Dương Thị Hạnh - nữ doanh nhân tiêu biểu ASEAN
Cập nhật lúc 08:09, Thứ Hai, 02/07/2018 (GMT+7)
Bà Dương Thị Hạnh vừa được vinh danh là “Bông hồng vàng Á Ðông - Nữ doanh nhân tiêu biểu ASEAN 2018” do Hội Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia phối hợp với Trung tâm Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia tổ chức tại Hà Nội. Chương trình nhằm tôn vinh các nữ doanh nhân xuất sắc điển hình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để khẳng định vị thế của mình trong xã hội hiện nay.
 
Bà Dương Thị Hạnh tại buổi lễ biểu dương “Bông hồng vàng Á Đông - Nữ doanh nhân tiêu biểu ASEAN năm 2018”. Ảnh: A.N
Bà Dương Thị Hạnh tại buổi lễ biểu dương “Bông hồng vàng Á Đông - Nữ doanh nhân tiêu biểu ASEAN
năm 2018”. Ảnh: A.N

Nằm trong số 51 nữ doanh nhân được vinh danh, bà Hạnh là đại biểu duy nhất của Lâm Đồng, hiện nay, bà làm Giám đốc Công ty TNHH TM-DV THÔNG ĐÀ LẠT - Space, Chủ tịch Tổ chức Kết nối Thương mại Lâm Đồng, Chủ nhiệm CLB Nữ Doanh nhân Lâm Đồng. Mọi người trong CLB Nữ Doanh nhân của tỉnh gọi bà là “cánh chim đầu đàn” - tên một chương trình giao lưu nghệ thuật “Khi người phụ nữ là cánh chim đầu đàn” được tổ chức trong lễ biểu dương “Bông hồng vàng Á Đông - Nữ doanh nhân tiêu biểu ASEAN 2018”.
 
Bà Hạnh sinh năm 1962, là một người phụ nữ bản lĩnh trên con đường khởi nghiệp tại Đà Lạt ngay buổi đầu nền kinh tế mở cửa. Từ năm 2010,  THÔNG ĐÀ LẠT hoạt động theo hình thức hộ kinh doanh cá thể, năm 2015 chuyển thành Doanh nghiệp tư nhân TM-DV THÔNG ĐÀ LẠT - Space, từ năm 2017 đến nay là Công ty TNHH TM-DV THÔNG ĐÀ LẠT - Space. Công ty trải qua gần 10 năm hoạt động và trưởng thành, cũng là chừng ấy thời gian bà Hạnh làm giám đốc quản lý, điều hành với sự nhanh nhạy, năng động chèo lái và bản tính sáng tạo nhưng thận trọng, cần cù, chịu thương chịu khó. Từ đó, bà đã gặt hái được nhiều thành công trong điều hành quản lý và phát triển kinh doanh của công ty trong những năm qua. 
 
Ngành nghề kinh doanh của Công ty TNHH TM-DV THÔNG ĐÀ LẠT - Space là buôn bán thực phẩm; hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan; hoạt động thiết kế chuyên dụng. Trong lĩnh vực bán buôn thực phẩm (mua bán rượu, bia, nước ngọt, thuốc lá nội các loại, mua bán hàng tiêu dùng, hàng công nghệ và thực phẩm, hàng nông sản thực phẩm, bánh, kẹo, mứt, nước ép hoa quả), đến nay, Công ty TNHH TM-DV THÔNG ĐÀ LẠT - Space là một trong những doanh nghiệp được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận là đơn vị đi đầu về lĩnh vực kinh doanh hàng đặc sản Đà Lạt sạch, chất lượng cao và được UBND TP Đà Lạt công nhận là “Điểm mua sắm chất lượng  cao nhiều năm liền”.
 
