Hơn 100 người tham gia Hội thảo phát triển sầu riêng công nghệ cao
Cập nhật lúc 14:46, Thứ Sáu, 08/06/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 8/6, tại xã Hà Lâm (huyện Đạ Huoai), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN - PTNT) Lâm Đồng phối hợp với UBND huyện Đạ Huoai đã tổ chức Hội thảo bàn về các giải pháp phát triển sầu riêng công nghệ cao. Hội thảo đã thu hút hơn 100 người là cán bộ, công chức, viên chức đang công tác trong lĩnh vực nông nghiệp và người dân trồng sầu riêng đến từ các huyện, TP phía Nam của tỉnh như Di Linh, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên và TP Bảo Lộc.
 
Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị
Tại Hội thảo, lãnh đạo Sở NN - TTNT đã đánh giá về thực trạng phát triển cây ăn trái nói chung và cây sầu riêng nói riêng trên địa bàn toàn tỉnh. Hiện nay, phần lớn các loại cây ăn trái như sầu riêng, bơ, măng cụt, mít, chôm chôm, quýt đường và bưởi da danh… được người dân trồng chủ yếu tại 6 huyện phía Nam của tỉnh, với diện tích hơn 17.000 ha. Đối với cây sầu riêng, được trồng chủ yếu tại các huyện Đạ Huoai, Di Linh, Bảo Lâm, TP Bảo Lộc và trồng rải rác tại các huyện Đạ Tẻh và Cát Tiên, với diện tích khoảng 6.880 ha. Trong đó, Đạ Huoai là vùng chuyện canh cây sầu riêng với diện tích đứng đầu tỉnh đạt hơn 2.460 ha. Năm 2017, năng suất trung bình của sầu riêng Đạ Huoai đạt 6,5 tấn/ha, sản lượng đạt 10.262 tấn. Theo đánh giá, năm 2018, năng suất sầu riêng của địa phương này tăng lên 9,5 tấn/ha, sản lượng ước đạt khoảng 15.000 tấn. Hiện, địa phương có trên 70% diện tích sầu riêng ghép với các giống Thái Lan như Ri6, Dona, Chín hóa, Mongthong. Đến nay, huyện Đạ Huoai đã thành lập 11 câu lạc bộ sản xuất sầu riêng, với gần 150 hộ dân tham gia sinh hoạt để cùng trao đổi, học tập, chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật canh tác sầu riêng. Tuy nhiên theo đánh giá, mặc dù là địa phương có diện tích sầu riêng đứng đầu tỉnh, nhưng mức độ đầu tư thâm canh của người dân chưa đồng đều; việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất còn gặp nhiều khó khăn nên năng suất sầu riêng của địa phương chưa cao. Theo định hướng đến năm 2020, Đạ Huoai sẽ tăng diện tích sầu riêng lên 2.500 ha và tổng sản lượng ước đạt 22.000 tấn/năm.
 
Sầu riêng ghép cho năng suất, chất lượng cao của người dân Đạ Huoai
Sầu riêng ghép cho năng suất, chất lượng cao của người dân Đạ Huoai
Trên cơ sở này, các ngành chức năng của tỉnh và huyện Đạ Huoai đã trình bày các tham luận nhằm bàn về một số giải pháp để ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tiến tới xây dựng vùng chuyên canh sầu riêng công nghệ cao tại Đạ Huoai và các địa phương lân cận. Theo đó, hệ thống chăm sóc sầu riêng “3 trong 1” (tưới nước, bón phân, phun thuốc) tự động cho cây sầu riêng được xem là giải pháp căn bản cần áp dụng để phát triển sầu riêng công nghệ cao. Ngoài ra, các giải pháp lựa chọn giống, cách làm bông, dưỡng trái và sử dụng liều lượng thuốc bảo vệ thực vật phù hợp… cũng là những yếu tố quan trọng buộc người nông dân tuân thủ để sản xuất sầu riêng công nghệ cao. Cùng với đó, các giải pháp về quản lý dịch hại trong sản xuất sầu riêng công nghệ cao và sản xuất sầu riêng theo hướng “bán” hữu cơ… cũng được đưa ra bàn luận để người dân tiếp thu áp dụng vào thực tế sản xuất.
 
KHÁNH PHÚC
,
.