SỔ TAY PHÓNG VIÊN
Di Linh ráo riết kiểm tra chất lượng giống cây trồng
Cập nhật lúc 10:24, Thứ Năm, 14/06/2018 (GMT+7)
Di Linh là địa phương có diện tích đất sản xuất nông nghiệp, mà đặc biệt là cây trồng dài ngày, lớn nhất tỉnh. Toàn huyện hiện có khoảng 45.000 ha cây cà phê, chè, dâu tằm, mắc ca và cây ăn quả các loại. Chính vì thế, trên lộ trình đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, trên địa bàn huyện Di Linh hình thành ngày càng nhiều cơ sở kinh doanh, gieo ươm và cung cấp cây giống. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, toàn huyện hiện có khoảng 60 cơ sở cung cấp cây giống, nhưng phần lớn là hình thành một cách tự phát, thiếu sự kiểm tra, kiểm soát của các ngành chức năng. Bởi lẽ, số cơ sở cung cấp cây giống đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động rất ít, chỉ mới “đếm trên đầu ngón tay”. 
 
Trong những năm vừa qua, mà nhất là thời gian gần đây, nông dân huyện Di Linh đã mạnh dạn đầu tư cải tạo, tái canh (ghép, trồng lại), trồng mới các loại cây dài ngày bằng các giống năng suất và chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, không ít nông dân thiếu tự tin trong việc lựa chọn nơi cung cấp cây giống đảm bảo chất lượng. Trong khi đó, chính quyền địa phương và các ngành chức năng cũng thiếu thông tin, định hướng. 
 
Mới đây, UBND huyện Di Linh đã củng cố lại Đoàn kiểm tra liên ngành và đã tổ chức kiểm tra 4 cơ sở cung cấp cây giống (cà phê, bơ, sầu riêng…) tại các xã Tân Nghĩa, Tân Lâm. Trong số 4 cơ sở đã kiểm tra (cơ sở nào cũng đã có thương hiệu) mà đã có tới 3 cơ sở vi phạm các quy định của Nhà nước. Những vi phạm phổ biến là các cơ sở không có giấy phép, kinh doanh cây giống không rõ nguồn gốc… 
 
Từ thực trạng cấp thiết nói trên, UBND huyện Di Linh yêu cầu Đoàn kiểm tra liên ngành cùng với các xã, thị trấn trong huyện tiếp tục ráo riết kiểm tra, kiểm soát chất lượng các loại giống cây trồng để giúp nông dân phòng, tránh thiệt hại về sau.     
                                                
XL
,
.