Xuân Thọ: Hướng đến xã nông thôn mới kiểu mẫu
Cập nhật lúc 08:36, Thứ Ba, 12/06/2018 (GMT+7)
Ðạt chuẩn nông thôn mới (NTM) từ đầu năm 2015, Xuân Thọ - xã vùng ven Ðà Lạt đang nỗ lực nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt để hướng đến xã nông thôn mới kiểu mẫu của thành phố.
 
Du khách viếng thăm một mô hình du lịch canh nông tại xã Xuân Thọ. Ảnh: V.Trọng
Du khách viếng thăm một mô hình du lịch canh nông tại xã Xuân Thọ. Ảnh: V.Trọng

Hoàn thiện hệ thống đường nông thôn 
 
Theo chân anh Phạm Thanh Trường - cán bộ phụ trách Văn phòng UBND xã Xuân Thọ, chúng tôi đi thăm chiếc cầu bê tông Phước Thiện tại làng hoa Xuân Thành của xã. 
 
Đây là công trình giao thông nông thôn trị giá trên 800 triệu đồng do Nhà nước và nhân dân đóng góp cùng làm. Khởi công từ tháng 12/2017, công trình này vừa được đưa vào sử dụng trong tháng 3 năm nay. “Chiếc cầu trước đây làm đã lâu nên xuống cấp, có chiếc cầu mới này giúp người dân trong thôn đi lại vận chuyển hàng hóa thuận tiện và an tâm hơn nhiều” - anh Trường tươi cười.
 
Nằm ở phía đông Đà Lạt, Xuân Thọ là một xã nông nghiệp với cộng đồng dân cư lập nghiệp lâu đời nơi đây, nhiều người đến đây từ những ngày đầu khi Đà Lạt vừa hình thành. Toàn xã hiện có trên 1.500 hộ gia đình sinh sống với trên 6.650 người, chia thành 6 thôn, người dân sống rải rác trên các sườn đồi, chủ yếu là làm vườn.  
 
Vang danh nhất ở xã vùng ven này lâu nay chính là những vạt đồi đất đỏ thẫm nằm ở khu vực trung tâm xã, nơi có những vườn chuyên canh cà rốt cho củ vào hàng đẹp nhất Đà Lạt. Cùng với rau củ quả, người dân Xuân Thọ còn trồng hoa với làng hoa Xuân Thành đã được Đà Lạt công nhận là làng hoa truyền thống. 
 
Bên cạnh trên 150 ha rau hoa, Xuân Thọ còn có gần 270 ha trồng chè, trong đó có 150 ha chè cao sản; có khoảng 850 ha đất trồng cà phê. Với sự vận động của xã, gần đây nhiều người dân đang dần chuyển đổi một số diện tích trồng cà phê và chè sang rau, hoa vì có thu nhập cao hơn.
 
Điểm nổi bật nhất của xã đạt chuẩn NTM từ năm 2015 này chính là việc đầu tư bài bản vào hệ thống giao thông nông thôn.  
 
“Người dân trong xã sinh sống bằng làm vườn, cần có đường đi lại, vận chuyển hàng hóa, nhất là mùa mưa Đà Lạt kéo dài làm nhiều con đường lầy lội, hàng hóa khó lưu thông, nên ưu tiên hàng đầu của xã là hoàn thiện hệ thống đường sá” - ông Trường cho biết.
 
Theo thống kê của xã, gần như trên 8 km đường nối các thôn phần lớn đến nay đã được đầu tư nâng cấp phủ nhựa đường hoặc bê tông, phần còn lại là đường cấp phối đảm bảo đi lại và vận chuyển hàng hóa. Cùng đó, toàn bộ 17 tuyến đường ngõ xóm dài trên 16 km đều được đầu tư phủ nhựa hoặc bê tông hóa; 22 tuyến đường trục chính nội đồng dài hơn 25,5 km cũng được phủ nhựa hoặc bê tông hơn nửa, phần còn lại được rải đá cấp phối; nhiều con đường trong số này có vốn đầu tư rất lớn lên đến tiền tỷ từ nhiều nguồn trong đó phần lớn từ kinh phí Nhà nước cùng sự đóng góp của người dân. 
 
