Nông sản "rớt giá" - nông dân đối mặt khó khăn
Cập nhật lúc 09:10, Thứ Năm, 10/05/2018 (GMT+7)
Những ngày qua, giá cả các mặt hàng nông sản Ðà Lạt giảm mạnh cùng với nhiều diện tích rau thương phẩm đối diện với tình trạng dịch bệnh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất cũng như đời sống của nông dân.
 
Nông dân Đà Lạt thu hoạch cà rốt nhưng giá xuống thấp, thời điểm hiện tại chỉ còn 5.000 đồng/kg. Ảnh: N.T
Nông dân Đà Lạt thu hoạch cà rốt nhưng giá xuống thấp, thời điểm hiện tại chỉ còn 5.000 đồng/kg. Ảnh: N.T

Hàng trăm hộ trồng sú đến kỳ thu hoạch nhưng không bán được 
Từ giữa tháng 4 đến nay, do cung vượt cầu, thêm vào đó, bà con nông dân ở các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam Bộ và các tỉnh miền Trung cũng đã trồng được các loại rau ngắn ngày như xà lách, hành lá, bắp cải, do đó hầu hết các loại rau thương phẩm ở huyện Đơn Dương đều rớt giá. Hiện nay thương lái mua xà lách tại vườn chưa đến 1 ngàn đồng/kg, bắp sú đẹp chỉ còn 2 ngàn đồng/cây, giảm 3 ngàn đồng so với các tháng trước. Ngoài bắp sú và rau xà lách, hiện nay rau cải thảo, cải dưa thương lái mua chưa đến 500 đồng/kg, nhiều hộ nông dân không thu hoạch, hoặc thu hoạch về làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, đặc biệt có những hộ nông dân ở thị trấn Thạnh Mỹ đã cày phá bỏ hàng chục tấn rau xà lách, thất thu lên đến hàng chục triệu đồng, còn bắp sú cũng bị thua lỗ hơn 10 triệu đồng/vụ và có hàng trăm hộ trồng bắp sú đã đến ngày thu hoạch nhưng không bán được.
NGỌC THANH
Vườn khoai tây đang trong thời kỳ thu hoạch của gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết Linh, ngụ tại thôn Đa Lộc, xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt, bà Linh cho biết diện tích này được bà xuống giống cách đây 3 tháng với chi phí đầu tư hơn 50 triệu đồng. Những tưởng sau khi thu hoạch, diện tích này sẽ đem về nguồn thu nhập khá cao cho gia đình, tuy nhiên với tình trạng rớt giá như hiện nay, bà chỉ có thể lấy lại tiền vốn đầu tư mà không có lãi. Bà Nguyễn Thị Tuyết Linh - nông dân xã Xuân Tho,̣ TP Đà Lạt chia sẻ: Mùa vụ năm nay trồng nhiều nhưng giá thì quá thấp, sau 3 tháng thì thua lỗ, giá năm nay chỉ bằng một nửa năm ngoái.
Không chỉ có khoai tây, mà hiện nay nhiều mặt hàng nông sản cũng giảm giá mạnh, như cà rốt, hành tây, ớt chuông, bắp cải… Nhiều nhà vườn cho biết, hiện giá khoai tây đẹp đang được thương lái thu mua từ 4.500 đến 5.000 đồng/kg, cà rốt 5.000 đồng/ kg, hành tây 3.000 đồng/kg, cải thảo, sú chỉ 4.000 đồng/kg, ớt chuông 15.000 đồng/kg. Hiện mức giá này đang thấp một nửa so với thời điểm trước đây.
 
Còn anh Phan Thanh Hương - nông dân Phường 7, TP Đà Lạt cũng cho rằng: Nói chung giá năm nay xuống quá thấp, làm không có lời, mong muốn ngành chức năng có những giải pháp làm sao để hàng chúng tôi làm ra tiêu thụ được. Mong nông sản của bà con được xuất khẩu đi và được giá hơn để ổn định đời sống, nâng cao thu nhập, chứ làm cả vụ mà giá xuống thấp quá thì bà con thực sự khó khăn. 
 
Theo lý giải của các nhà vườn, nguyên nhân làm tình trạng nông sản rớt giá mạnh là do sức tiêu thụ ở các tỉnh thành thấp, vì nhiều địa phương trong cả nước cũng sản xuất được rau thương phẩm như của Đà Lạt - Lâm Đồng. Mặt khác, nhiều mặt hàng từ Trung Quốc được nhập vào với giá thành hạ nên rau Đà Lạt cũng khó cạnh tranh. Thực tế này đã diễn ra khá lâu nhưng Đà Lạt vẫn chưa có lời giải cho bài toán khó này, vì thực tế người nông dân vẫn đang là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất. 
 
Anh Nguyễn Đức Bình - Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Thọ - TP Đà Lạt cho rằng, Hội cũng đã thường xuyên kiến nghị về các giải pháp của cơ quan chức năng trong việc tuyên truyền nông dân sản xuất theo thời vụ nhưng đảm bảo nguồn cung không vượt cầu để đảm báo giá cả ổn định. Cũng mong ngành chức năng cần nghiên cứu có giải pháp hỗ trợ nông dân khi nông sản rớt giá mạnh, gây thiệt hại nhiều về kinh tế.
 
Rõ ràng, trước tình trạng sản phẩm nông sản làm ra “cung vượt cầu” đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất cũng như kinh tế của người nông dân. Vì thế, đẩy mạnh chuỗi liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm là những bài toán cần đặt ra để ổn định giá và giúp nông dân yên tâm đầu tư sản xuất.
 
Sở Công thương Lâm Đồng cũng đã trả lời cử tri tại các kỳ họp HĐND thường niên và nhận định: Để tránh khỏi vòng luẩn quẩn “được mùa mất giá hay được giá mất mùa”, bên cạnh việc ưu tiên đầu tư các thiết bị chế biến và bảo quản nông sản, xây dựng kho lưu trữ, dây chuyền đóng gói, tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ vào phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn thì Lâm Đồng cũng sẽ tiếp tục có chính sách phù hợp trong việc hỗ trợ áp dụng công nghệ bảo quản, chế biến những sản phẩm nông sản sau thu hoạch, tăng cường kết nối người nông dân với doanh nghiệp, xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung.
 
Tin rằng, với mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ sản phẩm rau, củ, quả qua sơ chế, chế biến, bảo quản và phân loại đúng quy trình kỹ thuật đạt 25-30%, giảm tổn thất sau thu hoạch xuống dưới 10%..., Lâm Ðồng đang từng bước nâng cao chất lượng, giá trị cho nông sản mang thương hiệu Ðà Lạt. Giải pháp này cũng nhằm khắc phục tình trạng khó khăn trong bao tiêu sản phẩm khi nông sản rớt giá, tránh để xảy ra tình trạng lãng phí nguồn nguyên liệu và sức lao động của người nông dân.
 
NGUYỆT THU 
,
.