Phát triển thức uống đặc trưng của Lâm Ðồng
Cập nhật lúc 08:52, Thứ Hai, 04/06/2018 (GMT+7)
Từ lâu thức uống đặc trưng của Lâm Ðồng được người tiêu dùng biết đến với các sản phẩm mang thương hiệu: Vang Ðà Lạt, Chateau Dalat, Vang Langbian và đặc sản Ðà Lạt phải kể đến: nước ép dâu tây, nước ép dâu tằm…
 
Thức uống từ trái cây Đà Lạt thương hiệu La Fresh đã được trưng bày tại phố trà, rượu vang, đặc sản trong Festival Hoa Đà Lạt 2017. Ảnh: A.Nhiên
Thức uống từ trái cây Đà Lạt thương hiệu La Fresh đã được trưng bày tại phố trà, rượu vang,
đặc sản trong Festival Hoa Đà Lạt 2017. Ảnh: A.Nhiên

Phát triển công nghiệp chế biến rượu, nước trái cây
 
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt quy hoạch chế biến rượu, nước trái cây đặc trưng trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây là cơ sở định hướng phát triển các lĩnh vực sản xuất rượu, nước trái cây đặc trưng, có lợi thế cạnh tranh về quy mô, chất lượng vùng nguyên liệu, lợi thế về nhân công. Xác định các sản phẩm rượu, nước trái cây đặc trưng của tỉnh gồm: rượu vang, rượu chát, rượu atisô được sản xuất theo quy mô công nghiệp, nước trái cây (dâu tây, dâu tằm, chanh dây, phúc bồn tử, dứa cayenne…). Phát triển công nghệ chế biến theo hướng hiện đại, gia tăng hàm lượng công nghệ trong sản phẩm bằng việc khuyến khích nâng cấp công nghệ tiên tiến và hiện đại, đảm bảo môi trường sinh thái. Quản lý và kiểm soát chất lượng, thương hiệu, an toàn vệ sinh thực phẩm, chống hàng giả, hàng kém chất lượng liên quan đến rượu, nước trái cây đặc trưng địa phương.
 
7 dự án ngoài ngân sách ưu tiên kêu gọi đầu tư lĩnh vực rượu, nước trái cây đặc trưng 
 
Bao gồm các dự án: Đầu tư nâng công suất các cơ sở chế biến rượu và nước trái cây đặc trưng tại địa điểm Đà Lạt, Đức Trọng, Đơn Dương, với quy mô ước tính nâng công suất lên 7 triệu lít/năm, nhu cầu vốn từ 45-65 tỷ đồng, giai đoạn đầu tư 2016-2020. Dự án xây mới nhà máy chế biến đồ uống có cồn và không cồn tại Khu Công nghiệp Phát Chi - Đà Lạt trên quy mô 9.380 m2 với vốn khoảng 40-60 tỷ đồng, đầu tư giai đoạn 2016-2020. Đầu tư nâng cao công nghệ tại các cơ sở chế biến rượu và nước trái cây đặc trưng tại Đà Lạt, Đức Trọng, Đơn Dương, ước tính nâng công suất lên thêm 5 triệu lít/năm, vốn đầu tư từ 50-70 tỷ đồng, thực hiện từ 2020-2025. Dự án xây mới nhà máy chế biến rượu và nước trái cây tại Khu Công nghiệp Phát Chi - Đà Lạt hoặc Khu Công nghiệp Ka Đô - Đơn Dương có công suất từ 3 triệu lít rượu và 3 triệu lít nước trái cây/năm, vốn đầu tư khoảng 60-80 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2020-2025. Dự án đầu tư nâng cao công nghệ tại các cơ sở chế biến rượu và nước trái cây đặc trưng, nâng công suất lên 4 triệu lít/năm với vốn từ 70-90 tỷ đồng, thực hiện giai đoạn 2020-2025. Dự án xây mới nhà máy chế biến nước trái cây có công suất khoảng 3 triệu lít/năm, thực hiện từ năm 2020-2025. Dự án nghiên cứu phát triển sản phẩm và đầu tư dây chuyền/nhà máy sản xuất chế biến rượu atisô tại Đà Lạt, Đức Trọng, công suất từ 1-3 triệu lít/năm với vốn từ 7-30 tỷ đồng, thực hiện từ năm 2020-2025.
Theo quy hoạch này, tăng tỷ trọng rượu sản xuất công nghiệp như: rượu vang, rượu chát, nghiên cứu phát triển rượu Atisô và các loại rượu quả; đảm bảo đáp ứng nhu cầu rượu cao cấp, kiểm soát tốt chất lượng sản xuất công nghiệp, thủ công, an toàn sức khỏe. Giai đoạn 2020-2025, dự kiến tốc độ tăng trưởng bình quân sản phẩm rượu vang, rượu chát, rượu atisô đạt khoảng 4,56% và đến năm 2030 đạt 7,18%. Tăng sản lượng sản xuất rượu vang, rượu chát dự kiến đến năm 2020 đạt khoảng 12 triệu lít/năm, lên 15 triệu lít/năm (năm 2025) và 21,2 triệu lít/năm (năm 2030). Sản lượng rượu atisô dự kiến khoảng 2 triệu lít/năm (năm 2020), lên 2,5 triệu lít/năm (năm 2025) và 3,5 triệu lít/năm vào năm 2030.
 
