Tham gia Dự án LIFSAP: Làm thay đổi tư duy chăn nuôi trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Cập nhật lúc 15:13, Thứ Hai, 28/05/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Từ chăn nuôi theo hình thức thả rông với số lượng ít, người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khi tham gia chăn nuôi heo theo quy trình VietGAHP trong khuôn khổ hỗ trợ của Dự án LIFSAP, đã dần chuyển sang nuôi heo tại chuồng trại, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm chăn nuôi và giá trị sản phẩm cung ứng ra thị trường.
 
Các thành viên nhóm GAHP thường xuyên trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi với nhau
Các thành viên nhóm GAHP thường xuyên trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi với nhau
Đối với người DTTS, các hoạt động của Dự án LIFSAP hướng tới mục tiêu là đảm bảo sự tham gia của các nhóm dân tộc trong khu vực Dự án. Các hoạt động của Dự án đảm bảo phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán và nhu cầu phát triển của người đồng bào DTTS, đồng thời mang lại những tác động tích cực cho đồng bào dân tộc thiểu số trong vùng thực hiện Dự án.
 
Tỉnh Lâm Đồng hiện có 59 hộ đồng bào DTTS trong tổng số 2.314 hộ tham gia Dự án, chiếm tỷ lệ 2,5%, gồm các nhóm dân tộc: Cơ Ho, Hoa, Tày, Nùng, Thái, Chơ Ro, Mạ. Các hạng mục triển khai của Dự án có sự tham gia của người DTTS bao gồm: thiết lập vùng GAHP có 28 hộ DTTS tham gia, nâng cấp chợ thực phẩm có 31 hộ DTTS tham gia, nâng cấp cơ sở giết mổ với 01 hộ DTTS tham gia.
 
Trong giai đoạn 2010 - 2015, Ban QLDA LIFSAP Lâm Đồng đã triển khai thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ Dự án gắn với mục tiêu phát triển DTTS đối với các hộ DTTS tham gia Dự án như tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi; hỗ trợ trang thiết bị chăn nuôi, thiết bị đảm bảo an toàn sinh học; hỗ trợ sửa chữa chuồng trại, xây lắp các công trình xử lý chất thải chăn nuôi, nâng cấp cơ sở giết mổ và chợ thực phẩm tươi sống.... Bên cạnh đó, Ban QLDA thường xuyên thực hiện tham vấn cộng đồng đối với chính quyền địa phương và các hộ DTTS trực tiếp tham gia Dự án để đánh giá điều kiện kinh tế xã hội, khả năng tham gia Dự án, các hạn chế, khó khăn khi tham gia Dự án của các hộ DTTS, những tác động của Dự án đối với người dân từ đó đưa ra các biện pháp khắc phục, các đề xuất cần thiết để người DTTS được tham gia Dự án đảm bảo phù hợp với văn hóa, phong tục của họ.
 
Qua các hoạt động triển khai của Dự án, bước đầu đã mang lại những hiệu quả tích cực đối với các hộ DTTS tại các vùng triển khai thực hiện dự án, trong đó có các hộ DTTS tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm.
 
Nhóm GAHP 16B, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm là nhóm GAHP đầu tiên tại tỉnh Lâm Đồng có hộ đồng bào DTTS thực hiện chăn nuôi heo theo quy trình VietGAHP trong khuôn khổ hỗ trợ của dự án LIFSAP. Chị  Cao Thị Lệ Thủy (36 tuổi) - trưởng nhóm GAHP 16B, xã Lộc Thành cho biết, nhóm GAHP có 13 thành viên thì có 9 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Khi tham gia Dự án, thông qua các lớp tập huấn/hội nghị của Dự án, từng bước đã nâng cao kiến thức về áp dụng quy trình thực hành chăn nuôi an toàn cho các hộ chăn nuôi: không còn tình trạng chăn nuôi theo hình thức thả rông, các hộ chăn nuôi đã chú trọng hơn trong việc cải thiện chất lượng con giống, sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh thay vì thức ăntruyền thống tự cung, nấu chín như trước đây... Trước khi tham gia Dự án, các hộ DTTS đều chưa xây dựng công trình xử lý chất thải, sau khi tham gia Dự án, 100% các hộ chăn nuôi là người DTTS đều đã xây dựng/lắp đặt các công trình xử lý chất thải. Các hỗ trợ của Dự án đã giúp cải thiện điều kiện chuồng nuôi đảm bảo an toàn sinh học. Sau khi được Dự án hỗ trợ, một số hộ đã chủ động xây dựng thêm các ô chuồng nuôi mới để đáp ứng quy mô chăn nuôi và đảm bảo theo quy trình VietGAHP.
 