Hiện nay, Công ty TNHH TM-DV THÔNG ĐÀ LẠT - Space có 3 cơ sở kinh doanh tại: số 3F Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Phường 1 (Đà Lạt); số 90 Bùi Thị Xuân - Phường 2 (Đà Lạt); Khu Du lịch thác Datanla - Phường 3 (Đà Lạt). Với cách điều hành, quản lý năng động, bắt nhịp nhanh với nhu cầu thị trường và thị hiếu khách hàng, đặc biệt là giới trẻ, bà Hạnh đã xây dựng thương hiệu của mình thành công với quán cà phê được bài trí dựa trên ý tưởng khu nhà kính trồng hoa ở Đà Lạt, đây là một trong những điểm đến yêu thích nhất của du khách khi đến Đà Lạt, được cộng đồng mạng đưa vào trong TOP 10 quán cà phê đẹp nhất Việt Nam với không gian luôn thay đổi cho phù hợp với giới trẻ.
 
Để có được sự phát triển bền vững của một doanh nghiệp, bà Hạnh đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng kinh doanh, đào tạo nguồn nhân lực, đăng ký thương hiệu, từng bước xây dựng logo, hình ảnh, chất lượng sản phẩm của công ty. Nữ doanh nhân với tinh thần luôn luôn đổi mới, không ngừng sáng tạo nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ đã cùng góp phần xây dựng địa phương  hòa chung với sự phát triển, hội nhập mạnh mẽ của đất nước. Ba năm gần đây, doanh thu của Công ty liên tục tăng: năm 2015 doanh thu 8,5 tỷ đồng, lợi nhuận 1,6 tỷ đồng, nộp ngân sách 1,2 tỷ đồng; năm 2016 đạt doanh thu 9,6 tỷ đồng, lợi nhuận 1,9 tỷ đồng, nộp ngân sách 1,4 tỷ đồng; năm 2017 doanh thu 12,3 tỷ đồng, lợi nhuận 2,4 tỷ đồng, nộp ngân sách 2,1 tỷ đồng. Công ty đã giải quyết việc làm cho 50 lao động, với thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng. 
 
Theo bà Dương Thị Hạnh, để thành công và khác biệt với các doanh nghiệp khác thì cần phải năng động, linh hoạt trong sản xuất kinh doanh và khai thác tốt nguồn hàng địa phương. Hiện Công ty đã xuất sang Hàn Quốc các mặt hàng đặc sản  như rau, củ, quả sấy; hướng tới xuất sang Canada mặt hàng cao atisô tím. 
 
Bên cạnh việc quản lý, điều hành Công ty, bà Hạnh còn tập trung vào các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp của phụ nữ, với mong muốn chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm của bà để có thể kết nối, truyền lửa cho chị em trên con đường khởi nghiệp kinh doanh. Là phụ nữ đầu tiên của Lâm Đồng đạt được danh hiệu cao quý “Nữ doanh nhân tiêu biểu ASEAN”, bà Hạnh chia sẻ rằng, mặc dù đóng góp của mình còn nhỏ bé so với nhiều người nhưng quan trọng hơn đó là sự ghi nhận cống hiến của bà cho xã hội, những điều bà làm được có sự kết nối, tạo nền tảng chung cho sự phát triển các doanh nghiệp với nhau, đặc biệt cho các chị em phụ nữ là doanh nhân nhưng chưa có điều kiện để tiếp xúc rộng rãi với thị trường hiện nay. 
 
Bà Hạnh cho biết: “Khi ngồi làm Ban Giám khảo cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp của phụ nữ Lâm Đồng, tôi thấy các em bây giờ quá thuận lợi. Ngày xưa mình đã phải tự mày mò, tự mang vốn liếng ra kinh doanh, rồi mất hết sạch vốn, mày mò từng bước đi lên, tự tạo cho mình được sản phẩm nào ưu thế nhất, tự học hỏi kinh nghiệm, nhìn người này một chút, nhìn người kia một chút để rút ra kinh nghiệm cho mình. Đó là cả quá trình rất gian khổ để được như ngày hôm nay. Phụ nữ khởi nghiệp bây giờ  có cái gốc để đi lên, bên cạnh còn có rất nhiều người hỗ trợ về mặt vốn liếng, tinh thần, kỹ thuật, đối tác”.  
 
AN NHIÊN
,
.