Nâng cao năng lực sản xuất nước trái cây, nước ép chất lượng cao từ trái cây đặc trưng của tỉnh, ưu tiên sử dụng tối đa nguyên liệu tại địa phương. Đồng thời, tăng cường liên kết, củng cố, phát triển đầu tư nâng cấp các cơ sở hiện có, hình thành các chuỗi liên kết vùng nguyên liệu, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, các nhà máy sản xuất tiên tiến, quy mô công nghiệp, ứng dụng công nghệ hiện đại đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất và nâng cao khả năng cạnh tranh. Dự kiến giai đoạn 2020-2025, tốc độ tăng trưởng bình quân sản phẩm nước trái cây đạt khoảng 5,69% và giai đoạn 2025-2030, đạt 7,62%. Dự kiến sản lượng nước trái cây đạt khoảng 6,6 triệu lít/năm vào năm 2020, tăng lên 9,5 triệu lít/năm (năm 2025) và khoảng 13,3 triệu lít/năm (năm 2030). 
 
Theo tính toán, tổng nhu cầu vốn đầu tư giai đoạn 2016-2020 khoảng 105 tỷ đồng (trong đó sản xuất rượu 60 tỷ đồng và sản xuất nước trái cây 45 tỷ đồng); giai đoạn 2021-2025, đầu tư khoảng 160 tỷ đồng (sản xuất rượu 90 tỷ đồng và nước trái cây 70 tỷ đồng); giai đoạn 2026-2030, khoảng 215 tỷ đồng (sản xuất rượu 120 tỷ đồng và nước trái cây 95 tỷ đồng).
 
Vốn ngân sách nhà nước ưu tiên thực hiện công tác khuyến công nhằm thúc đẩy áp dụng các thành tựu khoa học và công nghệ vào sản xuất các nguyên liệu rượu và trái cây chủ lực, đặc trưng của tỉnh. Ưu tiên thực hiện các giải pháp hỗ trợ về tài chính cho các dự án đầu tư mới theo hướng ứng dụng các công nghệ hiện đại và các dự án đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị sản xuất cho các cơ sở hiện có trong lĩnh vực chế biến rượu, nước trái cây đặc trưng. Chú trọng huy động vốn đầu tư từ nhà đầu tư trong và ngoài nước, từ người dân; khuyến khích liên kết doanh nghiệp và người dân đầu tư sản xuất theo tiêu chuẩn, quy chuẩn từng loại sản phẩm rượu, nước trái cây để nâng cao chất lượng, tăng thu nhập, lợi nhuận cho người dân.
 
Xây dựng vùng nguyên liệu, thương hiệu 
 
Tập trung củng cố, phát huy các thương hiệu rượu vang của tỉnh Lâm Đồng theo hướng phát triển bền vững, giữ vững vị thế thương hiệu rượu vang hàng đầu Việt Nam và tiếp tục xây dựng thương hiệu rượu mới có chất lượng khác. Tiếp tục chú trọng công tác xây dựng thương hiệu và bảo hộ sở hữu thương hiệu cho các sản phẩm rượu, nước trái cây đặc trưng. Đặc biệt, chú trọng hỗ trợ xây dựng thương hiệu theo các tiêu chí đặc điểm về chất lượng, chỉ dẫn địa lý… Khuyến khích các doanh nghiệp xuất khẩu trong tỉnh đăng ký sử dụng thương hiệu quốc gia và thương hiệu với các sản phẩm đã tạo được uy tín trên thị trường như: Vang Đà Lạt, Chateau Dalat, Vang Langbian…
 
Dây chuyền sản xuất rượu vang của Đà Lạt Beco. Ảnh: A.Nhiên
Dây chuyền sản xuất rượu vang của Đà Lạt Beco. Ảnh: A.Nhiên

Khuyến khích các doanh nghiệp chủ động xây dựng vùng nguyên liệu chuyên canh tập trung có chất lượng cao, ổn định lâu dài trên cơ sở liên kết chặt chẽ với các nhà khoa học, các hộ nông dân và chính quyền địa phương. Ưu tiên phát triển vùng nguyên liệu có áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào khâu chọn giống, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, sơ chế để có năng suất cao, chất lượng phù hợp yêu cầu chế biến của ngành rượu, nước trái cây. Thúc đẩy ký kết hợp tác liên vùng với các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển vùng trồng nho chuyên canh, đảm bảo sự ổn định về sản lượng cũng như chất lượng vùng nguyên liệu. Nghiên cứu cải tạo phát triển giống, tăng diện tích canh tác, tăng năng suất, chất lượng cây atisô đặc trưng của tỉnh để phát triển các sản phẩm atisô dược liệu đảm bảo nhu cầu cho các nhà máy sản xuất rượu atisô theo định hướng của tỉnh. Đẩy mạnh triển khai thực hiện lồng ghép các giải pháp hỗ trợ về vốn đầu tư, thông tin công nghệ, hướng dẫn nông dân thực hiện sản xuất sạch, an toàn trên các loại cây: mác mác (chanh dây), dứa cayenne, dâu tằm, dâu tây…
 
AN NHIÊN
,
.