Lâm Ðồng - vùng kinh tế động lực Tây Nguyên
Cập nhật lúc 09:02, Thứ Hai, 11/06/2018 (GMT+7)
Nằm ở phía Nam Tây Nguyên, có tổng diện tích tự nhiên 9.773,54 km2, dân số gần 1.286 ngàn người nên Lâm Ðồng giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của cả khu vực. Do đó, mục tiêu hướng đến “xây dựng, phát triển Lâm Ðồng trở thành vùng kinh tế động lực trong khu vực Tây Nguyên” được hoạch định bởi “Ðồ án quy hoạch, xây dựng vùng tỉnh Lâm Ðồng đến năm 2035 và tầm nhìn năm 2050” mà Nghị quyết số 69 do Hội đồng Nhân dân tỉnh đặt ra. 
 
Một góc Đà Lạt. Ảnh: Thụy Trang
Một góc Đà Lạt. Ảnh: Thụy Trang

Một trong những yếu tố then chốt của Nghị quyết 69 là định ra “không gian phát triển kinh tế vùng Lâm Đồng” với tầm nhìn lâu dài trong thời gian tới. Không gian phát triển đó được hoạch định bởi 3 tiểu vùng với phạm vi hành chính và tính chất phát triển cho hai mươi đến hơn ba mươi năm sau. Theo đó, Đồ án quy hoạch, xây dựng vùng tỉnh Lâm Đồng đến năm 2035 và tầm nhìn năm 2050 phân chia Lâm Đồng thành 3 tiểu vùng phát triển kinh tế: Vùng I, có phạm vi toàn thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận giữ vai trò là vùng phát triển kinh tế động lực của tỉnh; Vùng II, gồm huyện Di Linh, Đam Rông và phía Tây huyện Lâm Hà với tính chất là vùng kinh tế nông nghiệp, dịch vụ và Vùng III, gồm thành phố Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm cùng 3 huyện phía Nam đảm nhiệm vai trò là vùng động lực kinh tế phía Tây Nam của Lâm Đồng. Với 3 tiểu vùng kinh tế trên sẽ góp phần vào mục tiêu chung mà tỉnh đặt ra trở thành “vùng kinh tế động lực trong vùng Tây Nguyên, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, theo hướng hiện đại”. Khi ấy Lâm Đồng sẽ là trung tâm nghiên cứu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tầm quốc gia và quốc tế, phát triển công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản; du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch canh nông và du lịch văn hóa - di sản của quốc gia và quốc tế. Đồng thời, phát triển hệ thống đô thị - nông thôn theo hướng tăng trưởng xanh, cùng với phát triển hệ thống giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học cấp quốc gia… Bên cạnh tính chất “vùng kinh tế động lực của vùng Nam Tây Nguyên”, Lâm Đồng còn giữ vai trò có tính chất quan trọng là vùng bảo tồn rừng cảnh quan, tài nguyên nước và đa dạng sinh học của Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và của quốc gia; bảo vệ đầu nguồn hệ thống sông Đồng Nai, sông Sêrêpốk, sông Lũy, sông Cái Phan Rang. Đặc biệt, giữ vị trí đầu mối giao thương quốc tế của vùng và quốc gia và có vị trí quan trọng về quốc phòng - an ninh đối với Tây Nguyên. 
 
Với sự phân định các tiểu vùng phát triển này, cấu trúc không gian từng tiểu vùng sẽ phát triển theo các trục lộ huyết mạch quan trọng với các hành lang kinh tế đô thị quốc gia và các vùng đô thị - công nghiệp, các tuyến đô thị gắn với các vùng cảnh quan tự nhiên. Qua đó, định hướng phát triển hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh với các dự báo đến năm 2025, toàn tỉnh có 18 đô thị; trong đó bao gồm 1 đô thị loại I, 1 đô thị loại II, 6 đô thị loại IV và 10 đô thị loại V. Và đến năm 2035, khi ấy trên địa bàn Lâm Đồng, bên cạnh 1 đô thị loại I và 1 đô thị loại II sẽ có thêm 2 đô thị được xếp hạng đô thị loại III, còn lại là 6 đô thị loại IV, 8 đô thị loại V và phát triển thêm 2 thị tứ đạt tiêu chuẩn đô thị loại V trong tổng số các đô thị được xác lập trong tiến trình phát triển. Mặt khác, trong định hướng hệ thống đô thị, Đà Lạt giữ vị trí là đô thị trung tâm vùng tỉnh, Bảo Lộc đô thị hạt nhân vùng phía Nam của Lâm Đồng và là đô thị trung tâm của tiểu vùng, đô thị tiểu vùng III lấy đô thị Di Linh làm trung tâm; cùng đó là các đô thị theo chức năng tổng hợp, đô thị chuyên ngành. Song song đó là sự phát triển các điểm dân cư nông thôn theo mô hình nông thôn mới và mô hình làng đô thị xanh.
 
