Lợi nhuận 200 triệu mỗi tháng nhờ nuôi tằm
Cập nhật lúc 08:42, Thứ Ba, 05/06/2018 (GMT+7)
Hiệu quả từ việc trồng 4,5 ha dâu và nuôi tằm từ đầu năm 2018 đến nay đã giúp gia đình ông Vũ Xuân Trường, thôn Ðạ Mul, xã Ðạ K’Nàng, huyện Ðam Rông thu lợi nhuận bình quân 200 triệu đồng/tháng sau khi đã trừ chi phí. 
 
Ông Vũ Xuân Trường và vợ đang cho tằm ăn lá dâu. Ảnh: Ð.Trọng
Ông Vũ Xuân Trường và vợ đang cho tằm ăn lá dâu. Ảnh: Ð.Trọng

Ông Vũ Xuân Trường cho biết: “Gia đình tôi trồng 4,5 ha dâu, mỗi tháng nuôi 30 hộp tằm, cho thu khoảng 1,5 tấn kén. Trừ chi phí đi thì gia đình có mức thu nhập khoảng 200 triệu đồng/tháng”.
 
Để có kết quả đó, từ đầu năm 2017, gia đình ông đã chuyển đổi 4,5 ha cà phê già cỗi sang trồng cây dâu cao sản. Cùng với đó, gia đình ông cũng đã đầu tư gần 2 tỷ đồng để xây dựng khu nhà xưởng với diện tích trên 800 m2 để nuôi tằm. Nhà xưởng được thiết kế tường xây, mái lập tôn, nền láng xi măng với tổng diện tích sàng nuôi tằm gần 1.000 m2. Mỗi sàng nuôi tằm có chiều dài từ 4,5 đến 6 m, rộng 1,5 m, được bố trí trên những khung sắt với 4 sàng xếp trên 1 khung, có khoảng cách sàng cách sàng từ 60 đến 80 cm. 
 
Mỗi ngày, gia đình ông Trường cho tằm ăn 4 lần, mỗi lần cách nhau 6 giờ đồng hồ. Trong 24 ngày chăn nuôi tằm kể từ khi nở trứng đến có kén, gia đình ông Trường đặc biệt chú ý đến công tác vệ sinh, giữ nhiệt độ phù hợp, tránh nắng, gió, mưa dột để tằm phát triển tốt.
 
Cùng với các yếu tố trên, gia đình ông Trường cũng đặc biệt chú trọng đến chất lượng lá dâu cho tằm ăn để phát triển tốt. Lá dâu được gia đình ông hái để cho tằm ăn đã được trồng từ 6 đến 8 tháng trước đó. Bà Phạm Thị Thoa - vợ của ông Vũ Xuân Trường nói: “Để đảm bảo lá dâu tăng sản lượng và chất lượng thì khi trồng dâu được 20 cm gia đình tôi bón phân chuồng kết hợp với phân hóa học DAB. Gia đình tôi chỉ bón phân 1 lần trong 1 năm, đảm bảo cho tằm không bị bệnh thì sau khi bón phân 20 ngày mới hái dâu cho tằm ăn mới tốt”.
 
Vì vậy, 5 tháng qua, gia đình ông Trường đều đặn mỗi tháng nuôi 30 hộp kén, mỗi hộp thu trung bình 50 kg kén tằm. Với giá bán dao động từ 180 đến 200.000 đ/kg kén tằm như hiện nay, đã giúp gia đình thu nhập mỗi tháng gần 300 triệu đồng, trừ chi phí thu lãi khoảng 200 triệu đồng. Không chỉ có vậy, phân tằm cũng đã được gia đình ông gom lại, phơi khô và bán với giá 15.000 đ/kg phân tằm khô để bón cho các loại cây trồng khác. 
 
Cùng với mô hình trồng dâu nuôi tằm trên, hiện nay, gia đình ông Trường còn canh tác 9 ha cà phê, trong đó trồng xen canh 3.000 cây mắc ca, trên 200 cây bơ ghép đã cho thu hoạch bói để phát triển kinh tế gia đình. Để thực hiện mô hình kinh tế của gia đình mình, ông Trường cũng đang giúp 15 lao động ở địa phương có việc làm thường xuyên, với thu nhập bình quân từ 5,5 đến 6 triệu đồng mỗi tháng. 
 
Hiệu quả mô hình trồng dâu nuôi tằm của gia đình ông Vũ Xuân Trường đã được cấp ủy, chính quyền xã Đạ K’Nàng đánh giá cao. Mô hình trên cũng là địa chỉ quen thuộc để nhiều người dân đến tham quan học tập và làm theo.
 
ÐAM TRỌNG
,
.