Như trong năm nay, theo ông Trường, xã đang tiếp tục mở rộng và nâng cấp thêm 4 công trình đường giao thông tại các thôn, chủ yếu là các đường ra đồng sản xuất.  
 
Về cơ bản, tất cả 19/19 tiêu chí NTM xã đều đạt và vượt mức chuẩn, xã có trạm y tế, trường mầm non và tiểu học đạt chuẩn quốc gia; có tỷ lệ hộ nghèo rất thấp dưới 4%; có thu nhập bình quân đầu người trên 55 triệu đồng/năm.
 
Những giải pháp 
 
Tháng 5/2017, Đà Lạt đã chọn Xuân Thọ là xã điểm xây dựng NTM kiểu mẫu tại thành phố.
 
Dù cho đến nay vẫn chưa có những tiêu chí cụ thể về xây dựng NTM kiểu mẫu được các cấp ban hành, nhưng Xuân Thọ trong thời gian gần đây đã có những nỗ lực đáng kể để nâng cao tất cả các tiêu chí đã đạt được nhằm hướng đến một xã NTM kiểu mẫu. 
 
Trước nhất, theo ông Trường, xã tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong người dân bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM để vận động mọi người dân cùng tham gia; gắn kết xây dựng NTM với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư tại địa phương. 
 
Trong sản xuất, xã tiếp tục vận động cộng đồng dân cư trên địa bàn chuyển đổi sang các cây trồng có hiệu quả hơn tính trên đơn vị diện tích, đặc biệt là đầu tư nhà kính, nhà lưới, áp dụng công nghệ mới trong trồng rau, hoa, cà phê; phát triển mô hình du lịch canh nông nhằm nâng cao thu nhập. 
 
Để nông dân nắm bắt các công nghệ mới, xã trong nhiều năm nay cũng phối hợp với thành phố thường xuyên mở các lớp đào tạo tập huấn hằng năm. Trong 5 tháng đầu năm 2018, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp thành phố, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh và các công ty sản xuất tổ chức 4 lớp tập huấn sử dụng phân bón, phòng trừ dịch hại cho 185 nông dân tham gia. Xã cũng phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu khoai tây - dâu và hoa tại Đà Lạt triển khai 1 mô hình khảo nghiệm giống khoai tây 200 m2 tại thôn Đa Quý của xã.  
 
Lâu nay xã cũng vận động dân đào thêm ao hồ nhỏ cung cấp nước tưới trong nông nghiệp (gần 80% diện tích sản xuất nông nghiệp của xã hiện nay đã được tưới bởi hệ thống 3 hồ đập thủy lợi cùng các ao hồ nhỏ); vận động người dân tiếp tục đóng góp cùng Nhà nước để bê tông hóa các tuyến đường còn lại trong đó có các con đường dẫn ra đồng, đồng thời vận động dân đóng góp để kéo điện vào các khu vực sản xuất chưa có điện.
 
Để hướng đến một nền nông nghiệp bền vững, xã cũng đang phối hợp với thành phố để xây dựng các bể thu gom rác thải nguy hại, chai lọ hóa chất nông nghiệp đã qua sử dụng trên đồng ruộng.
 
Tính đến thời điểm này, toàn xã đã có trên 344 ha canh tác áp dụng nông nghiệp công nghệ cao trong tổng số 1.500 ha đất nông nghiệp của xã. Tại xã, đã xuất hiện không ít các nhà vườn với hệ thống nhà kính canh tác hoa vào hàng hiện đại. Đặc biệt trong đầu năm nay, Công ty TNHH Sàn giao dịch hoa Himeji - Nhật Bản, thông qua thành phố Đà Lạt, đã đầu tư tại xã một nhà kính rộng 2.000 m2 để phát triển dự án vùng hoa chất lượng cao tại đây.
 
“Xã chủ trương phát huy tiềm năng và thế mạnh của địa phương, tranh thủ  nguồn vốn đầu tư ngân sách nhà nước gắn với huy động nguồn lực của doanh nghiệp và người dân để đầu tư hạ tầng nông thôn, xây dựng thiết chế văn hóa, nhằm cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân, tạo ra sức mạnh tổng hợp cho công cuộc xây dựng NTM” - ông Trường khẳng định.
 
VIẾT TRỌNG
,
.