Chăn nuôi heo VietGAHP giúp cải thiện cuộc sống người đồng bào dân tộc thiểu số
Chăn nuôi heo VietGAHP giúp cải thiện cuộc sống người đồng bào dân tộc thiểu số
Ông K’Bôh (62 tuổi, thôn 16, xã Lộc Thành, Bảo Lâm) chia sẻ, trước đây khi chưa tham gia vào chăn nuôi VietGAHP thiếu kinh nghiệm chăn nuôi, thiếu vốn nên năng suất chăn nuôi của gia đình rất thấp. Thế nhưng từ khi tham gia vào Dự án LIFSAP về chăn nuôi theo quy trình VietGAHP, hộ của ông được tham gia đào tạo tập huấn, được tiếp cận thực hành chăn nuôi tốt, cách lựa chọn giống, cách sử dụng thức ăn, hướng dẫn vệ sinh thú y và hỗ trợ nâng cấp chuồng trại, công trình xử lý chất thải. Đặc biệt là có thói quen ghi chép nhật ký nông hộ, từ đây hoạt động chăn nuôi có hướng tích cực. Từ quy mô 2 con, đến nay đàn heo của gia đình đã tăng lên 13 con, trừ các khoảng chi phí mỗi lứa heo xuất chuồng gia đình cũng kiếm được 8 triệu đồng.
 
Tương tự, gia đình K’Diu (42 tuổi), từ khi được đầu tư chuồng trại chăn nuôi bài bản không còn chăn nuôi heo thả rông, gia đình có một lượng phân chuồng để bón cho vườn cà phê, mỗi năm tiết kiệm rất nhiều chi phí mua phân để bón cây trồng, lại có thêm thu nhập từ việc nuôi heo, có đồng ra đồng vào để trang trải cuộc sống gia đình.
 
Ông Đặng Ngọc Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Thành cho biết, trước khi Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi LIFSAP chưa có, bà con dân tộc thiểu số của xã chủ yếu chăn nuôi theo hình thức thả rông, chăn nuôi không theo quy trình nào. Từ khi Dự án triển khai thấy nhận thức của bà con về chăn nuôi tạo ra sản phẩm hàng hóa được nâng cao.Thông qua các kết quả đạt được của Dự án, các hộ chăn nuôi là người DTTS tại các vùng GAHP đã nhận thức được những tác động tích cực của Dự án đối với hoạt động chăn nuôi nên nhiều hộ chăn nuôi có nhu cầu tham gia Dự án. Người DTTS tham gia Dự án là người hưởng lợi trực tiếp từ hoạt động đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất của Dự án.
 
Trong giai đoạn 2016 – 2018, Dự án LIFSAP tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục duy trì và nhân rộng những kết quả đạt được đối với các hộ DTTS tham gia Dự án để tạo sự lan tỏa trong cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và tiếp tục cải thiện phương thức, nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi một cách bền vững.
 
Quý khán giả có thể truy cập website www.lifsap.vn hoặc tổng đài miễn phí 18006973 để biết thêm thông tin về dự án LIFSAP.
 
HOÀNG YÊN
,
.