chính cho biết: “Điểm yếu là Đam Rông trồng cây ăn trái nhưng chưa tự sản xuất được cây giống, chủ yếu là cây nhập từ vùng khác về nên nhiều khi chất lượng trái chưa đạt hiệu quả như giới thiệu của người bán. Mà cây ăn trái chu kỳ sinh trưởng dài, nếu chất lượng không tốt người nông dân sẽ rất thiệt hại. Vì vậy chúng tôi phải kiểm tra chất lượng cây giống, yêu cầu người cung cấp cam kết rồi mới cho lưu hành”. Ngoài ra, diện tích cây trồng sẽ chủ yếu là trồng xen trong diện tích cà phê để tạo vùng nguyên liệu đồng thời bảo vệ môi trường, giúp tăng giá trị cho cả cây ăn trái lẫn cây cà phê Đam Rông. 
 
Anh Phan Văn Tuấn, một nông dân đang canh tác sầu riêng tại xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông cho biết, bà con trong xã đang lên kế hoạch thành lập tổ hợp tác hoặc CLB trồng sầu riêng để cùng tiếp cận kỹ thuật canh tác chuẩn, cho ra trái chất lượng đồng đều, tăng giá trị cho sầu riêng Đam Rông. Đây cũng là mục tiêu của Đam Rông trong dài hạn. Ông Nguyễn Văn Chính cho biết, Đam Rông đang xúc tiến thành lập các HTX trồng cây ăn trái, xây dựng chuỗi giá trị bền vững từ cung cấp đầu vào đạt chuẩn, kỹ thuật chăm sóc theo chuẩn VietGAP, xây dựng thương hiệu và từ đó đưa trái cây Đam Rông vào các kênh tiêu thụ chính thức. Và loại trái cây được chọn đầu tiên là sầu riêng, Đam Rông đang tiến hành xây dựng HTX sầu riêng tại Đạ Rsal làm thí điểm để rút kinh nghiệm. Nếu thành công, tương lai cho vùng cây ăn trái Đam Rông sẽ không còn là mối lo, bà con chỉ cần sản xuất tốt, việc tiêu thụ đã có đầu ra hiệu quả. 
 
Cây ăn trái đang góp phần thay đổi bộ mặt vùng đất bên bờ Krông Nô. Và với bước đi chậm rãi, chắc chắn, cây ăn trái Đam Rông sẽ phát triển bền vững giữa vùng cà phê xanh, từng bước xây dựng ước mơ “thủ phủ cây ăn trái”.
 
DIỆP QUỲNH
,
.