Lâm Đồng cũng định hướng phát triển ngành công nghiệp có lợi thế so sánh, lợi thế cạnh tranh với việc khai thác tài nguyên và nguồn nhân lực tại chỗ để xây dựng các nhóm hàng hóa chủ lực và hướng vào sản xuất các sản phẩm có thương hiệu đặc trưng, tham gia vào chuỗi xuất khẩu, chuỗi cung ứng của vùng Tây Nguyên, khu vực và quốc tế. Các vùng công nghiệp tập trung, đối với Đức Trọng - Di Linh hướng vào công nghiệp chế biến nông sản, đồ uống, hóa chất, dược mỹ phẩm; công nghệ cao điện tử, dệt may da giày, đặc biệt phát triển thành trung tâm sản xuất dược mỹ phẩm lớn của cả nước. Vùng công nghiệp Bảo Lộc -  Bảo Lâm bên cạnh chế biến nông sản, khai thác và chế biến sâu sản phẩm sau khai khoáng… thành phố Bảo Lộc được định hướng là trung tâm thời trang tơ lụa quốc gia. Riêng Đà Lạt sẽ chỉ phát triển các cụm công nghiệp mà chủ yếu là công nghiệp chế biến nông lâm sản, đồ uống, hàng tiêu dùng…
 
Phát triển du lịch luôn được Lâm Đồng đặc biệt quan tâm đặt trong tổng thể quy hoạch phát triển du lịch Tây Nguyên, liên kết với các vùng Đồng Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ mà trọng tâm xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao mang tầm quốc gia và quốc tế, các cụm du lịch cấp vùng với các sản phẩm chính có tính cạnh tranh cao như du lịch canh nông, du lịch thể thao và du lịch mạo hiểm phát triển cùng các sản phẩm du lịch có lợi thế như nghỉ dưỡng, sinh thái, hội nghị hội thảo… và du lịch vui chơi giải trí cao cấp. Đồng thời phát triển những vùng chuyên  canh rau, hoa; chè; cây ăn quả và vùng trồng dược liệu… trên nền tảng phát triển ngành nông nghiệp theo hướng tiếp cận đa ngành, ứng dụng công nghệ cao.
 
Đi cùng quá trình phát triển đô thị, sản xuất công nông nghiệp và dịch vụ, hạ tầng xã hội được định hướng bởi các trung tâm giáo dục cấp vùng, cấp quốc gia; xây dựng hệ thống y tế với các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa; trong đó có bệnh viện đa khoa hiện đại, đủ khả năng phục vụ cho toàn vùng Tây Nguyên. Ngoài ra, xây dựng các trung tâm văn hóa nghệ thuật, trung tâm thể thao cấp quốc gia cũng như cấp vùng và hệ thống dịch vụ hiện đại với các trung tâm thương mại cao cấp, cấp vùng cũng như các trung tâm nghiên cứu cấp vùng, quốc gia được định hướng triển khai gắn với sự phát triển các vùng kinh tế.
 
Với sự hoạch định trên đây, Lâm Đồng đặt ra chiến lược phát triển các tiểu vùng trong tổng thể chiến lược phát triển lâu dài của tỉnh để hướng tới mục tiêu trở thành “vùng kinh tế  động lực trong vùng Tây Nguyên”. 
 
XUÂN TRUNG
,
.